âm nhạc và đời sống
Danh mục
Âm nhạc và đời sống
NỘI DUNG

 QRTV giới thiệu

Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, các nhạc sỹ đã viết nên những ca khúc góp thêm tiếng nói động viên, chia sẻ những tình cảm đối với đồng bào, chiến sỹ, đặc biệt là các lực lượng trên mặt trận tuyến đầu chống dịch. Đồng hành cùng các nghệ sỹ trên cả nước, các nhạc sỹ ca sỹ chuyên và không chuyên ở Quảng Trị đã có những sáng tác, lời ca để sẽ chia những khó khăn vất vã của các lực lượng tuyến đầu, với đồng bào thân thương.

Kính mời quý vị  và các bạn đón nghe trong chương trình “Âm, nhạc và đời sống” với chủ đề “Giai điệu nơi tuyến đầu”. CT được phát trên sóng phát thanh của Đài PTTH Quảng Trị vào lúc 17 h ngày thứ sáu 2/10/2021 và phát lại vào 16 h ngày chủ nhật 4/9/2021.

                   

                      CHƯƠNG TRÌNH ÂM NHẠC VÀ ĐỜI SỐNG

                   ( 2/10/2021)- Chủ đề “ Giai điệu nơi tuyến đầu               

                             Lời xướng + Nhạc hiệu chương trình

MC: : Kính chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang lắng nghe chương trình “Âm nhạc và đời sống” vào lúc 17 h ngày thứ sáu và 16 h ngày chủ nhật hàng tuần. chương trình phát trên sóng phát thanh của Đài PTTH Quảng Trị, Radio FM tần số 92,5 Mhg. Rất mong sự đồng hành của quý vị và các bạn.

MC: Thưa quý vị. Âm nhạc luôn là vũ khí sắc bén và nhanh nhạy, luôn đồng hành cùng dân tộc trên chặng đường xây dựng đất nước. Ngay trong những trận chiến khốc liệt nhất suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, âm nhạc vẫn luôn ngân lên xoa dịu tâm hồn. Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 này cũng vậy, các nhạc sỹ đã viết nên những ca khúc mới, góp thêm tiếng nói động viên, chia sẻ những tình cảm đối với đồng bào, chiến sỹ, đặc biệt là các lực lượng trên mặt trận tuyến đầu chống dịch.

Đồng hành cùng các nghệ sỹ trên cả nước, các nhạc sỹ ca sỹ chuyên và không chuyên ở Quảng Trị đã có những sáng tác, lời ca để sẽ chia những khó khăn vất vã của các lực lượng tuyến đầu, với đồng bào thân thương.

MC: Với chủ đề “ Giai điệu nơi tuyến đầu trong chương trình hôm nay, kính mời quý vị cùng lắng nghe một số những ca khúc ấy

                         ( Bỏ nhạc cắt, xướng)

  1/ Kỷ thuật phát một đoạn bài hát “ Người mẹ áo trắng” ( Minh Loan hát)

MC: Kính thưa quý vị, quý vị vừa nghe ca khúc “ Người mẹ áo trắng”, ca khúc do nhạc sĩ Lê Xuân Bắc sáng tác và ca sĩ Minh Loan- Đoàn Nghệ thuật truyền thống tỉnh Quảng Trị thể hiện. Cô đã thể hiện Người mẹ áo trắng bằng chính những cảm xúc thật nhất từ trái tim. Giọng hát chứa chan tình cảm chạm tới trái tim người nghe, để rồi trong mỗi khán giả thêm trân trọng những đóng góp của các y, bác sĩ trong mùa dịch COVID-19 nói riêng và sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung.

MC: Vâng, Ca khúc này có thời lượng gần 5 phút, câu chuyện về một gia đình có người mẹ làm bác sĩ. Trong đợt dịch COVID-19, người mẹ ấy tạm biệt mái ấm để lên tuyến đầu chống dịch. Người chồng thay vợ lo toan việc gia đình, chăm sóc các con.

 “Người mẹ áo trắng” với những ca từ gần gũi, ý nghĩa: Anh ơi, em không thể về khi mùa dịch vẫn còn/ Biết bao nhiêu người vẫn chờ đợi ở nơi em/ Cuộc sống sinh tồn đang mong đợi những người áo trắng/ Em không thể ra về khi Tổ quốc cần em... Phần lời ca khúc sâu lắng, cùng với giọng ca ấm áp và tha thiết của Minh Loan đã hòa trộn với nhau làm khán giả không khỏi bùi ngùi xúc động.

MC: Với khán giả Quảng Trị, nữ ca sĩ Minh Loan không phải là cái tên xa lạ, xuất thân từ miền Trung nắng gió nên giọng hát mang đậm màu sắc dân gian của miền gió Lào cát trắng này. Ở những sản phẩm âm nhạc của Minh Loan luôn chất chứa tình cảm, ân tình và khơi gợi nhiều cảm xúc. Chia sẻ về việc thực hiện bài hát “Người mẹ áo trắng”, ca sỹ Minh Loan cho biết ( Trích băng)

Phát lại một đoạn bài hát Người mẹ áo trắng

MC: Thưa quý vị khi “trận chiến” chống COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, là hiểm họa bệnh dịch toàn cầu nói chung và đối với Việt Nam nói riêng, sản phẩm âm nhạc của nhạc sĩ Lê Xuân Bắc và Minh Loan là tình cảm của người dân dành cho những “chiến sĩ áo trắng” trên tuyến đầu chống dịch. Cùng với một số ca khúc về phòng chống dịch COVID-19 đã đến với công chúng gần đây,  Người mẹ áo trắng sẽ góp thêm nguồn động viên các y bác sĩ để họ tiếp tục vững bước trên con đường “dập dịch”, cuộc sống yên bình sớm trở lại.

 

2 / Kỷ thuật viên trích đoạn bài hát “ Phòng chống dịch Covid” nhạc Chí Thuần, ca sỹ Văn Quý thể hiện)

MC: Thưa quý vị và các bạn.  Quý vị vừa nghe ca sỹ Văn Quý-Đoàn Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Quảng Trị  thể hiện bài hát“Phòng chống vi rút Corona” của anh Nguyễn Chí Thuần. Bài hát với tiết tấu nhanh, giai điệu vui tươi thể hiện lạc quan trước dịch co vid. Ca từ ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ hát đối với mọi người, nên khi bài hát xuất hiện trên mạng xã hội được nhiều người yêu thích, đón nhận.

MC: Vâng, thưa quý vị. Anh Nguyễn Chí Thuần là giám đốc công ty TNHH Kim Sơn tại tỉnh Quảng Trị, một danh nhân có tấm lòng nhân ái với những việc làm thiện nguyện với cộng đồng. Có một điều thú vị  Anh Nguyễn Chí  Thuần là một doanh nhân rất yêu ca hát và chưa từng có sáng tác nào trước đó. Tuy nhiên trước sự nguy hiểm dịch bệnh covid và sự cố gắng của lực lượng tuyến đầu chống dịch, sự khó khăn của mọi giai tầng, với góc nhìn, một cách cảm nhận, anh đã góp những tiếng nói của riêng mình bằng ngôn ngữ âm nhạc nhằm ngăn chặn và đẩy lùi COVID-19.

Nói về hoàn cảnh sáng tác bài hát cũng như chia sẽ với những khó khăn đối với mọi người trong dịch Covid, anh Nguyễn Chí Thuần cho biết:  ( Băng phỏng vấn Ạnh Chí Thuần)

Chia sẽ của mình khi thể hiện các ca khúc này cũng như những cảm xúc của mình trước những vất vã lực lượng tuyến đầu chống dịch cũng như khó khăn của nhân dân trong đại dịch. Ca sỹ Văn Quý cho biết (  Băng phỏng vấn)

3/ Kỹ thuật Kỷ thuật viên phát bài hát “ Áo trắng- Áo xanh” nhạc Hoài An, ca sỹ Anh Tú- Băng Châu thể hiện)

MC: Thưa quý vị. Quý vị vừa đến với ca khúc “ Áo trắng- Áo Xanh”. Một tác phẩm của nhạc sỹ Hoài An, qua sự thể hiện của đôi song ca nam nữ Anh Tú và Băng Châu đến từ doàn Nghệ thuật truyền thống Quảng Trị. Điều thú vị ở ngoài đời đây là đôi vợ chồng với mái ấm hạnh phúc, trong nghệ thuật đây là đôi song ca có chất giọng phù hợp và ăn ý. Chia sẽ những cảm xúc của mình. Nam ca sỹ Anh Tú cho biết ( Trích băng)

MC: Thưa quý vị. Theo nhạc sĩ Hoài An, từ lâu anh đã muốn viết một ca khúc về ngành y nhưng mãi đến khi đại dịch xảy ra, mong muốn của anh mới thành sự thật. Anh bảo khó khăn nhọc nhằn của người đang ở tuyến đầu luôn ẩn chứa nguy cơ (lây nhiễm) nên bài hát "Áo trắng áo xanh" của anh sẽ tràn ngập thông điệp bày tỏ lòng biết ơn và lời cảm ơn dành cho họ. 

Không chỉ những người đang ở tuyến đầu của công cuộc chống dịch Covid-19 mà cho tất cả những người theo đuổi công việc nhiều rủi ro này. Ca khúc với những đoạn "Cố gắng từng giây phút gian nan, để cứu lấy bao sinh mạng, buồn vui theo bước chân hơi thở những bệnh nhân" thật sự chinh phục người nghe.

MC: Có một điều thú vị là Tự hào vì cuộc chiến chống dịch Covid-19 đầy quyết tâm và mạnh mẽ, các ca sĩ đang sinh sống ở hải ngoại cùng nhau thực hiện sản phẩm này để bày tỏ lòng biết ơn đội ngũ y-bác sĩ ở tuyến đầu. Sản phẩm quy tụ nhiều giọng ca được yêu mến gồm: Hương Lan, Ý Lan, Khánh Hà, Phi Nhung, Như Quỳnh, Minh Tuyết, Bằng Kiều...   

                 Nhạc hiệu lời xướng Tác giả- Tác phẩm

                  Kỹ thuật Kỷ thuật viên phát bài hát “ Vì Quảng Trị bình yên” nhạc sỹ  Cáp Anh Tài,)

MC: Thưa quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn vừa nghe ca khúcVì Quảng Trị bình yên” của ca nhạc sỹ Cáp Anh Tài, ca khúc này được các ca sỹ người Quảng Trị sinh sống tại tỉnh cũng như xa quê thể hiện.

Là người con Quảng Trị và xa quê đã lâu, luôn nhớ về quê hương của mình nên những ca khúc của Cáp Anh Tài hầu hết đều mang tình cảm với quê hương miền Trung. Đặc biệt là những sáng tác về mùa bão lũ trong đó có ca khúc Miền Trung bão lũ, với những ca từ mang ý nghĩa sâu sắc, thấm đẫm nỗi niềm. Và ngay sau đó, ca khúc này đã được khán thính giả đón nhận, được chia sẻ rất nhiều trong cộng đồng mạng, nhất là mỗi khi mùa mưa bão đến.

MC: Vâng, Khi dịch bệnh Covid bắt đầu bùng phát, Cáp Anh Tài đã thực hiện MV ca nhạc “ Sài Gòn- Gửi ngàn yêu thương” để nói về việc gian khó của cộng đồng trong việc chung tay chống dịch, trong đó có lực lượng tuyết đầu.

Với đất mẹ Quảng Trị yêu thương, Cáp Anh Tài cũng đã có những tình cảm mảnh liệt và cháy lên với ca khúc “ Vì Quảng Trị bình yên” để nói về công cuộc chống đại dịch của các tầng lớp nhân dân quê nhà, sự dũng cảm đầy quyết tâm của các lực lượng tuyến đầu chống dịch, bảo vệ sự bình an cho cộng đồng.

Trong chương trình hôm nay, chúng tôi dành thời lượng để có cuộc nói chuyện với ca nhạc sỹ Cáp Anh Tài, do việc phòng chống dịch nên cuộc nói chuyện này được thực hiện qua điện thoại, mời quý vị lắng nghe.

 

( Cuộc trò chuyện với ca sỹ Cáp Anh Tài)

MC: Kính thưa quý vị, quý vị vừa nghe cuộc trò chuyện của những người làm chương trình với ca sỹ Cáp Anh Tài. Trong sự nghiệp và cuộc sống của mình, Tài từng chia sẽ “ được hát trước công chúng là điều mà anh vẫn mong ước từ khi còn thơ ấu” Sinh ra và lớn lên ở Quảng Trị, một vùng đất nghèo với những người dân chân chất, mộc mạc, chân thành. Từ cảm nhận của mình, tôi lúc nào cũng dành tình cảm cho dải đất miền Trung của mình dù hiện tại sống ở TPHCM". Mong rằng anh luôn tiếp tục dành nhưng tình cảm chân thành của mình đối với quê hương Quảng Trị bằng những hành động ý nghĩa thông qua sự nghiệp ca nhạc của mình,

MC: Vâng, trong những ngày tháng này các nghẹ sỹ trong nước và hải ngoại luôn hướng về đồng bào và sự biết ơn với các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch. Và các nghệ sỹ người Quảng Trị xa quê hay đang sinh sống tại tỉnh cũng không ngoại lệ. Đã có nhiều ca nhạc sỹ đã có sự thể hiện tâm huyết bằng chính nghề nghiệp của mình để góp phần tuyên truyền chống dịch, động viên khích lệ nhân dân và các lực lượng chống dịch đẩy lùi dịch bệnh covid. Những người làm CT phát thanh “ Âm nhạc và Đời sống” của Đài PTTH Quảng Trị cùng quý thính giả trân trọng với đóng góp quý báu ấy của các nghệ sỹ.

MC:  Trước khí kết thúc CT, kính mời quý vị nghe lại một lần nữa ca khúc “ Vì Quảng Trị bình yên” của Nghệ sỹ Cáp Anh Tài. Chương trình “ Âm nhạc và đời sống’ của Đài PTTH Quảng Trị đến đây kết thúc, chương trình do Việt Hà biên tập. Đỗ Hằng và …….. xin kính chào quý vị và hẹn gặp lại quý vị trong CT lần sau.

Kỹ thuật Kỷ thuật viên trích phát bài hát “ Vì Quảng Trị bình yên” nhạc sỹ  Cáp Anh Tài,)

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Nguyễn Việt Hà 28/09/2021 16:03 Lê Vĩnh Nhiên 29/09/2021 09:53
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà