âm nhạc và đời sống
Danh mục
Âm nhạc và đời sống
NỘI DUNG

QRTV giới thiệu

Âm nhạc luôn là vũ khí sắc bén và nhanh nhạy, luôn đồng hành cùng dân tộc trên chặng đường xây dựng đất nước.Ngay trong những trận chiến khốc liệt nhất suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, âm nhạc vẫn luôn ngân lên xoa dịu tâm hồn. Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 này cũng vậy, các nhạc sỹ đã viết nên những ca khúc mới, góp thêm tiếng nói động viên, chia sẻ những tình cảm đối với đồng bào, chiến sỹ, đặc biệt là các lực lượng trên mặt trận tuyến đầu chống dịch.

Kính mời quý vị  và các bạn đón nghe trong chương trình “Âm, nhạc và đời sống” với chủ đề “Tiếng hát át Covid”. CT được phát trên sóng phát thanh của Đài PTTH Quảng Trị vào lúc 17 h ngày thứ sáu 10/9/2021 và phát lại vào 16 h ngày chủ nhật 12/9/2021.

                   

                      CHƯƠNG TRÌNH ÂM NHẠC VÀ ĐỜI SỐNG

                   ( 10/9/2021)- Chủ đề “ Tiếng hát át covid               

                             Lời xướng + Nhạc hiệu chương trình

MC: Kính chào quý vị và các bạn, quý vị và các bạn đang lắng nghe chương trình “Âm nhạc và đời sống” phát trên sóng phát thanh của Đài PTTH Quảng Trị, vào lúc 17 h ngày thứ sáu và phát lại vào 16 h ngày chủ nhật hàng tuần.

Thưa quý vị. Âm nhạc luôn là vũ khí sắc bén và nhanh nhạy, luôn đồng hành cùng dân tộc trên chặng đường xây dựng đất nước. Ngay trong những trận chiến khốc liệt nhất suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, âm nhạc vẫn luôn ngân lên xoa dịu tâm hồn. Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 này cũng vậy, các nhạc sỹ đã viết nên những ca khúc mới, góp thêm tiếng nói động viên, chia sẻ những tình cảm đối với đồng bào, chiến sỹ, đặc biệt là các lực lượng trên mặt trận tuyến đầu chống dịch.

 

MC: Vâng, Trong điều kiện giãn cách xã hội, các nhạc sỹ, nhạc công, các kỹ thuật viên phòng thu… đã vượt qua khó khăn, vượt thời gian để làm sao có được những sản phẩm âm nhạc kịp thời giới thiệu với công chúng.

Các nhạc sỹ sáng tác rồi gửi bài cho các ca sỹ thể hiện để tuyên truyền trên mạng xã hội. Những bài hát góp phần tích cực giúp đỡ, động viên toàn quân và dân cả nước trong công cuộc phòng chống và đẩy lùi đại dịch.

Mc: Vâng thưa quý vị, đồng hành cùng các nghệ sỹ trên cả nước, các nhạc sỹ ca sỹ chuyên và không chuyên ở Quảng Trị đã có những sáng tác, lời ca để sẽ chia những khó khăn vất vã của các lực lượng tuyến đầu, với đồng bào xa xứ để mưu sinh

Với chủ đề “ Tiếng hát át Covid trong chương trình hôm nay, kính mời quý vị cùng lắng nghe một số những ca khúc ấy

                         ( Bỏ nhạc cắt, xướng)

  1/ Kỷ thuật phát một đoạn bài hát “ Ánh sao nơi đầu tuyến” ( Văn Quý hát)

MC:  Kính thưa quý vị, quý vị vừa thưởng thức bài hát “ Ánh sao nơi đầu tuyến”, một sáng tác rất hay của nhạc sỹ An Hiếu, con của cố nhạc sỹ An Thuyên.  Ca sỹ Văn Quý- người con Quảng Trị thể hiện

Nhạc sĩ An Hiếu cho biết ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, anh đã nghĩ đến việc viết ca khúc về đề tài này với những hy vọng tốt đẹp. Nhưng, “bài đầu tiên tôi phải vứt bỏ vì nó nhạt về cảm xúc. Và khi tôi ở trong đơn vị (Trường đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội), vô tình đọc được một bài thơ của Nguyễn Anh Tuấn trên Facebook, dường như tôi đã thấy nhạc điệu ở trong những vần thơ đó. Rồi hằng ngày chứng kiến sự vất vả, lo lắng hiện trên từng khuôn mặt của những chiến sĩ quân y của nhà trường, tôi quyết tâm chinh phục đề tài khó này như một món quà để tri ân, động viên họ”, nhạc sĩ nói.

MC: Vâng, theo nhạc sĩ An Hiếu: “. Khi dịch diễn biến càng phức tạp, đã có những bệnh nhân tử vong, tôi càng thấy cảm phục những chiến sĩ áo trắng, áo xanh. Họ sẵn sàng đối mặt hiểm nguy, dù biết cuộc chiến đấu còn dài...”. Và những giai điệu đầu tiên ra đời, vì thế rất nhẹ nhàng, sâu lắng cùng giọng hát truyền cảm của ca sĩ Văn Quý.

Xuyên suốt bài hát là câu chuyện trọn vẹn về tình yêu của chàng bác sĩ và người thương. Anh xung phong ra tuyến đầu chống dịch, gửi lại phía sau nỗi nhớ và tình yêu. Họ luôn tin tưởng và truyền cho nhau quyết tâm sắt đá, hẹn nhau sẽ cùng bước qua hiểm nguy để gặp lại trong niềm hạnh phúc khi cả đất nước chiến thắng đại dịch..

2 / Kỷ thuật viên trích đoạn bài hát “ Phòng chống dịch Covid” nhạc Chí Thuần, ca sỹ Văn Quý thể hiện)

MC: Thưa quý vị và các bạn.  Quý vị vừa nghe ca sỹ Văn Quý thể hiện bài hát“Phòng chống covid” của anh Nguyễn Chí Thuần. Có một điều thú vị Anh Nguyễn Chí  Thuần là một doanh nhân nhưng rất yêu ca hát và chưa từng có sáng tác nào trước đó. Tuy nhiên trước sự nguy hiểm dịch bệnh covid và sự cố gắng của lực lượng tuyến đầu chống dịch, sự khó khăn của mọi giai tầng, với góc nhìn, một cách cảm nhận, anh đã góp những tiếng nói của riêng mình bằng ngôn ngữ âm nhạc nhằm ngăn chặn và đẩy lùi COVID-19.

MC:  Bài hát với tiết tấu nhanh, giai điệu vui tươi thể hiện lạc quan trước dịch co vid. Ca từ ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ hát đối với mọi người, nên khi bài hát xuất hiện trên mạng xã hội được nhiều người yêu thích, đón nhận.

Nói về hoàn cảnh sáng tác bài hát cũng như chia sẽ với những khó khăn đối với mọi người trong dịch Covid, anh Nguyễn Chí Thuần cho biết:  ( Băng phỏng vấn Ạnh Thần)

Kỹ thuật Kỷ thuật viên Trích phát lại bài hát “ Phòng chống dịch Covid” nhạc Chí Thuần, ca sỹ Văn Quý thể hiện)

MC: Thưa quý vị và các bạn. Chương trình Âm nhạc và đời sống vừa giới thiệu 2 ca khúc có tựa đề “ Phòng chống dịch Covid” của Chí Thuần và ca khúc “ Ánh sao nơi đầu tuyến” của An Hiếu. 02 ca khúc này đều được ca sỹ Văn Quý- Đoàn Nghệ thuật tổng hợp Quảng Trị thể hiện. Ca sỹ Văn Quý là giọng ca nam được khan thính giả quê nhà mến mộ. Sinh ra tại làng Tùng Luật- Vĩnh Linh- Quảng Trị, mảnh đất đã sinh ra những danh ca Châu Loan Châu Phụng và nhiều nghệ nhân tài năng khác, và ngôi làng này được người ta trân trọng gọi là “làng Nghệ sỹ”.

Chia sẽ của mình khi thể hiện các ca khúc này cũng như những cảm xúc của mình trước những vất vã lực lượng tuyến đầu chống dịch cũng như khó khăn của nhân dân trong đại dịch. Ca sỹ Văn Quý cho biết (  Băng phỏng vấn)

                  Kỹ thuật Kỷ thuật viên phát bài hát “ Con về với mẹ, Mẹ ơi ” nhạc Tri Phương, ca sỹ Tri Phương thể hiện)

          MC: Thưa quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn vừa nghe ca khúcCon về với mẹ, Mẹ ơi ” của nhạc sỹ Nguyễn Tri Phương, ca khúc này được chính nhạc  sỹ thể hiện

Nhạc sỹ trẻ Nguyễn Tri Phương, thuộc phân hội âm nhạc tỉnh Quảng Trị. Anh sinh ra và lớn lên tại Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Tuy tuổi đời chưa nhiều nhưng anh đã có những sáng tác hay, như bài: “Xin gửi về anh” tri ân những anh hùng liệt sỹ ngã xuống trên mảnh đất Quảng Trị, bài “ Nhớ về Cam Lộ yêu thương” ngợi ca miền sương ngọt huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, bài “ Đừng khóc” để chia sẽ những khó khăn khởi nghiệp, vươn lên làm giàu đầy nghị lực của các Doanh nhân.

Trong Chương trình hôm nay chúng tôi có cuộc trao đổi với nhạc sỹ Nguyễn Tri Phương tại phòng thu của Đài PTTH Quảng Trị.

(  đưa cuộc Phỏng vấn của MC và Nhạc Sỹ NTP)

MC: Vâng. Như nhạc sỹ Nguyễn Tri Phương có trao đổi thì cảm hứng của nhạc sỹ để sáng tác nên ca khúc lấy ý tưởng từ bài thơ của tác giả Phạm Xuân Dũng. Xin được giới thiệu Nhà báo Phạm Xuân Dũng là Nhà báo hiện đang công tác tại Đài PTTH Quảng Trị. Trong thời gian diễn ra dịch bệnh Nhà báo PHạm Xuân Dũng qua các bài viết trên các thể loại báo chí, qua mạng xã để tuyên truyền, cảnh báo tình hình dịch bệnh Covid. Anh đã đứng ra kêu gọi vận động ủng hộ đồng bào Thành phố Hồ Chí Minh, được mọi người đồng tình tham gia tích cực.

Chia sẽ với khán thính giả, Nhà báo Phạm Xuân Dũng cho biết ( Trích băng PV PXD)

        Xướng và nhạc cắt mục “ Câu chuyện âm nhạc”

(  Kỷ thuật viên trích một đoạn bài hát “ Bến bờ của yêu thương” nhạc Trương Hằng Nga, ca sỹ Hoàng Tình thể hiện)

(  Kỷ thuật viên trích lại bài hát )

MC: Thưa quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn vừa nghe một ca khúc da diết tình quê có tên là “ Bến bờ yêu thương” ca khúc được viết và thể hiện bởi 2 người con Quảng Trị là nhạc sỹ không chuyên Trương Hằng Nga và ca sỹ Hoàng Tình.

Với giai điệu nhàng, trầm lắng thể hiện niềm yêu quê hương da diết của người con xa quê tìm về nơi nguồn cội. Quê hương giản đơn chỉ là những hình ảnh quen thuộc con đường, dòng sông, cây ổi sau hè. Quê hương là hình ảnh người ông nội dáng gầy càn cù chân chất nơi ruộng đồng… Tuy là những địa danh cụ thể của một địa phương. Nhưng ai đã nghe ca khúc này đều như thấy bóng hình mình trong đó, quê hương thân yêu của mình nơi đó.

Trương Thị Hằng Nga chia sẽ ( Trích băng PV)

MC: Trương Hằng Nga là một nhạc sỹ trẻ không chuyên, hiện đang là giáo viên tại trường Tiểu học& THCS xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Tốt nghiệp Cao đẳng môn Tiếng Anh, cô về quê hương Quảng Trị nhận công việc. Cô đã có nhiều năm dạy ở các vùng núi, vùng sâu của tỉnh Quảng Trị.

Lớn lên tại Đông Hà, quê cha tại miền biển Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Vốn thích âm nhạc từ nhỏ, niềm đam mê này luôn theo đuổi cô trong sự nghiệp trồng người, tuy nhiên do những điều kiện khách quan nên mãi để đến năm 2018, cô có sáng tác đầu tay của mình có tên là “ Quảng Trị một tình yêu”. Từ đó cho đến nay cô đã có trên 10 ca khúc, có những ca khúc được bạn bè đồng nghiệp yêu thích. Trong cuộc thi viết về quê hương Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị năm 2020, cô và nhạc sỹ Lê Trọng Lập đồng ca khúc “ Cam Lộ ngày về”, cô viết phần lời, ca khúc đạt giải C cuộc thi.

MC: Ca khúc được viết trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid. Với tâm sự muốn gửi ca khúc này đến với đồng bào Quảng Trị xa quê hương, đang gặp khó khăn trong vùng dịch bệnh ở miền Nam. Cô giáo Trương Hằng Nga cũng như những người thực hiện chương trình “ Âm nhạc và đời sống” Đài PTTH Quảng Trị gửi lời chúc sức khỏe và niềm tin đến những lực lượng tuyến đầu chống Dịch covid và bà con trong vùng dịch. Mong rằng với niềm tin và sự quyết tâm, chúng ta sẽ chung tay vượt qua thử thách lớn này.

(  Kỷ thuật viên trích một đoạn bài hát “ Bến bờ của yêu thương” nhạc Trương Hằng Nga, ca sỹ Hoàng Tình thể hiện)

MC: Chương trình “ Âm nhạc và đời sống’ của Đài PTTH Quảng Trị đến đây kết thúc, chương trình do Việt Hà biên tập. Đỗ Hằng và …….. xin kính chào quý vị và hẹn gặp lại quý vị trong CT lần sau.

 

 

 

 

 

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Nguyễn Việt Hà 09/09/2021 09:31 Lê Vĩnh Nhiên 09/09/2021 10:54
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà