PTTT: Thu hút đầu tư - Những khó khăn và thách thức đặt ra
Danh mục
Chương trình phát thanh trực tiếp
NỘI DUNG
Lời dẫn : Xin kính chào QV&CB trong chương trình PTTT của Đài PTTH Quảng Trị được phát vào lúc 11h trưa thứ 6 hàng tuần và phát lại vào 15h hôm nay. QV&CB quan tâm chia sẻ với chương trình xin gọi vào số máy 02333 595 399. Thưa QV&Cb! Quảng Trị nằm ở vị trí là điểm đầu cầu về phíaViệt Nam trên tuyến hành lang Kinh tế Đông Tây. Là địa phương có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư bởi vậy, những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã chú trọng tập trung phát triển các KCN, KKT trên địa bàn nhằm góp phần tích cực vào quá trình đô thị hóa, tăng trưởng sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, phát triển thương mại dịch vụ, nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa, tạo thế và lực cho sức cạnh tranh của nền kinh tế tỉnh nhà. QV&CB thân mến! Nhằm thu hút nhiều dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế, thời gian qua, Ban Quản lý khu kinh tế (BQL KKT) tỉnh Quảng Trị đã tập trung chỉ đạo các biện pháp thiết thực trong công tác quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư như: tổ chức các hội nghị gặp gỡ các DN, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tham gia các đoàn xúc tiến đầu tư của tỉnh và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên vấn đề thu hút đầu tư vào các KKT, KCN của tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế. Trong chương trình Phát thanh trực tiếp hôm nay, chúng tôi sẽ thông tin đến QV&CB xung quanh vấn đề về thu hút các dự án đầu tư vào các KKT, KCN của tỉnh.

           Kịch bản PTTT: Xung quanh vấn đề  thu hút các dự án đầu tư vào các KKT, KCN của tỉnh

Thời lượng:  30 phút.

Thời gian: 11h thứ 6, ngày 13

Khách mời: Ông Trần Văn Đoàn, Trưởng Ban QL Khu Kinh tế tỉnh

Kinh phí khách mời: 200.000đ

 

STT

Nội dung

TL

Người thực hiện

Ghi chú

 

Nhạc hiệụ PTTT

 

 

 

 

Xin kính chào QV&CB trong chương trình PTTT của Đài PTTH Quảng Trị được phát vào lúc 11h trưa thứ 6 hàng tuần và phát lại vào 15h hôm nay. QV&CB quan tâm chia sẻ với chương trình xin gọi vào số máy 02333 595 399.

Thưa QV&Cb! Quảng Trị nằm ở vị trí là điểm đầu cầu về phíaViệt Nam trên tuyến hành lang Kinh tế Đông Tây. Là địa phương có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư bởi vậy, những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã chú trọng tập trung phát triển các KCN, KKT trên địa bàn nhằm góp phần tích cực vào quá trình đô thị hóa, tăng trưởng sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, phát triển thương mại dịch vụ, nâng cao kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa, tạo thế và lực cho sức cạnh tranh của nền kinh tế tỉnh nhà.

QV&CB thân mến! Nhằm thu hút nhiều dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế, thời gian qua, Ban Quản lý khu kinh tế (BQL KKT) tỉnh Quảng Trị đã tập trung chỉ đạo các biện pháp thiết thực trong công tác quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư như: tổ chức các hội nghị gặp gỡ các DN, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tham gia các đoàn xúc tiến đầu tư của tỉnh và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên vấn đề thu hút đầu tư vào các KKT, KCN của tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế.

Trong chương trình Phát thanh trực tiếp hôm nay, chúng tôi sẽ thông tin đến QV&CB xung quanh vấn đề về thu hút các dự án đầu tư vào các KKT, KCN của tỉnh.

1,5 phút

MC1

 

 

MC : Bây giờ chúng tôi xin giới thiệu đến QV&CB khách mời tại phòng thu hôm nay là Ông Trần Đoàn, Trưởng Ban QL Khu Kinh tế tỉnh QV&CB quan tâm đến chủ đề của chương trình hãy gọi qua số máy 02333 595 399, chúng tôi xin nhắc lại số máy 02333 595 399.

 

 

 

 

Nhạc cắt

 

 

 

 

Phóng sự:

Quảng Trị hiện có 2 khu kinh tế là Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo và Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Nếu Khu KT – TM đặc biệt Lao Bảo, KCN Nam Đông Hà, KCN Quán Ngang cùng với các Cụm Công nghiệp là những mảnh ghép của bức tranh phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư của chặng đường ngót ngét 25 năm tái thiết xây dựng quê hương thì Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị được thành lập tháng 9 năm 2015 thực sự là một bước ngoặc, một cơ hội lớn thu hút các nguồn vốn đầu tư vào khu kinh tế, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Bởi tầm quan trọng của Khu KT Đông Nam nên chỉ sau 4 năm thành lập và hoạt động, nguồn vốn ngân sách đã bố trí đầu tư tại khu kinh tế này trên 100 tỷ đồng. Hiện nay có 28 dự án đã đăng ký đầu tư vào khu kinh tế với tổng vốn đăng ký đầu tư là 13.762 tỷ đồng, trong đó có 7 dự án đã đi vào hoạt động, 21 dự án đang xây dựng và hoàn thiện các thủ tục cấp đất. Có 17 dự án đang nghiên cứu tìm hiểu đầu tư với tổng vốn đầu tư dự kiến là 162.372 tỷ đồng, trong đó đáng chú ý là các tập đoàn đầu tư về Năng lượng nhiệt điện, điện khí và Công nghiệp sản xuất chế tạo.

Quảng Trị có nhiều tiềm năng, lợi thế như, là hệ thống giao thông đồng bộ với đầy đủ các loại hình đường bộ, đường sắt, đường thủy. tỉnh có Quốc lộ 1A, tuyến đường Hồ Chí Minh, tuyến đường sắt chạy xuyên qua tỉnh theo hướng Bắc - Nam, Quốc lộ 9 gắn với Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo chạy theo hướng Đông - Tây (là điểm đầu của tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) tại Việt Nam);

Quảng Trị có sự đầu tư bài bản, có tầm nhìn chiến lược như:,cảng Cửa Việt đang được đầu tư nâng cấp để có thể đón tàu có trọng tải 5.000 đến 6.000 DWT. Cùng với đó, Cảng biển nước sâu Mỹ Thủy đang được xây dựng để có thể đón tàu có trọng tải 50.000 DWT đến 100.000 DWT. Song song với Quốc lộ 9, tuyến đường nối Cửa khẩu quốc tế La Lay đến cảng Mỹ Thủy đã được Chính phủ đưa vào quy hoạch, nhằm tạo động lực phát triển cho khu vực Đông Nam của Quảng Trị.

Để thu hút đầu tư, Quảng Trị chú trọng là cải cách thủ tục hành chính, cải cách môi trường đầu tư kinh doanh. Trong đó, việc rút ngắn thời gian cấp chủ trương quyết định đầu tư xuống tối đa còn 10 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ là một trong những tiền đề mời gọi đầu tư của tỉnh Quảng Trị.

Có thể nói, chưa bao giờ Quảng Trị hấp dẫn đối với các nhà đầu tư như thế. doanh nghiệpgiờ đây đến đầu tư tại Quảng Trị nhận được rất nhiều ưu đãi ở mảnh đất có sẵn nhiều tiềm năng lợi thế này.

 

 

 

 

 

Vâng! Bây giờ chúng ta sẽ trò chuyện với Ông Trần Đòan, Trưởng Ban QL Khu Kinh tế tỉnh.

 

*Qua nghe phóng sự vừa rồi, ông đánh giá thế nào về các hoạt động thu hút đầu tư và tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tại các KCN , Khu KT của tỉnh?

TL Có thể thấy thời gian qua thu hút đầu tư vào các KCN – KKT tại Q trị đã đạt được những kết quả nhất định nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp trên cơ sở những chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư .....công khai quy trình, thủ tục, danh mục dự án mời gọi đầu tư; nâng cao hiệu quả cơ chế một cửa......

*Đâu là điểm nổi bật nhất trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư vào KKT và các KCN trên địa bàn tỉnh thời gian qua, thưa ông?

TL: Phân tích tiềm năng lợi thế của tỉnh; nguồn lao động cung ứng khá dồi dào; các chính sách ưu đãi của tỉnh

 

*Thưa ông, nói gì thì nói, việc đánh giá hiệu quả đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế phải được thể hiện ở sự đóng góp vào ngân sách của tỉnh. Với phương diện này, ông có thể đánh giá hiệu quả các dự án đầu tư tại các khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh ta?

TL : Bất cứ một dự án nào cũng phải đánh giá hiệu quả đầu tư. Như Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lao bảo . Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng hay giảm; đi liền với đó là các chỉ tiêu khác như lượt người và phương tiện qua lại tăng nhiều lần; nộp ngân sách/.

Các Khu CN Khu KT .. thu hút đầu tư… nộp ngân sách

- Từ kết quả đó đánh giá hiệu quả …. Chưa hiệu quả…

 

*Thưa ông, có thể nói trong năm 2019 là một năm đầy thành công của tỉnh trong lĩnh vực thu hút đầu tư, đặc biệt các công trình, dự án trọng điểm nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh. Qua đó, Quảng Trị đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 30 dự án có tổng mức đầu tư rất lớn. Vậy, ông có thể cho biết, đến nay các dự án nằm trong Khu KT tỉnh được triển khai như thế nào?

 

Cảm ơn ông!

 

 

 

b

 

 

 

 

 

QC&Cb đang nghe CT PTTT với chủ đề Vấn đề thu hút đầu tư, sản xuất kinh doanh tại các KKT, KCN của tỉnh phát trên tần số 92,5mhz của Đài PTTH Q Trị. QV&CB quan tâm chủ đề của chương trình xin gọi số máy 02333 595 399, chúng tôi xin nhắc lại số máy 02333.595.399

Thưa QV&CB! Như ông Đoàn vừa cho biết, trong số các dự án được trao quyết định chủ trương đầu tư tại Quảng Trị trong năm 2019 và đầu năm 2020 thì Ban QL KKT tỉnh đang quản lý 9 dự án trong đó có dự án công ty CP phát triển Việt – Nhật được triển khai thực hiện. Để tìm hiểu cụ thể hơn về hoạt động của dự án này. Hiện nay, PV Mai Linh đang có mặt tại công trường của công ty sẽ phản ánh cụ thể hơn, Xin mời pV Mai Linh

 

 

 

OB: Giới thiệu Khách mời điểm cầu Gio Linh

Xin kính chào quý vị và các bạn! Tôi hiện đang có mặt tại công trường công ty CP phát triển Việt Nhật. Đây là một trong 30 dự án được được khởi công vào dịp 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị mà Ban Quản lý KKT tỉnh trực tiếp quản lí. Hiện nay, các hạng mục của công trình được triển khai xây dựng rất khẩn trương nhằm kịp tiến độ đề ra. Lúc này chúng tôi xin được trò chuyện với ông…tổng Giám đốc công ty và anh… công nhân của Công ty… đang khẩn trương lao động xây dựng dự án..

1. Thưa ông, Giám đốc Công ty CP phát triển Việt Nhật, ông có thể cho biết vài nét về dự án đang triển khai xây dựng ?

TL

2.Vậy, hình thức đầu tu như thế nào, thưa ông?

TL

3.Mục tiêu mà dự án hướng đến là gì ạ?

TL

4.Để dự án hoàn thiện, tỉnh đã có chính sách ưu đãi cho dự án như thế nào?

TL

5.Có thể thấy tiến độ làm việc, xây dựng dự án đang rất khẩn trương, ông có thể cho biết cụ thể hơn?

TL

Xin cảm ơn ông!

Và lúc này, chúng tôi xin được trò chuyện với anh….. công nhân đang thi công dự án.

1.Anh sẽ phát huy tinh thần và trách nhiệm của mình như thế nào để đảm bảo hoàn thành công trình đúng tiến độ theo kế hoạch?

TL

2.Khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động, cảm xúc của anh như thế nào?

(công ăn, việc làm, mong muốn…)

TL

*Xin được cảm ơn anh, bây giờ chúng tôi xin trở lại trao đổi với ông ////, Tổng Giám đốc Công ty, Xin ông nói rõ những khó khăn vướng mắc hiện nay dự án đang gặp phải là gì?

TL

Ông có đề xuất gì không ạ?

TL

Xin cảm ơn ông, với những chia sẻ của các khách mời tại điểm cầu thị trấn Cửu Việt, huyện Gio Linh cũng phần nào thấy được tinh thần và quyết tâm để hoàn thiện dự án. Dự án thành công là tín hiệu vui cho người dân huyện Gio Linh nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung. Bây giờ xin chuyển những kiến nghị, đề xuất của các khách mời tại đây đến khách mời đang có mặt tại Phòng thu của Đài PTTH Quảng Trị. Mời MC Như Hòa, mời ông Trần Văn Đoàn, Trưởng Ban QL Khu Kinh tế tỉnh tiếp tục chương trình.

 

 

 

 

QC&Cb đang nghe CT PTTT với chủ đề: Vấn đề thu hút các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh tại các KKT, KCN của tỉnh phát trên tần số 92,5mhz của Đài PTTH Q Trị. QV&CB quan tâm chủ đề của chương trình xin gọi số máy 02333 595 399, chúng tôi xin nhắc lại số máy 02333 595 399.

 

 

 

 

Dẫn PTV: QV&CB thân mến! Cảm ơn phóng viên Mai Linh và các khách mời ở điểm cầu Gio Linh. Bây giờ, chúng tôi xin được trở lại trao đổi với khách mời của CT PTTT hôm nay là ông Trần Văn Đoàn, Trưởng Ban QL Khu Kinh tế tỉnh.

Thưa ông Đoàn, ông trả lời sao với những kiến nghị đề xuất của tổng Giám đốc công ty CP phát triển Việt Nhật.

TL

Trong xúc tiến đầu tư thường có khái niệm "trải thảm đỏ", với vai trò tham mưu và tổ chức thực hiện, theo ông, việc "trải thảm đỏ" đó bao gồm những gì và tỉnh ta đã làm tốt việc này chưa?

TL

Trải thảm đỏ” …chỉ việc các địa phương bằng mọi cách để chào mời các nhà đầu tư, ví như hạ giá đất, hỗ trợ về giải phóng mặt bằng, cơ sở hạ tầng...

 

-cái quan trọng nhất trong xúc tiến đầu tư bây giờ là quảng bá tiềm năng, làm sao để hình ảnh Quảng Trị …… cải cách thủ tục hành chính, làm sao để thông thoáng, nhanh gọn, đầy đủ cho nhà đầu tư

 

*Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thu hút các dự án đầu tư vào các KCN, KKT trên địa bàn Quảng Trị vẫn còn bộc lộ hạn chế. Nguyên nhân do đâu, Thưa ông!

 

TL ví dụ: vấn đề đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ chế chính sách thiếu ổn định, việc thu hút đầu tư, tiếp nhận các dự án chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế; chất lượng nguồn nhân lực đã được nâng lên nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu.

*Theo ông, để cải thiện hơn nữa kết quả thu hút các dự án đầu tư của tỉnh Q trị nói chung, tỉnh cần nỗ lực hơn vào những công việc cụ thể nào?

TL

 

*Để các KCN, KKT Quảng Trị thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư, sản xuất kinh doanh thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, với chức năng, nhiệm vụ của mình Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh sẽ làm gì?

TL

Vâng một lần nữa cảm ơn ông!

 

 

 

 

 

 

 

 

Trên nền nhạc bài hát

QV&CB thân mến! Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, tỉnh Quảng Trị đang tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào các KCN, KKT, nhằm góp phần chuyển đổi cơ cấu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo động lực mới để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hy vào rằng, các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sẽ ngày càng góp phần tích vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, phấn đấu trong năm 2020 này đưa Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước, như mục tiêu của Đảng bộ tỉnh làn thứ XVI đã đề ra.

Đến đây, chúng tôi xin được kết thúc 30 phút chương trình PTTT với chủ đề Vấn đề thu hút các dự án đầu tư vào KKT, KCN của tỉnh. Một lần nữa cảm ơn Ông Trần Đoàn, Trưởng Ban QL Khu Kinh tế tỉnh. đã tham gia CT, cảm ơn QV&CB đã quan tâm theo dõi! QV&CVB có thể nghe lại chương trình này tại địa chỉ quangtritv.vn.

 

 

 

 

 

 

Chú thích duyệt

Chương trình phát lại lúc 16h chứ không phải 15h Vân nhé!

Phóng sự 1 hơi dài nhưng không có băng pv nên thiếu sinh động. 

Chương trình bàn về 1 vấn đề rất lớn nhưng hơi đơn điệu, cố gắng thiết kế thêm 1-2 câu hỏi qua điện thoại. Phần điểm cầu của Mai Linh  cũng hơn non, nếu có thêm 1 đại diện KCN hay ai đó thì sẽ hay hơn nhiều!

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Nguyễn Thanh Vân 12/03/2020 11:08 Hoàng Thị Kim Hồng 12/03/2020 16:06
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà