Kịch bản PTTT: Xung quanh vấn đề thu hút các dự án đầu tư vào các KKT, KCN của tỉnh
Danh mục
Chương trình phát thanh trực tiếp
NỘI DUNG
Lời dẫn : Rất vui được gặp lại QV&CB trong chương trình PTTT của Đài PTTH Quảng Trị được phát vào lúc 11h trưa thứ 6 hàng tuần và phát lại vào 17h30 hôm nay. QV&CB quan tâm chia sẻ với chương trình xin gọi vào số máy 0233 3 595399. Thưa QV&Cb! Quảng Trị nằm ở vị trí là điểm đầu cầu về phíaViệt Nam trên tuyến hành lang Kinh tế Đông Tây. Là địa phương có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư bởi vậy, những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã chú trọng tập trung phát triển các KCN, KKT trên địa bàn nhằm góp phần tích cực vào quá trình đô thị hóa, tăng trưởng sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, phát triển thương mại dịch vụ, nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa, tạo thế và lực cho sức cạnh tranh của nền kinh tế tỉnh nhà. QV&CB thân mến! Nhằm thu hút nhiều dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế, thời gian qua, Ban Quản lý khu kinh tế (BQL KKT) tỉnh Quảng Trị đã tập trung chỉ đạo các biện pháp thiết thực trong công tác quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư như: tổ chức các hội nghị gặp gỡ các DN, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tham gia các đoàn xúc tiến đầu tư của tỉnh và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên vấn đề thu hút đầu tư vào các KKT, KCN của tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế. Trong chương trình Phát thanh trực tiếp hôm nay, chúng tôi sẽ thông tin đến QV&CB xung quanh vấn đề về thu hút các dự án đầu tư vào các KKT, KCN của tỉnh. MC : Bây giờ chúng tôi xin giới thiệu đến QV&CB khách mời tại phòng thu hôm nay là Ông Trần Quang Trung, Phó Trưởng Ban QL Khu Kinh tế tỉnh QV&CB quan tâm đến chủ đề của chương trình hãy gọi qua số máy 0233 3 595 399, chúng tôi xin nhắc lại số máy 02333 595 399.

           Kịch bản PTTT: Xung quanh vấn đề  thu hút các dự án đầu tư vào các KKT, KCN của tỉnh

Thời lượng:  30 phút.

Thời gian: Thứ 6, ngày 12/01/2018

Khách mời: Ông Trần Quang Trung, Phó Trưởng Ban QL Khu Kinh tế tỉnh

 

 

Rất vui được gặp lại QV&CB trong chương trình PTTT của Đài PTTH Quảng Trị được phát vào lúc 11h trưa thứ 6 hàng tuần và phát  lại vào 17h30 hôm nay. QV&CB quan tâm chia sẻ với chương trình xin gọi vào  số máy 0233 3 595399.

 Thưa QV&Cb! Quảng Trị nằm ở vị trí là điểm đầu cầu về phía Việt Nam trên tuyến hành lang Kinh tế Đông Tây. Là địa phương có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư  bởi vậy, những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã chú trọng tập trung phát triển các KCN, KKT trên địa bàn nhằm góp phần  tích cực vào quá trình đô thị hóa, tăng trưởng sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, phát triển thương mại dịch vụ, nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa, tạo thế và lực cho sức cạnh tranh của nền kinh tế tỉnh nhà.

QV&CB thân mến!  Nhằm thu hút nhiều dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế, thời gian qua, Ban Quản lý  khu kinh tế (BQL KKT) tỉnh Quảng Trị đã tập trung chỉ đạo các biện pháp thiết thực trong công tác quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư như: tổ chức các hội nghị gặp gỡ các DN, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tham gia các đoàn xúc tiến đầu tư của tỉnh và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên vấn đề thu hút đầu tư vào các KKT, KCN của tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế.

Trong chương trình Phát thanh trực tiếp hôm nay, chúng tôi sẽ thông tin đến QV&CB xung quanh vấn đề về thu hút các dự án đầu tư vào các KKT, KCN của tỉnh.

MC : Bây giờ chúng tôi xin giới thiệu đến QV&CB khách mời tại phòng thu hôm nay là Ông Trần Quang Trung, Phó Trưởng  Ban QL Khu Kinh tế tỉnh QV&CB quan tâm đến chủ đề của chương trình hãy gọi qua số máy 0233 3 595 399, chúng tôi xin nhắc lại số máy 02333 595 399.

Nhạc cắt

Phóng sự:

Quảng Trị  hiện có 2 khu kinh tế là Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo và Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị ( đang trong quá trình xd). Tại Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo, đã có 62 dự án đăng ký đầu tư sản xuất,kinh doanh trong đó có 43 dự án đang hoạt động .

Quảng Trị còn có 3 khu công nghiệp là: Quán Ngang, Nam Đông Hà và Tây Bắc Hồ Xá. Trong đó, Khu công nghiệp Nam Đông Hà (có diện tích 99 ha tại phường Đông Lương, TP. Đông Hà) đã  hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật thiết yếu và đã có 32 dự án đăng ký đầu tư với tổng số hơn gần 2.000 tỷ đồng.. Tại Khu công nghiệp Quán Ngang (diện tích 205 ha tại xã Gio Quang, huyện Gio Linh), các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu đã cơ bản hoàn thiện, có 14  dự án đăng ký đầu tư với tổng số hơn gần hơn 3.000 tỷ đồng. Còn Khu công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá (huyện Vĩnh Linh, diện tích 294 ha) hiện tỉnh đang kêu gọi nhà đầu tư xây dựng và kịnh doạn kết cấu hạ tầng khu công nghiệp.

Quảng Trị có nhiều tiềm năng , lợi  thế như,  là  hệ thống giao thông đồng bộ với đầy đủ các loại hình đường bộ, đường sắt, đường thủy. tỉnh có Quốc lộ 1A, tuyến đường Hồ Chí Minh, tuyến đường sắt chạy xuyên qua tỉnh theo hướng Bắc - Nam, Quốc lộ 9 gắn với Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo chạy theo hướng Đông - Tây (là điểm đầu của tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) tại Việt Nam);

Quảng Trị có sự đầu tư bài bản, có tầm nhìn chiến lược như:,cảng Cửa Việt đang được đầu tư nâng cấp để có thể đón tàu có trọng tải 5.000 đến 6.000 DWT.Cùng với đó, Cảng biển nước sâu Mỹ Thủy đang được quy hoạch xây dựng để có thể đón tàu có trọng tải 50.000 DWT đến 100.000 DWT. Song song với Quốc lộ 9, tuyến đường nối Cửa khẩu quốc tế La Lay đến cảng Mỹ Thủy đã được Chính phủ đưa vào quy  hoạch, nhằm tạo động lực phát triển cho khu vực Đông Nam của Quảng Trị.

Để thu hút đầu tư, Quảng Trị chú trọng là cải cách thủ tục hành chính, cải cách môi trường đầu tư kinh doanh. Trong đó, việc rút ngắn thời gian cấp chủ trương quyết định đầu tư xuống tối đa còn 10 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ là một trong những tiền đề mời gọi đầu tư của tỉnh Quảng Trị.

 Có thể nói, chưa bao giờ Quảng Trị hấp dẫn đối với các nhà đầu tư như thế. Giờ đây đến đầu tư tại Quảng Trị  nhận được rất nhiều ưu đãi ở mảnh đất có sẵn nhiều tiềm năng lợi thế này.

Vâng!  Bây giờ chúng ta sẽ trò chuyện với Ông Trần Quang Trung, Phó Trưởng Ban QL Khu Kinh tế tỉnh.

 

*Qua nghe phóng sự vừa rồi, ông đánh giá thế nào về các hoạt động thu hút đầu tư và tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tại các KCN , Khu KT của tỉnh?

TL  Có thể thấy thời gian qua thu hút đầu tư vào các KCN – KKT tại Q trị  đã đạt được những kết quả nhất định nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp trên cơ sở những chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư .....công khai quy trình, thủ tục, danh mục dự án mời gọi đầu tư; nâng cao hiệu quả cơ chế một cửa......

 

*Đâu là điểm nổi bật nhất trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư vào KKT và các KCN trên địa bàn tỉnh thời gian qua, thưa ông?

TL: Phân tích tiềm năng lợi thế của tỉnh; nguồn lao động cung ứng khá dồi dào; các chính sách ưu đãi  của tỉnh

 

*Thưa ông, nói gì thì nói, việc đánh giá hiệu quả đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế phải được thể hiện ở sự đóng góp vào ngân sách của tỉnh. Với phương diện này, ông có thể đánh giá hiệu quả các dự án đầu tư tại các khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh ta?

TL : Bất cứ một dự án nào cũng phải đánh giá hiệu quả đầu tư. Như Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lao bảo . Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng hay giảm; đi liền với đó là các chỉ tiêu  khác như lượt người và phương tiện qua lại tăng nhiều lần; nộp ngân sách/.

Các Khu CN Khu KT .. thu hút đầu tư… nộp ngân sách 

- Từ kết quả đó đánh giá hiệu quả …. Chưa hiệu quả…

 

Thưa ông, chúng tôi được biết, tại hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch năm 2017,  tỉnh  Quảng  Trị đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 18 dự án có tổng mức đầu tư hơn 10.646 tỷ đồng.Vậy, ông có thể cho biết, đến nay các dự án này được triển khai như thế nào?

 

QC&Cb đang nghe CT PTTTvới chủ đề Vấn đề thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh tại các KKT, KCN của tỉnh phát trên tần số 92,5mhz của Đài PTTH Q Trị. QV&CB quan tâm chủ đề của chương trình xin gọi số máy 0233 595 399, chúng tôi xin nhắc lại số máy 0233595399

Thưa QV&CB! Như ông Trung vừa cho biết, trong số các dự án được trao quyết định chủ trương đầu tư tại Quảng Trị  do Ban QL KKT tỉnh  đang quản lý trong đó có  dự án công ty Cổ phần may và thương mại Gio Linh đã được triển  khai thực hiện. Để tìm hiểu cụ thể hơn về hoạt động của dự án này. Hiện nay, PV Mai Trang đang có mặt tại công trường Nhà máy May Gio Linh sẽ phản ánh cụ thể hơn, Xin mời pV Mai Trang

OB: Giới thiệu Khách mời điểm cầu Gio Linh

Xin kính chào quý vị và các bạn! Tôi hiện đang có mặt tại công trường nhà máy may Gio Linh. Sau hội nghị xúc tiến đầu tư thì đây là 1 trong nhiều  dự án được cấp phép và có chủ trương  đầu tư vào tỉnh Quảng Trị mà Ban Quản lý KKT tỉnh trực tiếp quản lí. Lúc này chúng tôi xin được trò chuyện với ông… Giám đốc nhà máy và anh… công nhân của Công ty… đang khẩn trương lao động xây dựng nhà máy.

1.     Thưa ông Hồ Quốc Hùng, Giám đốc Công ty CP May và Thương mại Gio Linh, ông có thể cho biết vài nét về dự án Nhà máy may Gio Linh ?

TL

2.Vậy, hình thức  đầu tu như thế nào, thưa ông?

TL

3.Mục tiêu mà dự án hướng đến là gì ạ?

 TL

4. Theo đó, tỉnh đã có chính sách ưu đãi cho dự án như thế nào?

TL

 

 Xin cảm ơn ông!

Và lúc này, chúng tôi xin được trò chuyện với anh….. công nhân đang thi công nhà máy.

 

1. Được vào làm việc ở công ty anh thấy như thế nào?

(công ăn, việc làm, mong muốn…)

TL

2.Anh sẽ phát huy tinh thần và trách nhiệm của mình như thế nào để đảm bảo nhà máy phát triển?

TL

*Xin được cảm ơn anh, bây giờ chúng tôi xin trở lại  trao đổi với ông Hồ Quốc Hùng, Giám đốc Công ty, Xin ông nói rõ những khó khăn vướng mắc hiện nay của công ty  đang gặp phải là gì?

TL

 

Ông có đề xuất gì không ạ?

TL

Xin cảm ơn ông.. Bây giờ xin chuyển những kiến nghị, đề xuất của các khách mời tại đây đến khách mời đang có mặt tại Phòng thu của Đài PTTH Quảng Trị. Mời MC, mời ông Trần Quang Trung, Phó  Trưởng Ban QL Khu Kinh tế tỉnh tiếp tục chương trình.

QC&Cb đang nghe CT PTTT với chủ đề: Vấn đề  thu hút các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh tại các KKT, KCN của tỉnh phát trên tần số 92,5mhz của Đài PTTH Q Trị. QV&CB quan tâm chủ đề của chương trình xin gọi số máy 02333 595 399, chúng tôi xin nhắc lại số máy 02333 595 399.

Dẫn PTV: QV&CB thân mến! Cảm ơn phóng viên Mai Trang và các khách mời ở điểm cầu Gio Linh. Bây giờ, chúng tôi xin được trở lại trao đổi với khách mời của CT PTTT hôm nay là ông Trần Quang Trung, Phó Trưởng Ban QL Khu Kinh tế tỉnh.

Thưa ông Trung, ông trả lời sao với những kiến nghị đề xuất của Giám đốc dự án Nhà máy may Gio Linh?

TL

Vâng, xin cảm ơn ông. Xin mời ông cùng quý thính giả nghe một phóng sự về nổ lực của tỉnh Quảng Trị trong vấn đề thu hút đầu tư vào KKT, KCN trên địa bàn:

PS chèn 2:

Tại buổi họp báo của UBND tỉnh mới đây, đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, trong năm 2017, tình hình thời tiết và công tác kêu gọi đầu tư vào tỉnh Quảng Trị không được thuận lợi. Tuy nhiên, tỉnh đã tập trung kêu gọi các dự án có quy mô lớn, công nghệ cao, tạo sự đột phá, mang tính động lực; đặc biệt là thu hút đầu tư vào Khu Kinh tế Đông Nam, Khu Kinh tế Thương mại đặc biệt Lao Bảo nhằm khai thác tiềm năng và thế mạnh của Hành lang Kinh tế Đông Tây. Hạn chế các dự án đầu tư nhỏ lẻ sử dụng diện tích đất lớn, chậm đi vào hoạt động, kém hiệu quả và gây ô nhiễm môi trường. Tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, cải thiện các cơ chế chính sách, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp. Trong năm qua, tỉnh thu hút được 330 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 69.522 tỷ đồng. Trong đó có 14 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tổng vốn đăng ký đạt 1.026 tỷ đồng và 316 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký đạt 68.496 tỷ đồng.

Thời gian gần đây, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài từ các quốc gia như: Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ… đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Quảng Trị. Trong số đó, nhiều nhà đầu tư đã tìm được địa điểm và lên kế hoạch như: Tập đoàn Sembcorp và Tập đoàn KinderWorld (Singapore) đang chuẩn bị thực hiện Dự án Phức hợp khu công nghiệp (KCN), đô thị và dịch vụ theo mô hình VSIP; Tập đoàn Itochu và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) chuẩn bị thực hiện Dự án Thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao…

.. Đây là những tín hiệu, chỉ số rất tích cực, khả quan, qua đó khẳng định rằng quyết tâm chính trị của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã bước đầu đem lại kết quả; môi trường đầu tư của tỉnh đã được cải thiện và hiệu quả thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh được nâng cao... Đc Nguyễn Quân Chính cho biết thêm:

Trích băng:

Trong năm 2018, đc Nguyễn Quân Chính khẳng định, tỉnh Quảng Trị sẽ đưa ra những cam kết mạnh mẽ, bao gồm: Rút ngắn tối đa thời gian cấp quyết định chủ trương đầu tư; hỗ trợ tốt công tác giải phóng mặt bằng, áp dụng chính sách ưu đãi tối đa cho doanh nghiệp trong khung quy định của Chính phủ về miễn, giảm thuế, tiền thuê đất, thuê mặt nước…; hoàn thành việc cấp giấy phép cho lao động nước ngoài tối đa sau 4 ngày làm việc; bố trí quỹ đất sạch để nhà đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân; cung ứng đủ lao động và cơ sở đào tạo lao động cho doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn; đầu tư lưới điện đến tận chân hàng rào dự án cho các doanh nghiệp đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp… Đcg Nguyễn Quân Chính cho rằng:

Trích băng:

 

Vâng, với phóng sự vừa rồi chúng ta thấy: rõ ràng, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã có những cam kết mạnh mẽ hơn trong thu hút đầu tư trong năm mới 2018 này.

Trong xúc tiến đầu tư thường có khái niệm "trải thảm đỏ", với vai trò tham mưu và tổ chức thực hiện, theo ông, việc "trải thảm đỏ" đó bao gồm những gì và tỉnh ta đã làm tốt việc này chưa?

TL

Trải thảm đỏ” …chỉ việc các địa phương bằng mọi cách để chào mời các nhà đầu tư, ví như hạ giá đất, hỗ trợ về giải phóng mặt bằng, cơ sở hạ tầng...

 

-cái quan trọng nhất trong xúc tiến đầu tư bây giờ là quảng bá tiềm năng, làm sao để hình ảnh Quảng Trị …… cải cách thủ tục hành chính, làm sao để thông thoáng, nhanh gọn, đầy đủ cho nhà đầu tư

 

*Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thu hút các dự án đầu tư vào các KCN, KKT trên địa bàn Quảng Trị vẫn còn bộc lộ hạn chế. Nguyên nhân do đâu, thưa ông!

 

TL ví dụ:  vấn đề đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ chế chính sách thiếu ổn định, việc thu hút đầu tư, tiếp nhận các dự án chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế; chất lượng nguồn nhân lực đã được nâng lên nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu.

 

*Theo ông, để cải thiện hơn nữa kết quả thu hút các dự án đầu tư của tỉnh  Q trị nói chung, tỉnh cần nỗ lực hơn vào những công việc cụ thể nào?

TL

*Để các KCN, KKT  Quảng Trị thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư, sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, với chức năng, nhiệm vụ của mình Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh  sẽ làm gì?

 

TL

Vâng một lần nữa cảm ơn ông!

Trên nền nhạc bài hát

QV&CB thân mến! Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, tỉnh Quảng Trị đang tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào các KCN, KKT, nhằm góp phần chuyển đổi cơ cấu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo động lực mới để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Hy vào rằng, các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sẽ ngày càng góp phần tích vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, phấn đấu đến năm 2020 đưa Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước, như mục tiêu của Đảng bộ tỉnh làn thứ XVI  đã đề ra.

Đến đây, chúng tôi xin được kết thúc 30 phút chương trình PTTT với chủ đề Vấn đề  thu hút các dự án đầu tư vào  KKT, KCN của tỉnh. Một lần nữa cảm ơn  Ông Trần Quang Trung, Phó Trưởng Ban QL Khu Kinh tế tỉnh đã tham gia CT, cảm ơn QV&CB đã quan tâm theo dõi! 

Chú thích duyệt

Lãnh đạo tỉnh thì nên gọi là đồng chí Vân ơi.

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Nguyễn Thanh Vân 12/01/2018 07:36 Võ Nguyên Thủy 12/01/2018 08:45
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà