TỌA ĐÀM COVID 19: DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI NHIỄM COVID
Danh mục
Gặp gỡ đối thoại
NỘI DUNG

KB TỌA ĐÀM COVID 19:

Chủ đề: Dinh dưỡng với người nhiễm Covid 19

Thời lượng: 20 phút

Khách mời chương trình: Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà

KB: Thái Hiền

PS chèn: Mỹ Nhị

MC: Kính thưa quý vị và các bạn! Chế độ dinh dưỡng đầy đủ rất quan trọng đối với sức khỏe, giúp cơ thể có sức khỏe tốt, nâng cao sức đề kháng, khôi phục sức khỏe sau bệnh tật. Người bệnh COVID-19 rất dễ mệt mỏi, chán ăn, thậm chí rất khó ăn khi bị sốt, nhiễm trùng, suy hô hấp. Vì vậy, sau thời gian điều trị tình trạng sức khỏe bệnh nhân bị suy giảm, cơ quan hô hấp, tiêu hóa bị suy yếu, có nguy cơ bị suy dinh dưỡng (SDD) ở các mức độ khác nhau. SDD làm giảm khối cơ và suy giảm chức năng, ảnh hưởng xấu tới mô mỡ và khối xương, làm cho cơ thể bệnh nhân bị suy kiệt. Đồng thời SDD còn ảnh hưởng tới sức đề kháng, đáp ứng miễn dịch, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Do vậy, ăn uống đầy đủ và hợp lý là điều quan trọng để giúp cho người bệnh nhanh chóng cải thiện tình trạng dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe. Vậy một chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý và khoa học với người bị nhiễm covid 19? Chúng ta sẽ cùng nghe tư vấn của khách mời là BS Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà.  

MC: Xin chào BS Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà đã nhận lời tham gia chương trình! Thưa bác sỹ, một chế độ ăn như thế nào thì đủ năng lượng và cân đối các thành phần cho cơ thể ạ?

KM: Không  bỏ bữa, ăn đủ bốn bữa chính gồm 4 nhóm thực phẩm.... Ăn đa dạng, phối hợp...

MC: Vâng! Chúng ta sẽ còn gặp lại Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà trong phần tiếp theo của chương trình. Còn bây giờ mời bác sỹ Nhung và quý vị cùng xem 1 phóng sự ngắn mà phóng viên chúng tôi vừa thực hiện xung quanh chủ đề của chương trình: Dinh dưỡng cho người nhiễm covid 19.

Phóng sự 1: Tình trạng mắc covid dẫn đến chán ăn, mệt mỏi.....mong muốn được tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý(3 phút, phỏng vấn 4-5 người)

MC: Vâng! Như vậy là chúng ta thấy rằng, những người đã từng nhiễm covid 19 đều có chung triệu chứng chán ăn, mệt mỏi dẫn đến tình trạng suy kiệt sức khỏe, và cũng rất nhiều người lo lắng quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng thế nào để đảm bảo sức khỏe. Xin hỏi BS Nhung, trong trường hợp đang bị nhiễm covid 19 thì chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý?

KM:

MC: Vậy thì sau khi đã khỏi bệnh, chế độ dinh dưỡng có gì khác biệt so với khi đang bị nhiễm covid không thưa BS?

KM:

MC: Cảm ơn những thông tin về chế độ dinh dưỡng sau khi bị covid 19 từ BS Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà. Và bây giờ là một vài hình ảnh về nhu cầu thực phẩm của người dân trong tình hình dịch bệnh. Mời BS và quý vị khán giả cùng xem qua tổng hợp sau đây.

Phóng sự 2: Thị trường thực phẩm của người dân trong mùa dịch bệnh( người dân lựa chọn thực phẩm ra sao? Mong muốn như thế nào (quay ở siêu thị 2 phút + có phỏng vấn)

MC: Chúng ta vừa xem 1 vài hình ảnh về cách lựa chọn thực phẩm của người dân nhằm đảm bảo một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho gia đình và người thân của mình. Quay trở lại với khách mời của chương trình là BS Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà, thưa BS trong chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người nhiễm covid 19 thì có những nhóm thực phẩm nào nên và không nên dùng cho người bệnh? Bác sỹ có thể tư vấn thêm cho quý vị khán giả được biết?  

KM:

1.     Thực phẩm nên:...

2.     Thực phẩm không nên: ....

MC: Quay trở lại với khách mời của chương trình hôm nay cùng chủ đề: Đảm bảo dinh dưỡng cho người nhiễm covid 19. Thưa BS Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà, với người cao tuổi bị nhiễm covid 19 thì chế độ dinh dưỡng như thế nào là đảm bảo?

KM:

MC: Vậy nhóm đối tượng trẻ nhỏ thì sao thưa BS?

KM:

MC: Thưa BS Hoàng Nhung, vậy ít phút còn lại của CT BS có thể gói gọn lại nhóm thực phẩm nào giúp người bệnh Covid-19 nhanh hồi phục hồi không ạ?

 

KM:

1.       Rau xanh và hoa quả....

2.       Uống nhiều nước....

3.       Thực phẩm giàu kẽm....

4.       Bổ sung thêm men vi sinh....

 

MC: Thưa quý vị và các bạn! Một chế độ ăn đa dạng thực phẩm, đầy đủ và cân bằng các yếu tố đa lượng và vi lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chức năng hệ miễn dịch, có thể giúp giảm nguy cơ mắc cũng như rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Tuy nhiên, ngay cả đối với những người khỏe mạnh chưa mắc bệnh, chế độ ăn không đầy đủ, thiếu cả số lượng và chất lượng vẫn còn rất phổ biến, điều này khiến cho hệ miễn dịch bị suy yếu và dễ mắc bệnh. Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID -19) diễn biến phức tạp, bên cạnh các biện pháp dự phòng lây nhiễm COVID - 19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh đóng vai trò hết sức quan trọng giúp nâng cao miễn dịch và phòng chống dịch bệnh. Cảm ơn Bác sỹ Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà đã đồng hành cùng chương trình và có những chia sẻ tư vấn vô cùng hữu ích! Cảm ơn Quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi. Chương trình: Đảm bảo dinh dưỡng cho người nhiễm Covid 19 xin được tạm dừng tại đây. Chào tạm biệt và hẹn gặp lại./.

 

 

KB TỌA ĐÀM COVID 19:

Chủ đề: Dinh dưỡng với người nhiễm Covid 19

Thời lượng: 20 phút

Khách mời chương trình: Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà

KB: Thái Hiền

PS chèn: Mỹ Nhị

MC: Kính thưa quý vị và các bạn! Chế độ dinh dưỡng đầy đủ rất quan trọng đối với sức khỏe, giúp cơ thể có sức khỏe tốt, nâng cao sức đề kháng, khôi phục sức khỏe sau bệnh tật. Người bệnh COVID-19 rất dễ mệt mỏi, chán ăn, thậm chí rất khó ăn khi bị sốt, nhiễm trùng, suy hô hấp. Vì vậy, sau thời gian điều trị tình trạng sức khỏe bệnh nhân bị suy giảm, cơ quan hô hấp, tiêu hóa bị suy yếu, có nguy cơ bị suy dinh dưỡng (SDD) ở các mức độ khác nhau. SDD làm giảm khối cơ và suy giảm chức năng, ảnh hưởng xấu tới mô mỡ và khối xương, làm cho cơ thể bệnh nhân bị suy kiệt. Đồng thời SDD còn ảnh hưởng tới sức đề kháng, đáp ứng miễn dịch, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Do vậy, ăn uống đầy đủ và hợp lý là điều quan trọng để giúp cho người bệnh nhanh chóng cải thiện tình trạng dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe. Vậy một chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý và khoa học với người bị nhiễm covid 19? Chúng ta sẽ cùng nghe tư vấn của khách mời là BS Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà.  

MC: Xin chào BS Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà đã nhận lời tham gia chương trình! Thưa bác sỹ, một chế độ ăn như thế nào thì đủ năng lượng và cân đối các thành phần cho cơ thể ạ?

KM: Không  bỏ bữa, ăn đủ bốn bữa chính gồm 4 nhóm thực phẩm.... Ăn đa dạng, phối hợp...

MC: Vâng! Chúng ta sẽ còn gặp lại Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà trong phần tiếp theo của chương trình. Còn bây giờ mời bác sỹ Nhung và quý vị cùng xem 1 phóng sự ngắn mà phóng viên chúng tôi vừa thực hiện xung quanh chủ đề của chương trình: Dinh dưỡng cho người nhiễm covid 19.

Phóng sự 1: Tình trạng mắc covid dẫn đến chán ăn, mệt mỏi.....mong muốn được tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý(3 phút, phỏng vấn 4-5 người)

MC: Vâng! Như vậy là chúng ta thấy rằng, những người đã từng nhiễm covid 19 đều có chung triệu chứng chán ăn, mệt mỏi dẫn đến tình trạng suy kiệt sức khỏe, và cũng rất nhiều người lo lắng quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng thế nào để đảm bảo sức khỏe. Xin hỏi BS Nhung, trong trường hợp đang bị nhiễm covid 19 thì chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý?

KM:

MC: Vậy thì sau khi đã khỏi bệnh, chế độ dinh dưỡng có gì khác biệt so với khi đang bị nhiễm covid không thưa BS?

KM:

MC: Cảm ơn những thông tin về chế độ dinh dưỡng sau khi bị covid 19 từ BS Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà. Và bây giờ là một vài hình ảnh về nhu cầu thực phẩm của người dân trong tình hình dịch bệnh. Mời BS và quý vị khán giả cùng xem qua tổng hợp sau đây.

Phóng sự 2: Thị trường thực phẩm của người dân trong mùa dịch bệnh( người dân lựa chọn thực phẩm ra sao? Mong muốn như thế nào (quay ở siêu thị 2 phút + có phỏng vấn)

MC: Chúng ta vừa xem 1 vài hình ảnh về cách lựa chọn thực phẩm của người dân nhằm đảm bảo một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho gia đình và người thân của mình. Quay trở lại với khách mời của chương trình là BS Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà, thưa BS trong chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người nhiễm covid 19 thì có những nhóm thực phẩm nào nên và không nên dùng cho người bệnh? Bác sỹ có thể tư vấn thêm cho quý vị khán giả được biết?  

KM:

1.     Thực phẩm nên:...

2.     Thực phẩm không nên: ....

MC: Quay trở lại với khách mời của chương trình hôm nay cùng chủ đề: Đảm bảo dinh dưỡng cho người nhiễm covid 19. Thưa BS Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà, với người cao tuổi bị nhiễm covid 19 thì chế độ dinh dưỡng như thế nào là đảm bảo?

KM:

MC: Vậy nhóm đối tượng trẻ nhỏ thì sao thưa BS?

KM:

MC: Thưa BS Hoàng Nhung, vậy ít phút còn lại của CT BS có thể gói gọn lại nhóm thực phẩm nào giúp người bệnh Covid-19 nhanh hồi phục hồi không ạ?

 

KM:

1.       Rau xanh và hoa quả....

2.       Uống nhiều nước....

3.       Thực phẩm giàu kẽm....

4.       Bổ sung thêm men vi sinh....

 

MC: Thưa quý vị và các bạn! Một chế độ ăn đa dạng thực phẩm, đầy đủ và cân bằng các yếu tố đa lượng và vi lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chức năng hệ miễn dịch, có thể giúp giảm nguy cơ mắc cũng như rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Tuy nhiên, ngay cả đối với những người khỏe mạnh chưa mắc bệnh, chế độ ăn không đầy đủ, thiếu cả số lượng và chất lượng vẫn còn rất phổ biến, điều này khiến cho hệ miễn dịch bị suy yếu và dễ mắc bệnh. Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID -19) diễn biến phức tạp, bên cạnh các biện pháp dự phòng lây nhiễm COVID - 19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh đóng vai trò hết sức quan trọng giúp nâng cao miễn dịch và phòng chống dịch bệnh. Cảm ơn Bác sỹ Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà đã đồng hành cùng chương trình và có những chia sẻ tư vấn vô cùng hữu ích! Cảm ơn Quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi. Chương trình: Đảm bảo dinh dưỡng cho người nhiễm Covid 19 xin được tạm dừng tại đây. Chào tạm biệt và hẹn gặp lại./.

 

 

 

KB TỌA ĐÀM COVID 19:

Chủ đề: Dinh dưỡng với người nhiễm Covid 19

Thời lượng: 20 phút

Khách mời chương trình: Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà

KB: Thái Hiền

PS chèn: Mỹ Nhị

MC: Kính thưa quý vị và các bạn! Chế độ dinh dưỡng đầy đủ rất quan trọng đối với sức khỏe, giúp cơ thể có sức khỏe tốt, nâng cao sức đề kháng, khôi phục sức khỏe sau bệnh tật. Người bệnh COVID-19 rất dễ mệt mỏi, chán ăn, thậm chí rất khó ăn khi bị sốt, nhiễm trùng, suy hô hấp. Vì vậy, sau thời gian điều trị tình trạng sức khỏe bệnh nhân bị suy giảm, cơ quan hô hấp, tiêu hóa bị suy yếu, có nguy cơ bị suy dinh dưỡng (SDD) ở các mức độ khác nhau. SDD làm giảm khối cơ và suy giảm chức năng, ảnh hưởng xấu tới mô mỡ và khối xương, làm cho cơ thể bệnh nhân bị suy kiệt. Đồng thời SDD còn ảnh hưởng tới sức đề kháng, đáp ứng miễn dịch, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Do vậy, ăn uống đầy đủ và hợp lý là điều quan trọng để giúp cho người bệnh nhanh chóng cải thiện tình trạng dinh dưỡng và phục hồi sức khỏe. Vậy một chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý và khoa học với người bị nhiễm covid 19? Chúng ta sẽ cùng nghe tư vấn của khách mời là BS Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà.  

MC: Xin chào BS Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà đã nhận lời tham gia chương trình! Thưa bác sỹ, một chế độ ăn như thế nào thì đủ năng lượng và cân đối các thành phần cho cơ thể ạ?

KM: Không  bỏ bữa, ăn đủ bốn bữa chính gồm 4 nhóm thực phẩm.... Ăn đa dạng, phối hợp...

MC: Vâng! Chúng ta sẽ còn gặp lại Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà trong phần tiếp theo của chương trình. Còn bây giờ mời bác sỹ Nhung và quý vị cùng xem 1 phóng sự ngắn mà phóng viên chúng tôi vừa thực hiện xung quanh chủ đề của chương trình: Dinh dưỡng cho người nhiễm covid 19.

Phóng sự 1: Tình trạng mắc covid dẫn đến chán ăn, mệt mỏi.....mong muốn được tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý(3 phút, phỏng vấn 4-5 người)

MC: Vâng! Như vậy là chúng ta thấy rằng, những người đã từng nhiễm covid 19 đều có chung triệu chứng chán ăn, mệt mỏi dẫn đến tình trạng suy kiệt sức khỏe, và cũng rất nhiều người lo lắng quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng thế nào để đảm bảo sức khỏe. Xin hỏi BS Nhung, trong trường hợp đang bị nhiễm covid 19 thì chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý?

KM:

MC: Vậy thì sau khi đã khỏi bệnh, chế độ dinh dưỡng có gì khác biệt so với khi đang bị nhiễm covid không thưa BS?

KM:

MC: Cảm ơn những thông tin về chế độ dinh dưỡng sau khi bị covid 19 từ BS Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà. Và bây giờ là một vài hình ảnh về nhu cầu thực phẩm của người dân trong tình hình dịch bệnh. Mời BS và quý vị khán giả cùng xem qua tổng hợp sau đây.

Phóng sự 2: Thị trường thực phẩm của người dân trong mùa dịch bệnh( người dân lựa chọn thực phẩm ra sao? Mong muốn như thế nào (quay ở siêu thị 2 phút + có phỏng vấn)

MC: Chúng ta vừa xem 1 vài hình ảnh về cách lựa chọn thực phẩm của người dân nhằm đảm bảo một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho gia đình và người thân của mình. Quay trở lại với khách mời của chương trình là BS Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà, thưa BS trong chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người nhiễm covid 19 thì có những nhóm thực phẩm nào nên và không nên dùng cho người bệnh? Bác sỹ có thể tư vấn thêm cho quý vị khán giả được biết?  

KM:

1.     Thực phẩm nên:...

2.     Thực phẩm không nên: ....

MC: Quay trở lại với khách mời của chương trình hôm nay cùng chủ đề: Đảm bảo dinh dưỡng cho người nhiễm covid 19. Thưa BS Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà, với người cao tuổi bị nhiễm covid 19 thì chế độ dinh dưỡng như thế nào là đảm bảo?

KM:

MC: Vậy nhóm đối tượng trẻ nhỏ thì sao thưa BS?

KM:

MC: Thưa BS Hoàng Nhung, vậy ít phút còn lại của CT BS có thể gói gọn lại nhóm thực phẩm nào giúp người bệnh Covid-19 nhanh hồi phục hồi không ạ?

 

KM:

1.       Rau xanh và hoa quả....

2.       Uống nhiều nước....

3.       Thực phẩm giàu kẽm....

4.       Bổ sung thêm men vi sinh....

 

MC: Thưa quý vị và các bạn! Một chế độ ăn đa dạng thực phẩm, đầy đủ và cân bằng các yếu tố đa lượng và vi lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chức năng hệ miễn dịch, có thể giúp giảm nguy cơ mắc cũng như rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Tuy nhiên, ngay cả đối với những người khỏe mạnh chưa mắc bệnh, chế độ ăn không đầy đủ, thiếu cả số lượng và chất lượng vẫn còn rất phổ biến, điều này khiến cho hệ miễn dịch bị suy yếu và dễ mắc bệnh. Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID -19) diễn biến phức tạp, bên cạnh các biện pháp dự phòng lây nhiễm COVID - 19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và duy trì một lối sống tích cực, lành mạnh đóng vai trò hết sức quan trọng giúp nâng cao miễn dịch và phòng chống dịch bệnh. Cảm ơn Bác sỹ Hoàng Nhung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà đã đồng hành cùng chương trình và có những chia sẻ tư vấn vô cùng hữu ích! Cảm ơn Quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi. Chương trình: Đảm bảo dinh dưỡng cho người nhiễm Covid 19 xin được tạm dừng tại đây. Chào tạm biệt và hẹn gặp lại./.

 

 

 

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Nguyễn Thị Thái Hiền 17/10/2022 16:19 Lê Vĩnh Nhiên 18/10/2022 10:05
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà