âm nhạc và đời sống
Danh mục
Âm nhạc và đời sống
NỘI DUNG

QRTV Giới thiệu: Quảng Trị - miền quê của gió Lào cát trắng, mưa thì tối mặt, nắng thì rát đầu. Đến với Quảng Trị hôm nay, ngắm nhìn những đổi thay trên mảnh đất một thời khói lửa này mới cảm nhận hết được nét đẹp của miền quê thấm đẫm tình người và sắc màu văn hoá. Những người nghệ sỹ sống và làm việc trên quê hương vẫn miệt mài có những đóng góp trên lĩnh vực văn hóa- văn nghệ.

Tiếp tục chủ đề “ Tình yêu quê hương trong âm nhạc”.Trong chương trình hôm nay, chúng tôi giới thiệu một gương mặt nhạc sỹ có những sáng tác hay được công chúng đón nhận-  Nhạc Sỹ Lê Đình Trí, kính mời quý vị  và các bạn đón nghe chương trình “Âm nhạc và đời sống” , phát trên sóng phát thanh của Đài PTTH Quảng Trị vào lúc 17 h ngày thứ sáu 29/10/2021 và phát lại vào 16 h ngày chủ nhật 31/10/2021.

                     CHƯƠNG TRÌNH ÂM NHẠC VÀ ĐỜI SỐNG

                   ( 29/10/2021)- Chủ đề Tình yêu quê hương trong âm nhạc

                       Lời xướng + Nhạc hiệu chương trình

MC: Kính chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang lắng nghe chương trình “Âm nhạc và đời sống” vào lúc 17 h ngày thứ sáu và 16 h ngày chủ nhật hàng tuần. chương trình phát trên sóng phát thanh của Đài PTTH Quảng Trị, Radio FM tần số 92,5 Mhg. Rất mong sự đồng hành của quý vị và các bạn.

Trong thời gian qua, những người làm “Chương trình Âm nhạc và đời sống” với tâm niệm được gửi đến quý thính giả những câu chuyện, những bài hát hay. Đặc biệt là giới thiệu những gương mặt nghệ sỹ Quảng Trị đến với công chúng. Xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành của quý thính giả.

MC: Thưa quý vị. Quảng Trị - miền quê của gió Lào cát trắng, mưa thì tối mặt, nắng thì rát đầu. Đến với Quảng Trị hôm nay, ngắm nhìn những đổi thay trên mảnh đất một thời khói lửa này mới cảm nhận hết được nét đẹp của miền quê thấm đẫm tình người và sắc màu văn hoá. Những người nghệ sỹ sống và làm việc trên quê hương vẫn miệt mài có những đóng góp trên lĩnh vực văn hóa- văn nghệ.

MC: Tiếp tục với chủ đề ““ Tình yêu quê hương trong âm nhạc”, trong chương trình hôm nay, chúng tôi giới thiệu một gương mặt nhạc sỹ có những sáng tác được công chúng đón nhận-  Nhạc Sỹ Lê Đình Trí, kính mời quý vị  và các bạn đón nghe.

 ( Bỏ phần lời xướng, nhạc hiệu vào luôn bài hát)

  Phát bài hát “ Đông Hà một tình yêu” của Đình Trí, Văn Linh hát

 

MC: Kính thưa quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn vừa thưởng thức ca khúc “Đông Hà một tình yêu” một sáng tác rất ấn tượng của nhạc sỹ Lê Đình Trí, qua sự thể hiện của nam ca sỹ Văn Linh.

Được biết, hiện nay nhạc sỹ Lê Trí vừa là nhạc sỹ vừa là thầy giáo dạy nhạc tại Trường CĐSP tỉnh Quảng Trị. Trong Chương trình hôm nay chúng tôi có mời đến phòng thu của Đài và có cuộc trò chuyện với Nhạc sỹ Đình Trí. Kính mời quý thính giả quan tâm lắng nghe.

MC: Thưa Nhạc sỹ Lê Đình Trí những người thực hiện chương trình và khán thính giả của Đài PTTH Quảng Trị vừa được một sáng tác rất hay của anh,bài hát “Đông Hà một tình yêu” và đặc biệt là có cuộc trò chuyện với anh  ạ.

ĐT: (Chào) thính giả nghe đài và Đỗ Hằng

Mc: Vâng Thưa anh, anh có thể chia sẽ cho thính giả nghe đài biết thêm về sự nghiệp sáng tác của mình được không ạ?

ĐT: ( trả lời) về học hành và sáng tác cho đến nay

MC: Vâng,thưa anh, Như chúng ta biết thì viết về mảnh đất con người Quảng Trị nhiều nhạc sỹ nổi tiếng và nhạc sỹ Quảng Trị đã có những sáng tác hay. Khi viết những ca khúc ca ngợi về quê hương, anh cảm nhận như thế nào ạ?

ĐT: ( trả lời) Điểm qua một số ca khúc viết về các miền quê. Và chia sẽ những thận lợi khó khăn khi viết những ca khúc ấy.

MC: Thưa anh. Trong nghệ thuật âm nhạc thì sáng tác nhạc là một thể loại khó. Theo anh để sáng tác một ca khúc hay và công chúng đón nhận thì cần những yếu tố gì?

ĐT: ( trả lời)

MC: Vâng,Thưa anh, được biết khi ngợi ca những chiến sỹ công an nhân dân “ Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, đặc biết là trong tuyến đầu chống dịch covid19, anh đã có một ca khúc viết về những nữ chiến sỹ công an ND có tựa đề “ Em là ai”. Tiếp ngay sau đây kính mời anh và quý thính giả nghe lại bài hát này qua sự thể hiện của ca sỹ Thái Song đến từ Đoàn Nghệ thuật Truyền thống Quảng Trị .

(Kỷ thuật phát bài hát “Em là ai”)

MC: Vâng, chúng ta vừa thưởng thức ca khúc “ Em là ai”. Được biết bên cạnh ca khúc này thì nhiều ca khúc viết về quê hương QT cũng được ca sỹ Thái Song thể hiện thành công. Ca sỹ Thái Song sẽ chia sẽ cảm xúc của mình khi thể hiện ca khúc trên.

( Kỹ Thuật trích băng phỏng vấn ca sỹ Thái Song)

MC: Vâng quay lại cuộc trò chuyện với nhạc sỹ Lê Đình Trí, thưa anh, âm nhạc luôn song hành cùng cuộc sống. Nếu có một nhận định, với góc độ nhạc sỹ thì anh thấy âm nhạc đương đại hiện nay như thế nào ạ?

ĐT: ( trả lời)

MC: Thưa anh, như anh  chia sẽ ở trên thì anh đã nhiều năm công tác trong ngành giáo dục. Vậy chắc anh có những sáng tác về lĩnh vực mình đang công tác. Anh có

thể chia sẽ về  điều này ạ?

ĐT: ( trả lời)

MC: Vâng, tiếp ngay sau đây, mời anh và quý thính giả lắng nghe ca khúcVang bài ca Sư phạm QT” qua sự thể hiện của Tam ca nam cựu sinh viên và sinh viên Âm nhạc trường SPQT thể hiện.

(Kỷ thuật phát bài hát “ Vang bài ca sư phạm QT”)

MC: Vâng, Quay lại cuộc trò chuyện với nhạc sỹ Lê Đình Trí . Vâng, thưa anh  như chúng ta đã biết thì nghề nghiệp chính của anh là dạy học và dạy về âm nhạc. Anh có thể chia sẽ về những người học trò của mình trước đây và hiện nay như thế nào ạ?

ĐT: ( trả lời)

MC: Để song hành 02 công việc, đều có sự đam mê và nghiêm túc việc dành nhiều thời gian cho công việc nào thật khó. Sau thành công của những ca khúc nói trên, anh có dự định nào với đam mê nghệ thuật của mình trong tương lai ạ?

ĐT: ( trả lời) dự định sáng tác mới, hình thức thể hiện….

MC: Những người thực hiện CT và Khán thính giả của Đài PTTH Quảng Trị rất vui khi được trò chuyện, được nghe những tâm sự của nhạc sỹ Lê Đình Trí. Chúc anh luôn sức khỏe, trí mẫn, tiếp tục công hiên cho Sự nghiệp Giáo dục và cháy mãi ngọn lửa đam mê nghệ thuật.

Xin trân trọng cảm ơn anh .

ĐT: ( trả lời)

MC: Vâng, quý vị và các bạn vừa lắng nghe cuộc trò chuyện của Những người thực hiện chương trình “ Âm nhạc & ĐS” với nhạc sỹ Lê Đình Trí.

Chương trình “ Âm nhạc và đời sống” với chủ đề “Tình yêu quê hương trong âm nhạc” của Đài PTTH Quảng Trị đến đây kết thúc, chương trình do Việt Hà biên tập. Đỗ Hằng và ……..  thực hiện. Trước khi khép lại CT mời quý thính giả lắng nghe ca khúc “ Xuân Về ” của nhạc sỹ Lê Đình Trí, qua sự thể hiện của ca sỹ Băng Châu- Đoàn nghệ thuật Truyền thống tỉnh Quảng Trị. Xin kính chào quý thính giả và hẹn gặp lại trong CT sau.

(Kỷ thuật phát bài hát “ Xuân Về”)

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Nguyễn Việt Hà 27/10/2021 09:26 Lê Vĩnh Nhiên 27/10/2021 09:32
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà