CM Tài nguyên môi trường
Danh mục
Tài nguyên môi trường
NỘI DUNG

Chuyên mục Tài nguyên môi trường tháng 5/2017

 

PTV: Kính chào quí vị và các bạn đến với CM TNMT tháng 5 của Đài PT-TH phối hợp với Sở TN&MT thực hiện.

Thưa quí vị và các bạn, cùng nằm trong hệ thống biển, hải đảo Việt Nam, Quảng Trị có bờ biển dài 75 km, vùng đặc quyền kinh tế khoảng 9000 km2 với ngư trường đánh bắt rộng lớn, trữ lượng hải sản dồi dào giá trị kinh tế cao, trong đó có nhiều loài hải sản, rạn san hô quý hiếm cần được bảo vệ. Phát huy thế mạnh tiềm năng của kinh tế biển mang lại như thế nào? Những giải pháp nào đang được thực hiện để bảo vệ nguồn tài nguyên và môi trường biển? CM TNMT tuần này sẽ đề cập đến nội dung này, Trước tiên xin mời quý vị và các bạn đến với phần tin tức về lĩnh vực TN-MT trên địa bàn tỉnh.

Nhạc cắt.

 Tin 1: Vừa qua, đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực địa công tác bảo vệ môi trường các làng nghề sản xuất bún trên địa bàn huyện xã Triệu Sơn, Triệu Phong. (PV Biên cương)

Sau khi tiến hành kiểm tra thực địa công trình điểm công nghiệp - làng nghề sản xuất bún thôn Thượng Trạch và tình hình ô nhiễm môi trường tại các hộ sản xuất bún trên địa bàn 2 thôn Thượng Trạch và Linh Chiểu, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao cho huyện Triệu Phong và xã Triệu Sơn lập phương án vận động, di dời dân đến điểm công nghiệp - làng nghề sản xuất bún sau khi xây dựng xong công trình. Đối với làng nghề Linh Chiểu, trước mắt chính quyền địa phương vận động nhân dân xử lý môi trường tạm thời để đảm bảo không gây ô nhiễm. Chi cục BVMT thực hiện lập phương án lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường tại làng nghề và huy động nguồn vốn Trung ương và các nguồn vốn khác để tập trung xử lý.

Tin 2: Năm 2017, chủ đề ngày Môi trường thế giới là “sống hài hòa với thiên nhiên” nhằm kêu gọi, khuyến khích cộng đồng gắn bó hữu cơ với thiên nhiên, từ đó cảm nhận vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng đối với cuộc sống, đồng thời chia sẽ, tiếp nối lời kêu gọi bảo vệ trái đất. Thực hiện Công văn số 1694/UBND-NN ngày 27/4/2017 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc tổ chức các hoạt động Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội thi Tuổi trẻ với công tác BVMT phát động tháng hành động với môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới sẽ diễn ra vào ngày 02/6/2017 tại Hội trường phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị.

Tin 3: Liên Hợp quốc đã chọn chủ đề Ngày quốc tế Đa dạng sinh học ngày 22/5 năm nay là “Đa dạng sinh học và du lịch bền vững”. Chủ đề nhằm hưởng ứng Năm quốc tế vì sự phát triển du lịch bền vững 2017./

Đối với tỉnh Quảng Trị, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân, đặc biệt là giới trẻ, các doanh nghiệp biết được tầm quan trọng về giá trị, vai trò của đa dạng sinh học, bảo tồn đa dạng sinh học và du lịch bền vững đối với phát triển kinh tế - xã hội. Tổ chức phát động các phong trào như: bảo vệ môi trường; bảo tồn đa dạng sinh học; sử dụng hợp lý và tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên; trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; bảo vệ nguồn nước; lồng ghép các hoạt động thúc đẩy việc thực hiện các mô hình du lịch bền vững.

Nhạc cắt.

 

Phóng sự: Phát triển kinh tế biển gắn liền với bảo vệ môi trường biển,

hải đảo ở Quảng Trị

DẪN: Thưa quí vị và các bạn! Những năm qua Tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chủ trương, chính sách để khai thác tiềm năng, thế mạnh kinh tế biển, như Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”; Nghị quyết “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biển, đảo trong tình hình mới”, Quyết định về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị tỉnh Quảng Trị đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Kinh tế biển thực sự đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, song vấn đề bảo vệ môi trường biển cũng chính là vấn đề đang được quan tâm hiện nay.

 

Vùng biển Quảng Trị đánh giá là một trong những nơi có trữ lượng tài nguyên sinh vật biển khá đa dạng và phong phú, trong đó có nhiều loại hải sản giá trị kinh tế cao, có điều kiện để phát triển ngành khai thác, chế biến và nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, thế mạnh của ngành du lịch biển mang lại trong những năm gần đây đã khẳng định được vị trí quan trọng trên lĩnh vực này. Dọc theo bờ biển có nhiều bãi biển đẹp như: Cửa Tùng, Cửa Việt, Mỹ Thủy, ngoài ra có đảo Cồn Cỏ với những cảnh quan tự nhiên rất đẹp và hoang sơ, là điều kiện tốt để xây dựng các khu nghỉ mát, nghỉ dưỡng, du lịch phục vụ khách trong nước và quốc tế. Các bãi biển đẹp đã thu hút lượng khách du lịch về tắm biển, nghĩ dưỡng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

PV: Ông Nguyễn Văn Chiến -PGĐ Sở VHTT&DL (Chúng tôi huy động sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể để cùng chung tay bảo vệ môi trường biển, đồng thời tập trung khai thác tiềm năng thế mạnh phát triển du lịch biển gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa)

Những năm qua, sản lượng khai thác hải sản các loại của tỉnh QT không ngừng tăng lên, lĩnh vực khai thác nuôi trồng thủy hải sản đã đem lại nguồn lợi, giá trị kinh tế lớn, sản lượng hơn 23.000 tấn với giá trị sản xuất thủy hải sản đạt trên 700 tỷ đồng năm 2016. Diện tích nuôi trồng thủy hải sản tiếp tục được mở rộng, năm 2016 ước đạt 3300 ha, từng bước hình thành vùng nguyên liệu tập trung để phát triển chế biến xuất khẩu.

Đến nay, toàn tỉnh đã phát triển được hơn 2.300 tàu thuyền các loại, trong đó hơn 208 tàu đánh bắt xa bờ công suất mỗi tàu từ 90 Cv trở lên.  

Thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP và Quyết  định số 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ ngư dân đầu tư đóng mới, nâng cấp tàu thuyền, ngư dân Quảng Trị đã mạnh dạn vay vốn đóng mới tàu vỏ thép công suất lớn. Tính đến cuối năm 2016, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đóng mới 1 tàu dịch vụ hậu cần, 21 tàu  đánh bắt xa bờ và nâng cấp 59 tàu. Tổng số vốn các ngân hàng cam kết cho vay là gần 387 tỷ đồng, để vươn khơi đánh bắt dài ngày trên biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

PV: Ông Nguyễn Hoài Nam - Chi cục Thủy sản tỉnh (Hoạt động khai thác đánh bắt, vùng ven bờ khai thác theo hướng bền vững, có chọn lọc, ngăn chặn khai thác hủy diệt, bảo vệ rạng san hô, khuyến khích đầu tư đóng mới du nhập nghề mới vươn khơi đánh bắt góp phần phát triển KTXH, bảo vệ chủ quyền biển đảo)

Cùng với nâng cao năng lực khai thác đánh bắt hải sản thì hoạt động hậu cần biển và dịch vụ nghề cá được các địa phương ven biển chú trọng. Bên cạnh đó các cơ sở sửa chữa đóng mới tàu thuyền như Công ty TNHH đóng tàu Cửa Việt hàng năm đã duy tu, sửa chữa, đóng mới hàng trăm lượt tàu thuyền đảm bảo an toàn mỗi khi ra khơi vào lộng.

Trên địa bàn các xã ven biển, đến nay có hàng trăm cơ sở CN-TTCN, sản xuất nước đá, hàng trăm cơ sở tham gia thu mua, chế biến thủy hải sản, nhất là nghề hấp sấy cá khô xuất khẩu, … phát triển mạnh ở Cửa Việt, Cửa Tùng đã tạo công ăn việc làm cho lao động và người dân địa phương. 

Cùng với việc sản xuất thì vấn đề bảo vệ môi trường cũng được người dân quan tâm. Bên cạnh đó việc tạo điều kiện để quy hoạch vùng phát triển làng nghề cũng đã được các cấp quan tâm để làm sao đảm bảo phát triển làng nghề vừa đảm bảo môi trường khu vực sản xuất.

Phỏng vấn: Chủ cơ sở chế biến nước mắm (phát huy lợi thế địa phương kết hợp với xây dựng thương hiệu đã đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh)

Bên cạnh những cơ hội lớn để vươn ra làm chủ từ biển, làm giàu từ biển, vùng biển, hải đảo tỉnh Quảng Trị đang đối mặt với không ít khó khăn thách thức. Việc quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên từ biển chưa bền vững là một trong những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường biển. Việc nuôi trồng thủy sản tự phát không có quy hoạch làm phát sinh đáng kể lượng chất thải ra môi trường; hay chất thải công nghiệp từ khu công nghiệp, đô thị, các vùng sản xuất nông nghiệp theo các con sông đổ ra biển kéo theo nhiều chất có thể gây ô nhiễm biển như các chất hữu cơ, kim loại nặng, nhiều chất độc hại; sự phát triển nhanh của ngành du lịch biển nhưng công tác vệ sinh môi trường chưa được các tổ chức, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực này quan tâm một thích đáng dẫn đến rác thải chưa được thu gom, xử lý triệt để, hệ thống nhà hàng, khách sạn chưa được đầu tư xử lý nước thải mà xả thẳng ra biển đang ngày càng làm môi trường biển ô nhiễm, suy thoái đa dạng sinh học biển trở nên báo động.

PV: Lãnh đạo Sở TN-MT (Công tác quản lý bảo vệ tài nguyên môi trường gắn với giữ gìn và phát triển các giá trị thương hiệu biển, đảo QTrị thời gian tới)

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, thời gian qua tỉnh đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hình thành các cụm kinh tế, văn hóa - xã hội vùng biển và vùng cát; phát triển ngành nghề, dịch vụ, du lịch gắn với bảo vệ môi trường; nâng cao dân trí, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; gắn phát triển kinh tế với củng cố thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân...Có chính sách hỗ trợ tạo điều kiện cho ngư dân nâng cấp, cải hoán tàu thuyền để đánh bắt xa bờ, trung bờ nhưng bảo đảm phát triển bền vững trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Thời gian tới tiếp tục đầu tư và đưa vào khai thác có hiệu quả tuyến du lịch ven biển  Cửa Tùng, Cửa Việt, Mỹ Thủy, đảo Cồn Cỏ. Nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch gắn với việc tôn tạo, bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên, phát triển du lịch, nghỉ dưỡng ven biển và đảo Cồn Cỏ nhằm thu hút khách nội địa và các nước trong khu vực...Phát huy được tiềm năng về tài nguyên biển, đảo và vùng ven biển gắn liền với bảo vệ môi trường không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường của tỉnh mà còn góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc.

Người thực hiện

QRTV: phóng viên

STNMT:

- Hoàng Việt Thịnh

- Đặng Thanh Luận

- Doãn Như Ngọc

Đơn vị thực hiện

PHÒNG VĂN NGHỆ - CHUYÊN ĐỀ ĐÀI PT-TH QUẢNG TRỊ

SỞ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG QUẢNG TRỊ


 

 

Chú thích duyệt

Nội dung đã được phòng biên tập, chỉnh sửa, đề nghị lãnh đạo duyệt

Bây giờ đâu còn phòng Văn nghệ - Chuyên đề nữa

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Nguyễn Thị Hiển 22/05/2017 07:39 Lê Vĩnh Nhiên 22/05/2017 09:07
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà