Tác phẩm dự giải Vì Quảng Trị phát triển Phóng sự - Giảm nghèo ở vùng núi Quảng Trị - nhìn từ thực tiễn
Danh mục
Phóng sự - Tài liệu
NỘI DUNG
Lời dẫn : Thưa quý vị và các bạn! Hơn 30 năm sau ngày tái lập tỉnh, Quảng Trị từ một vùng đất phải chịu nhiều hậu quả nặng nề từ chiến tranh đã từng bước hồi phục và phát triển, trong đó công tác giảm nghèo và an sinh xã hội được thực hiện hiệu quả. Theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ 17, giai đoạn 2020 - 2025 tỉnh Quảng Trị phấn đấu giảm tỉ lệ hộ nghèo mỗi năm từ 1 – 1,5%. Để đạt được chỉ tiêu này, công tác giảm nghèo nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi vẫn còn không ít những vấn đề đặt ra. Những động lực cũng như giải pháp căn cơ nào được triển khai góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo đa chiều tại vùng núi tỉnh Quảng Trị là nội dung chúng tôi sẽ chuyển đến quý vị và các bạn trong phóng sự sau. Phóng sự tham gia cuộc thi Vì Quảng Trị phát triển. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Tác phẩm dự giải Vì Quảng Trị phát triển

Phóng sự - Giảm nghèo ở vùng núi Quảng Trị - nhìn từ thực tiễn

Tác giả: Nguyên Bảo – Thúc Ái – Minh Phú

Thể loại: Phóng sự dài

Thời lượng: 10 phút 30 giây

PTV dẫnThưa quý vị và các bạn! Hơn 30 năm sau ngày tái lập tỉnh, Quảng Trị từ một vùng đất phải chịu nhiều hậu quả nặng nề từ chiến tranh đã từng bước hồi phục và phát triển, trong đó công tác giảm nghèo và an sinh xã hội được thực hiện hiệu quả. Theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ 17, giai đoạn 2020 - 2025 tỉnh Quảng Trị phấn đấu giảm tỉ lệ hộ nghèo mỗi năm từ 1 – 1,5%. Để đạt được chỉ tiêu này, công tác giảm nghèo nhất là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi vẫn còn không ít những vấn đề đặt ra. Những động lực cũng như giải pháp căn cơ nào được triển khai góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo đa chiều tại vùng núi tỉnh Quảng Trị là nội dung chúng tôi sẽ chuyển đến quý vị và các bạn trong phóng sự sau. Phóng sự tham gia cuộc thi Vì Quảng Trị phát triển. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

STT

Nội dung

Hình ảnh

TL

1

Tên phim - Giảm nghèo ở vùng núi Quảng Trị - nhìn từ thực tiễn

 

 

2

Từ khi mới lập gia đình là một thanh niên trẻ, với điều kiện của mình, thanh niên phải vươn lên. Lúc đầu cũng vay mượn của Nhà nước 20 triệu mua trâu bò phát triển sinh sản xong bán trâu bò sắm sửa máy móc để trang bị kinh tế gia đình có động lực cho gia đình. Hiện tại gia đình đã thoát nghèo cách đây 7 năm, gia đình cũng đủ ăn đủ mặc, lo làm ăn để con cái học tập.

Phỏng vấn 3 người dân (lồng nhạc nhẹ)

Anh HỒ VĂN ĐIỀM

Xã Hướng Hiệp - Đakrông

20’

3

Hai vợ chồng tôi cũng rất vui vì được Nhà nước hỗ trợ được cái nhà được ở nơi bóng mát, không sợ cái nắng, cái mưa. Vợ chồng tôi rất cảm ơn.

Chị HỒ THỊ NHỜ

Xã Mò Ó - Đakrông

13’

4

PTV đọc dịch: Từ khi được nhập quốc tịch Việt Nam, chúng tôi rất phấn khởi khi được hưởng chính sách của Chính phủ, của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Nhờ hỗ trợ giống cây, con, hướng dẫn kĩ thuật chăm sóc, đầu tư cơ sở hạ tầng, thuận lợi tiêu thụ nông sản nên chúng tôi dần thoát nghèo. Nhiều hộ dân có của ăn của để, giàu hơn trước rất nhiều.

Ông HỒ VĂN KỊA

Thôn A Dơi Đớ - A Dơi – Hướng Hóa – Quảng Trị

 

20’’

7

Niềm tin, phấn khởi và đổi thay đời sống của người dân chính là cái được lớn nhất khi tỉnh Quảng Trị triển khai chương công tác giảm nghèo. Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu đề ra. Các dự án triển khai thực hiện từng bước phát huy tác dụng, mang lại hiệu quả cao, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, thu nhập của người dân đã được tăng lên, đời sống được cải thiện. Giai đoạn 2016- 2020 tổng nguồn vốn huy động bố trí cho chương trình giảm nghèo bền vững là hơn 760 tỷ đồng. Trong đó, đó ngân sách trung ương hơn 600 tỉ đồng, gần 50 tỷ đồng vốn huy động từ cộng đồng, còn lại là ngân sách địa phương. Công tác giảm nghèo đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, đời sống người dân được cải thiện, tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 15% đầu năm 2016 xuống còn 6% cuối năm 2020, bình quân giảm 1,77%/năm. Riêng vùng đồng bào dân tộc thiểu số hộ nghèo giảm 3.200 hộ, bình quân giảm 6%/năm, từ gần 69% xuống còn gần 39%.

Đọc trên nền nhạc

Vô hình bản làng...

Bắn chữ:

Giai đoạn 2016 – 2020:

Hơn 760 tỷ đồng giảm nghèo bền vững

T lệ hộ nghèo giảm (15%) 2016 xuống còn 6% (2020)

Riêng vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 69% (2016) xuống còn 39% (2020)

 

50’’

8

Trên thực tế, dù được sự quan tâm Trên thực tế, dù được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước , đời sống người dân vùng núi tỉnh Quảng Trị vẫn còn gặp không ít khó khăn. Gia đình chị Hồ Thị Mải là một trong khá nhiều hộ nghèo ở huyện miền núi Đakrông. Chị Mải không còn nhớ ngôi nhà sàn này làm từ lúc nào chỉ biết rằng mối ăn gần hết các trụ gỗ. Chị đang lo lắng không biết ngôi nhà còn trụ vững qua mùa mưa năm hay không.

Chìm hình xuống, vào nhân vật

Hoàn cảnh gia đình chị Mải... trồng sắn, làm ngô, nhà bị mối...

20’’

9

PTV đọc dịch: Nhà chỉ làm sắn, làm ngô, đất sản xuất ít nên vợ chồng phải đi làm thuê cho người ta. Thu nhập chỉ đủ ăn thôi thôi, không có tiền làm nhà. Tôi rất mong có chính sách hỗ trợ làm nhà từ nhà nước để có cuộc sống ổn định hơn, nuôi con cái ăn học.

Chị HỒ THỊ MẢI

Mò Ó – Đakrông – Quảng Trị

 

10

Tỉnh Quảng Trị hiện có 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông, có 44 xã miền núi và 28 xã có đồng bào dân tộc thiểu số. Trong số 16.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thì vẫn còn 11.100 hộ nghèo, chiếm tỉ lệ 45% so với hộ nghèo toàn tỉnh. Chiếm 69% so với hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều hộ dân vẫn chưa tiếp cận đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và chưa được hưởng các ưu đãi về cơ sở hạ tầng, nguồn vốn, tư liệu sản xuất giúp cho việc xóa đói giảm nghèo. Bên cạnh đó, mưa lũ cuối năm 2020 cũng chính là một trong những trở ngại ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho bà con vùng núi.

Hình người dân khó khăn... nhà ở thiếu thốn hoặc hình sản xuất...

Bắn chữ: Quảng Trị hiện có: 11.100 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 45% hộ nghèo toàn tỉnh.

15’’

11

Mới đây, Nghị quyết số 120 của Quốc hội về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 là động lực và cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội đồng bào dân tộc thiểu số. Theo đó, tại tỉnh Quảng Trị, bố trí 1.531 tỷ đồng để giải quyết cơ bản tình trạng thiếu nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, bảo đảm sinh kế bền vững; đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Hình chương trình mục tiêu quốc gia, đồng bào dân tộc thiểu số

Bắn chữ: Giai đoạn 2021 – 2030: bố trí 1.531 tỷ đồng giảm nghèo vùng núi.

 

12

Trong quá trình triển khai thực hiện đối với cấp huyện chúng tôi cũng đang tham mưu cho Thường vụ huyện ủy ra các văn bản chỉ đạo các cấp uuyr Đảng chính quyền vào cuộc triển khai rộng khắp để bà con nhân dân thực hiện chương trình này thực sự đi vào cuộc sống. Hiện nay chúng tôi cũng đã kết nối rất nhiều đối với tất cả các xã, thị trấn, ứng dụng công nghệ thông tin, tôi nghĩ rằng chương trình này hết sức phù hợp khi ở các địa phương có ứng dụng CNTT. Trong quá trình triển khai thực hiện, chúng tôi thấy trước mắt rất thuận lợi, về lâu dài chúng tôi nghiên cứu thế mạnh từng vùng miền để phát triển cho phù hợp để khi bà con quản lí và kiểm soát được và họ tính ra vấn đề gì họ cần làm, cần phát triển để đề xuất lên cấp trên hỗ trợ...

Bà HỒ THỊ KIM CÚC

Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông – Quảng Trị

50’’

13

Chương trình có 10 dự án, chia làm 02 giai đoạn: giai đoạn 1 từ năm 2021 đến năm 2025, giai đoạn 2 từ năm 2026-2030.

Mục tiêu của Chương trình là tập trung nguồn lực đầu tư để giải quyết các vấn đề bức thiết của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, theo thứ tự ưu tiên. Thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi so với bình quân chung của cả nước; đến năm 2025 giảm 50% số xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; đến năm 2030 cơ bản không còn xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn.Tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2021 - 2025, tối thiểu là 137.664 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách Trung ương là chủ đạo cùng với ngân sách...

Xớt một số hình làm việc trước khi vào phỏng vấn

Bà HỒ THỊ LỆ HÀ

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị

50’’

14

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 là động lực cũng là cơ sở để tỉnh Quảng Trị thực hiện tốt công tác giảm nghèo đa chiều. Tuy nhiên, tỉnh cũng cần có những giải pháp cụ thể để việc thực hiện các chủ trương, chính sách giảm nghèo hiệu quả hơn khi đi vào thực tiễn. Và hơn hết chính là nâng cao nhận thức phát huy nội lực của người dân, không trông chờ, ỉ lại vào Đảng, Nhà nước cũng như toàn xã hội.

Hình phổ biến chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghéo

25’’

15

Về giải pháp giảm nghèo trong thời gian tới thì lãnh chỉ đạo hàng năm phải thống nhất từ huyện đến xã việc triển khai công tác giảm nghèo đối với tỉnh Quảng Trị nói chung và đồng bào dân tộc nói riêng. Thứ hai nữa là công tác tuyên truyền chính sách pháp luật của nhà nước về công tác giảm nghèo ở miền núi, làm cho họ hiểu được những chính sách của Nhà nước về giảm nghèo, làm cho họ đừng trông chờ, ỉ lại vào Nhà nước mà phải tự bản thân họ phải phấn đấu để thoát nghèo. Thứ ba là nâng cao năng lực cán bộ trong công tác giảm nghèo.

Ông BÙI VĂN THẢNG

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị

50’’

16

Xác định công tác giảm nghèo bền vững trong thời gian tới luôn là nhiệm vụ quan trọng và lâu dài, đòi hỏi cả hệ thống chính trị và toàn dân trên địa bàn tỉnh phải có sự quyết tâm và nỗ lực lớn để đạt mục tiêu hằng năm giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh từ 1,0-1,5%/năm. Bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã và đang tác động đến quá trình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, ảnh hưởng đến đời sống người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và người dân. Vì vậy, năm 2021 và những năm tới tập trung các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ, phù hợp để góp phần quan trọng thúc đẩy giảm nghèo bền vững.

Hình cuộc sống đồng bào vùng núi... làm kinh tế...

35’

17

Trong bài phát biểu tại Đại hội Trong bài phát biểu tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ 17, Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương yêu cầu, tỉnh Quảng Trị cần chú trọng triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đây là chương trình rất có ý nghĩa, rất nhân văn của Đảng, Nhà nước, không chỉ xóa đói, giảm nghèo bền vững, mà còn nâng cao đời sống mọi mặt cho đồng bào các dân tộc, nhất là các dân tộc thiểu số, vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Điều này thêm một lần nữa nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục có những giải pháp căn cơ trong việc xóa đói giảm nghèo, dần thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền, tiến tới mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh./.

Dẫn trường quay

 

45’’

 

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Nguyễn Thị Bảo 22/06/2021 04:42 Lâm Thị Hạnh 22/06/2021 07:52
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà