Hạnh phúc quanh ta
Danh mục
Hạnh phúc quanh ta
NỘI DUNG

Chương trình hạnh phúc quanh ta số 39

Nhạc hiệu quảng bá chương trình:

MC1: Quý vị và các bạn đang nghe chương trình Hạnh phúc quanh ta đang được phát sóng trên kênh phát thanh tần số 92,5Mgz và trên kênh facebook Đài PTTH Quảng Trị.

MC2: Chương trình được phát sóng vào 16h30 phút thứ 3 hàng tuần. Hãy cùng sẽ chia về những điều bình dị làm nên hạnh phúc quanh ta.

MC1: Hạnh phúc quanh ta, kết nối và chia sẻ.

Số 39: Niềm vui từ công tác hội

          Thái Hiền xin kính chào và cảm ơn QV thính giả đã luông đồng hành, lắng nghe và chia sẻ cùng chương trình “Hạnh phúc quanh ta”.

          Quý vị và các bạn thân mến! Trong cuộc sống hiện đại, khi hầu như tất cả mọi người đều phải tất bật lo cho cuộc sống mưu sinh, cho sự nghiệp và gia đình thì vẫn còn rất nhiều những cán bộ, những người phụ nữ vẫn cần mẫn gánh vác việc cộng đồng. Họ phải cân đo đóng đếm, sắp xếp thời gian để quán xuyến công việc gia đình lại vừa tham gia vào công tác hội. Những chuyện lớn nhỏ, từ giải quyết mâu thuẫn gia đình, gìn giữ an ninh trật tự thôn xóm, xây dựng nông thôn mới… đều có sự đóng góp của những cán bộ hội viên phụ nữ.

          Vâng, tất nhiên họ sẽ vất vả hơn, bận rộn hơn nhưng họ cũng nhận được nhiều niềm vui từ công tác hội. Và trong chương trình hạnh phúc quanh ta tuần này mời QV & các bạn cùng lắng nghe những chia sẻ đến từ chị Trần Thị Thanh Hà, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị.

          Trước tiên xin cảm ơn chị Thanh Hà đã tham gia chương trình.

          Chị Hà chào Qv thính giả nghe đài, chào Thái Hiền

          Chị Thanh Hà thân mến hẵn rằng thời gian vừa qua các chị rất bận rộn cho sự kiện Đại Hội phụ nữ tỉnh Quảng Trị lần thứ XV nhiệm kỳ 2021-2026 đúng không ạ, và xin được chúc mừng Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Quảng Trị đã thành công tốt đẹp.

          Chị Thanh Hà chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Quảng Trị và niềm vui khi Đại hội thành công

          Vâng, 1 lần nữa xin chúc mừng phụ nữ Quảng Trị. Chị Thanh Hà thân mến, như đã nói ở đầu chương trình bất cứ công việc nào dù sẽ có khó khăn, vất vả nhưng chúng ta cũng sẻ tìm được niềm vui từ công việc đó đúng không ạ. Chị có thể chia sẻ 1 chút về những niềm vui mà các chị nhận lại được khi làm cán bộ Hội viên phụ nữ?

          Chị Thanh Hà trả lời

          Vâng, như chị đã chia sẻ thì điều mà các chị vui nhất đó chính là được cống hiến và có nhiều đóng góp cho phong trào, cho công tác hội, đặc biệt là góp sức khẳng định được vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình, trong xây dựng quê hương. Sau đây là câu chuyện của của những cán bộ Hội phụ nữ “Tận tâm, tận lực, tận tình”, mời chị cùng QV thính giả cùng nghe.

Nhạc cắt câu chuyện cuộc sống

Trong những năm qua, việc học tập, làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được Hội LHPN tỉnh Quảng Trị xác định không chỉ là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng mà còn là tình cảm tri ân thành kính với vị Cha già kính yêu của dân tộc.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, đội ngũ cán bộ chuyên trách Hội từ tỉnh đến cơ sở luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sâu sát cơ sở, gắn bó trách nhiệm với tổ chức Hội, với hội viên, phụ nữ; xây dựng hình ảnh người cán bộ Hội “tận tâm, tận lực, tận tình” gắn với “5 được: đi được, nghe được, nói được, viết được, làm được”; phát huy vai trò cầu nối giữa Đảng với Nhân dân. Trong công việc luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết và sự nhiệt tình. Đối với mỗi nhiệm vụ, cán bộ cấp trên đi đầu làm mẫu, rút kinh nghiệm cho cán bộ chuyên trách xã, cán bộ chi, tổ Hội để triển khai thực hiện đến hội viên, phụ nữ có hiệu quả. Để đáp ứng nhiệm vụ công tác Hội trong tình hình mới, cán bộ Hội các cấp xây dựng người cán bộ Hội thời kỳ mới “Chuyên nghiệp, Hiệu quả”; thực hiện “3 cùng” (cùng nghe phụ nữ nói, cùng nói cho phụ nữ hiểu, cùng làm phụ nữ theo) và theo phương châm “Tỉnh vận dụng sáng tạo, huyện đồng hành cùng cơ sở, xã nắm chắc hội viên, chi hội thấu hiểu phụ nữ”.

Với phương châm học và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất, cán bộ Hội các cấp đã có những hoạt động thực hành tiết kiệm thiết thực. Chị em thi đua rèn luyện, thực hiện thói quen tiết kiệm trong chi tiêu, sinh hoạt; tiết kiệm điện, nước, thời gian, kinh phí, của công; tiết kiệm để giúp đỡ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... trở thành thói quen trong mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ, trở thành phong trào thi đua sôi nổi.

Cơ quan Hội LHPN tỉnh thành lập 3 tổ tiết kiệm, phát động phong trào nuôi heo đất trao yêu thương trong đoàn viên công đoàn, mỗi tháng tiết kiệm ít nhất 10.000 đồng/đoàn viên; trích từ thu nhập hàng tháng của mình cùng với số tiền góp nhặt từ việc bán ve chai để hỗ trợ các địa chỉ nhân đạo là con của cán bộ Hội bị bệnh hiểm nghèo, các hoàn cảnh khó khăn... Ngoài ra, trong các chuyến công tác cơ sở, cán bộ chuyên trách Hội đã phát hiện, tiếp cận với nhiều địa chỉ nhân đạo tại cộng đồng, từ đó vận động nguồn lực từ các nhà hảo tâm và sự ủng hộ của cá nhân, gia đình, người thân đã trao tặng tiền mặt, đồ dùng học tập, sinh hoạt, áo quần, chăn ấm... cho trẻ em mồ côi, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.   

Đội ngũ cán bộ Hội chuyên trách gương mẫu đi đầu nhằm nhân lên những hành động đẹp, gương người tốt/việc tốt, xây dựng người phụ nữ phát triển toàn diện. Duy trì, xây dựng và nhân rộng các mô hình làm theo như: “Heo đất tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”, “Hũ gạo tình thương”, “Thu gom ve chai hướng tới trẻ em và phụ nữ nghèo”, “Heo đất tiết kiệm mua BHYT cho PN khó khăn”, “Tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”… Kết quả, 5 năm qua, các cấp Hội phụ nữ đã tiết kiệm được trên 1,2 tỷ đồng, trích hỗ trợ phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo, mồ côi trên 786 triệu đồng, 5.1694 kg gạo và 360 ngày công.

Mô hình “Heo đất tiết kiệm, mua thẻ bảo hiểm cho phụ nữ, khó khăn”; “Tiết kiệm quay vòng mua thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn” đã được nhân rộng trên 100% huyện, thị, thành phố tại 124 cơ sở Hội, với tổng số tiền tiết kiệm trên 1,3 tỷ đồng, rích mua 1.912 thẻ bảo hiểm y tế tặng cho phụ nữ khó khăn. Mô hình “Tiết kiệm xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh” đã hỗ trợ xây dựng được hơn 1.820 nhà vệ sinh cho phụ nữ nghèo, cận nghèo. Mô hình “Thu gom ve chai hướng tới phụ nữ và trẻ em nghèo” đã nhân rộng được 58 mô hình/CLB với 3.653 thành viên...

Từ trong phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ Hội tiêu biểu như chị Hoàng Thị Thuần, CHT PN thôn Bích Khê, xã Triệu Long là cán bộ Hội trẻ khởi nghiệp bằng nghề buôn bán phế liệu, thường xuyên hỗ trợ, chia sẻ với những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, năng động, hăng hái tham gia các hoạt động tại địa phương; chị Nguyễn Thị Xuân Thủy, CHT PN thôn Cam Vũ 3, xã Cam Thủy nhiệt huyết với công tác Hội và tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình... qua đó lan tỏa và truyền cảm hứng cho chị em hội viên, phụ nữ học tập và làm theo.

“Học Bác lòng ta trong sáng hơn” - không chỉ trong sáng trong suy nghĩ, lời nói mà còn bằng những hành động, việc làm cụ thể. Đối với mỗi một cán bộ Hội việc học tập và làm theo Bác ngày càng “thấm” vào suy nghĩ, hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, trở thành “sức mạnh mềm” vô tận để mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ không ngừng lao động, sáng tạo, góp công góp sức vì một “khát vọng Quảng Trị” vươn lên, sánh vai cùng cả nước.

          Vâng, đó chỉ là một vài tấm gương cũng như phong trào tiêu biểu của phụ nữ Quảng Trị, thưa chị Thanh Hà chị có chia sẻ gì thêm không?

          Chị Thanh Hà trả lời: Chia sẻ về niềm tự hào khi có những cán bộ hội viên năng nổ, nhiệt huyết và các phong trào đã trở thành thương hiệu riêng của phụ nữ, cứ nhắc đến các phong trào này là người ta sẽ nghĩ ngay đến phụ nữ….

          Vâng, những việc làm tưởng chừng như rất nhỏ thôi nhưng lại rất có ý nghĩa và đặc biệt là đã đóng góp cho sự nghiệp xây dựng NTM, xây dựng quê hương đúng không ạ.

          Thưa chị Thanh Hà, ngoài những hoạt động thiết thực, bám sát vào các phong trào, kế hoạch chung của tỉnh để góp sức hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của tỉnh nhà thì một trong những vấn đề đáng quan tâm đó chính là nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới… Thưa chị, chị có thể chia sẻ về những đổi thay của phụ nữ đặc biệt là phụ nữ vùng cao hiện nay như thế nào?

          Chị Thanh Hà trả lời

          Điều mà chị tâm đắc nhất trong các phong trào, các hoạt động của hội phụ nữ là gì?

          Chị Thanh Hà trả lời

          Thưa chị Thanh Hà, qua nghe những chia sẻ của chị, Thái Hiền cảm nhận được ở chị có sự gắn bó và cũng có nhiều trăn trở cho hoạt động của hội phụ nữ, xin hỏi chị Thanh Hà 1 chút là chị đã tham gia vào công tác hội được bao lâu rồi ạ?

          Chị Thanh Hà trả lời

          Một khoảng thời gian cũng khá dài đúng không ạ vậy cơ duyên đưa chị đến với công tác hội phụ nữ là gì? Chị có thể chia sẻ với chương trình được không?

          Chị Thanh Hà trả lời

          Những ngày đầu mới tham gia công tác hội chắc hẵn chị cũng sẽ có rất nhiều kỷ niệm đúng không ạ, vậy với chị kỷ niệm nào đáng nhớ nhất?

          Chị Thanh Hà trả lời

          Chị Thanh Hà này, từ 1 cán bộ hội và đến bây giờ chị đã là chủ tịch Hội LHPN tỉnh, và chắc chắn chị đã dành rất nhiều thời gian, tâm sức cho công việc của hội. Vậy đối với việc của gia đình thì chị đã quán xuyến, sắp xếp như thế nào?

          Chị Thanh Hà trả lời

          Về phía gia đình tôi chắc chắn rằng chồng của chị cũng như các con của chị sẽ rất đồng cảm, sẻ chia với chị. Và ngay lúc này đây chúng tôi muốn dành cho chị 1 bất ngờ, mời chị cùng lắng nghe những chia sẻ của …. (Con hoặc chồng, người thân của chị)

Nhạc cắt kết nối

( lắng nghe chia sẻ của chồng con chị Hà, những lời tự hào, động viên, khích lệ… )

          Vâng, rất xúc động đúng không ạ.

          Chị Hà chia sẻ về cảm xúc của mình. Bất ngờ vì những sự động viên, quan tâm đó bởi vì từ trước đến nay thì gia đình chị chỉ tạo điều kiện và giúp đỡ chị bằng những việc làm thiết thực nhất như…. Còn ít khi bày tỏ tình cảm như vậy. Chị Hà cảm ơn gia đình và người thân, các đồng nghiệp, chị em phụ nữ đã luôn đồng hành cùng chị và hoạt động của hội….

          Vâng, đúng là giữa những người thân trong gia đình với nhau thì chúng ta sẽ dành cho nhau sự quan tâm, sẻ chia bằng hành động và ít khi chúng ta bộc lộ tình cảm ra bằng lời nói. Và những chia sẻ vừa rồi khiến ta cảm thấy vô cùng xúc động. Chị Thanh Hà này, với cá nhân chị, hạnh phúc nhất của một cán bộ hội viên phụ nữ là gì?

          Chị Thanh Hà trả lời

          Cuối cùng chị có điều gì muốn chia sẻ cùng với các chị em cũng tham gia công tác của hội phụ nữ?

          Chị Thanh Hà trả lời

          Xin cảm ơn chị với những chia sẻ vừa rồi.

Quý vị và cá bạn thân mến! Thành quả ngọt trong phong trào phụ nữ Quảng Trị những năm qua đã ghi dấu sự nỗ lực, cống hiến của nhiều thế hệ cán bộ hội các cấp. Tham gia công tác hội, các chị đã hoạt động với sự tâm huyết, sáng tạo trong mỗi phong trào, cuộc vận động để cùng hướng tới mục tiêu khẳng định vai trò, vị thế người phụ nữ trong sự phát triển của tỉnh nhà. Hội LHPN thực sự là nơi để chị em có cơ hội được phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Với những người tham gia công tác hội phụ nữ, các chị rất đáng được trân trọng với những đóng góp của mình, xin chúc các chị sẽ luôn sức khỏe, tràn đầy nhiệt huyết và tiếp tục với công việc ý nghĩa của mình. Chương trình hạnh phúc quanh ta tuần này xin được khép lại tai đây, cảm ơn Qv & các bạn đã quan tâm lắng nghe. Xin kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại QV trong chương trình lần sau.

Chú thích duyệt

Chủ đề này khoogn phù hợp với chương trình này

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Phạm Như Quỳnh 19/11/2021 10:54 Lê Vĩnh Nhiên 19/11/2021 14:15

Các sản phẩm khác

Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà