CÙNG NÔNG DÂN LÀM GIÀU 2-5
Danh mục
Cùng nông dân bàn cách làm giàu
NỘI DUNG

CÙNG NDBCLG NGÀY 2-5

PTV: Chào bà con và các bạn! CM CNDBCLG tuần này mời bà con và các bạn cùng tìm hiểu mô hình CSA nhân rộng trên cây ngô tại HTX An Đôn - phường An Đôn – Thị xã Quảng Trị. Tiểu mục sổ tay nhà nông, chúng tôi xin chuyển đến bà con những việc cần làm để chống nắng nóng cho đàn gia súc gia cầm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt gần đây. Còn bây giờ như thường lệ là một số thông tin nông nghiệp đáng chú ý trong tỉnh thời gian qua. 

1.Triền khai tháng hành động vì ATTP:

Theo Kế hoạch số 463/KH-SNN ngày 01 tháng 4 năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT về triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2019 từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2019, với chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Mở đầu chiến dịch tuyên truyền bằng việc tổ chức lễ mít tinh phát động triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019” tại xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh; tuyên truyền loa phát thanh tại các xã, phường trong toàn tỉnh với các nội dung về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản an toàn theo các quy trình sản xuất tiên tiến như VietGAP, HACCP,GMP,…; tổ chức 10 lớp tập huấn về Thông tư 17/2018/TT-BNN quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiên đảm bảo an toàn thực phẩm. Công khai tên, địa chỉ các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Thông báo rộng rãi danh sách các cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, các cơ sở được chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó Chi cục Quản lý chất lượng cũng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra . Chủ trì phối hợp mời Cục Quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra tại địa bàn 04 huyện (thị xã) Triệu Phong, Hải Lăng, Quảng Trị, Vĩnh Linh.  Phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh.

2.Cây chanh leo hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân

Thời gian qua, ở nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Trị, cây chanh leo được trồng khá nhiều, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn một số cây trồng truyền thống khác. Đặc biệt, với sự hợp tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc trong việc trồng thử nghiệm 12ha cây chanh leo ở huyện Hướng Hóa, cũng như tiếp tục kí kết hợp tác trong phát triển sản xuất, hỗ trợ cây giống, kĩ thuật, thu mua sản phẩm…, hứa hẹn sẽ mang đến nguồn thu nhập cao, bền vững cho người nông dân. Ngoài 12ha mà công ty đang thực hiện ở huyện Hướng Hóa, hiện cũng có nhiều nơi ở vùng Lìa, thị trấn Lao Bảo… tổ chức trồng cây chanh leo với diện tích hơn 10 ha. Ở huyện Vĩnh Linh cũng có nhiều địa phương trồng cây chanh leo, trong đó đạt kết quả cao là ở xã Vĩnh Thủy … Với những tín hiệu tích cực từ khi khởi động dự án 12ha trồng chanh leo tại huyện Hướng Hóa và quá trình mở rộng diện tích ra các huyện khác, hứa hẹn về một dự án trồng chanh leo quy mô lớn, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho nông dân, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

3. HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ MÔ HÌNH CÁNH ĐỒNG LỚN SẢN XUẤT LÚA CHẤT LƯỢNG CAO THEO HƯỚNG HÀNG HÓA

 

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị đầu bờ mô hình “cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích” vụ Đông xuân 2018-2019. Với mục tiêu là cải thiện sản xuất nông nghiệp có tưới nhằm nâng cao giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp và bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở cải thiện hệ thống tưới tiêu và thể chế, chính sách quản lý thủy lợi, theo định hướng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Vụ đông xuân 2018-2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai thực hiện mô hình“cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích. Mô hình triển khai trên địa bàn 5 huyện, thị là: Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng, Triệu Phong và thành phố Đông Hà với diện tích trên 500 ha, sử dụng các giống lúa: Thiên ưu 8, Bắc thơm 7, HN6, NA2...  Được biết trong quá trình triển khai mô hình, Trung tâm đã áp dụng trình thâm canh cây lúa theo phương pháp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu từ khâu làm đất, xử lý hạt giống, đến gieo sạ, bón phân và chế độ nước tưới. Qua triển khai, theo giỏi bước đầu cho thấy các  mô hình đã mang lại hiệu quả cao. Nhờ áp dụng phương thức sạ hàng nên đã tiết kiệm giống, hạn chế sâu bệnh. Năng suất bình quân luôn cao hơn năng suất đại trà từ 2 đến 4 tạ/ha. Ngoài hiệu quả kinh tế mang lại mô hình còn có tác động lớn về mặt môi trường xã hội. Nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Nhạc cắt

HIỆU QUẢ MÔ HÌNH (CSA) NHÂN RỘNG TRÊN CÂY NGÔ

Thưa bà con và các bạn! Nhằm giúp bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo hướng sản xuất bền vững, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, góp phần tăng hiệu quả trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp. Vụ đông xuân 2018-2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã triển khai mô hình CSA nhân rộng trên cây ngô tại HTX An Đôn - phường An Đôn – Thị xã Quảng Trị. Đến nay mô hình mang lại những kết quả khả quan, cây ngô đang chuẩn bị thu hoạch. Ghi nhận của PV chuyên mục. Mời bà con cùng tìm hiểu.

Khác với những vụ ngô năm trước, năm nay ông Trương Yên- thành viên HTX An Đôn - phường An Đôn đã biết áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới về trồng và chăm sóc cây ngô vào ruộng ngô của mình. Nguồn giống đưa vào sử dụng cho mô hình là giống ngô DK 6919, đây là giống ngô có thời gian sinh trưởng ngắn. Ngay từ đầu vụ ông Yên và các thành viên khác trong HTX đã được cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông Thị xã Quảng Trị triển khai các lớp tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc theo với từng giai đoạn sinh trưởng của cây ngô trên đồng ruộng. Nhờ thực hiện tốt các khâu như: gieo hạt, bón phân đúng quy trình kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nên với 5 sào ngô dự định sẽ đưa về cho ông Yên gần 10 triệu đồng.

P/v: ông Trương Yên-  HTX An Đôn - phường An Đôn

Mô hình nhân rộng CSA trên cây ngô tại HTX An Đôn có 100 hộ tham gia, diện tích 10 ha tại xứ đồng Bãi Đá. Các hộ tham gia được hỗ trợ 100% giống và 30% vật tư phân bón. Trong quá trình triểm khai mô hình, Ban quản lý HTX cùng với cán bộ kỹ thuật đã chỉ đạo sâu sát, cùng với  sự nhiệt tình, ham học hỏi nên bà con nông dân đã thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật chương trình đề ra. Sau gần 5 tháng triển khai cho thấy, giống DK 6919 được đánh giá phù hợp với điều kiện sinh thái tại địa phương, có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu, bệnh hại và có thị trường tiêu thụ ổn định. Các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển của ruộng mô hình cao hơn ruộng đại trà, năng suất cuối cùng trên ruộng mô hình đạt 64 tạ/ha cao hơn đại trà 6,5 tạ/ha.

P/v: ông Ngô Bá Vương -  Giám Đốc HTX An Đôn - phường An Đôn

Thông qua mô hình, bà con nông dân được tiếp thu kỹ thuật mới trong việc thâm canh các giống Ngô Lai, ứng dụng vào sản xuất đại trà nhằm mang lại hiệu quả ngày càng cao hơn, nâng cao giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp và bền vững thích ứng biến đổi khí hậu.

Nhạc cắt

CHỦ ĐỘNG TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG NĂNG NÓNG CHO GIA SÚC, GIA CẦM

Thưa bà con và các bạn! Tại tỉnh ta, những ngày chớm hè vừa qua thời tiết nắng nóng gay gắt, oi bức với nền nhiệt độ ngoài trời duy trì 38-39C là những yếu tố bất lợi trong sản xuất nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng. Vật nuôi giảm ăn, uống nước nhiều, sức sản xuất giảm, sức đề kháng giảm tạo cơ hội cho các mầm bệnh trong môi trường xâm nhập vào cơ thể gia súc, gia cầm. Đối với gia súc chăn thả ngoài đồng trong thời tiết nắng nóng dễ bị cảm nắng, cảm nóng có thể gây chết gia súc nếu không có biện pháp phòng trị tích cực. Nhằm phòng chống bệnh tốt, hạn chế những thiệt hại xảy ra trên vật nuôi trong mùa hè nắng nóng mục sổ tay nhà nông tuần này xin lưu ý với bà con một số biện pháp sau:

1. Đối với trâu, bò, dê: Buổi sáng chăn thả sớm, đưa về chuồng sớm; buổi chiều chăn thả muộn và đưa về chuồng muộn. Không để gia súc làm việc nặng hay làm việc quá lâu trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Nên buộc giữ ở những nơi có cây xanh bóng mát cho trâu, bò nghỉ ngơi. Cho uống đủ nước, bổ sung điện giải Glucose-C để giải nhiệt, cho ăn đủ lượng thức ăn thô xanh từ 8-10% khối lượng cơ thể trâu bò, buổi chiều muộn có thể bổ sung thêm  0,5-1 kg thức ăn tinh bột. Nên tắm chải cho trâu bò 1-2 lần/ ngày để giảm nhiệt cho cơ thể và định kỳ vệ sinh thân thể, phòng chống các bệnh ngoài da.

2. Đối với lợn: Trên cơ sở điều kiện vật chất của từng hộ chăn nuôi có thể lắp đặt và vận hành bổ sung hệ thống làm mát trong chuồng trại như quạt gió, giàn phun mưa trên mái hoặc trồng (hoặc phủ mái) một số loại dây leo như dây bìm bìm, hoa giấy, mướp… làm giảm nhiệt độ chuồng nuôi. Giảm mật độ nuôi trên diện tích chuồng so với nuôi thông thường trong những mùa khác. Tăng cường thức ăn xanh như rau cỏ tươi, củ, quả và các loại vitamin..., tăng cường chất đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần. Những đợt nắng nóng kéo dài, thực hiện chế độ chuyển bữa ăn, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp thường cho ăn vào ban ngày chuyển sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát trong ngày. Tắm cho lợn 1-2 lần / ngày

3. Đối với chăn nuôi gia cầm: Chuồng trại thoáng mát, hướng đông nam, nên lợp mái ngói hoặc mái lá, có hố chứa phân (để giảm sức nóng do phân bốc lên), nền chuồng sạch sẽ, có phên che chống nắng xung quanh, hàng ngày phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt. Trong chuồng lắp đặt quạt điện, hệ thống thông gió. Xung quanh chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát. Nhốt với mật độ vừa phải, nếu quá nóng có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng.Tăng số lượng máng uống, cung cấp đủ nước mát và sạch cho gia cầm uống giúp giảm được nhiệt độ cơ thể. Nên chuyển thời gian ăn cho gia cầm vào lúc trời mát hoặc ban đêm để tăng khả năng ăn cho gia cầm.

Về Công tác vệ sinh thú y

- Tăng cường vệ sinh tẩy uế chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi.

- Đảm bảo nền chuồng sạch, khô ráo, cống rãnh không đọng phân, nước thải nhằm hạn chế phát sinh ruồi, muỗi, và các sinh vật gây bệnh khác.

- Định kỳ phun thuốc sát trùng để diệt ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt... là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè (dùng các loại thuốc sát trùng thông dụng như HanIod, Hantox, Benkocid ...).

- Biện pháp chủ động và lâu dài để phòng bệnh vẫn là tiêm phòng cho vật nuôi. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin trên trâu, bò: lở mồm long móng, tụ huyết trùng; trên lợn: Phó thương hàn lợn con, dịch tả, tụ huyết trùng; trên gia cầm: cúm gia cầm, dịch tả, tụ huyết trùng...để tăng khả năng miễn dịch, chống bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe gia súc, gia cầm để sớm phát hiện các dấu hiệu khác thường và báo cáo ngay với cán bộ thú y cơ sở để được kịp thời tư vấn điều trị.

PTV: Chào cuối

 

 

 

CÙNG NDBCLG NGÀY 2-5

PTV: Chào bà con và các bạn! CM CNDBCLG tuần này mời bà con và các bạn cùng tìm hiểu mô hình CSA nhân rộng trên cây ngô tại HTX An Đôn - phường An Đôn – Thị xã Quảng Trị. Tiểu mục sổ tay nhà nông, chúng tôi xin chuyển đến bà con những việc cần làm để chống nắng nóng cho đàn gia súc gia cầm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt gần đây. Còn bây giờ như thường lệ là một số thông tin nông nghiệp đáng chú ý trong tỉnh thời gian qua. 

1.Triền khai tháng hành động vì ATTP:

Theo Kế hoạch số 463/KH-SNN ngày 01 tháng 4 năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT về triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2019 từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2019, với chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Mở đầu chiến dịch tuyên truyền bằng việc tổ chức lễ mít tinh phát động triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019” tại xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh; tuyên truyền loa phát thanh tại các xã, phường trong toàn tỉnh với các nội dung về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản an toàn theo các quy trình sản xuất tiên tiến như VietGAP, HACCP,GMP,…; tổ chức 10 lớp tập huấn về Thông tư 17/2018/TT-BNN quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiên đảm bảo an toàn thực phẩm. Công khai tên, địa chỉ các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Thông báo rộng rãi danh sách các cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, các cơ sở được chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó Chi cục Quản lý chất lượng cũng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra . Chủ trì phối hợp mời Cục Quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra tại địa bàn 04 huyện (thị xã) Triệu Phong, Hải Lăng, Quảng Trị, Vĩnh Linh.  Phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh.

2.Cây chanh leo hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân

Thời gian qua, ở nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Trị, cây chanh leo được trồng khá nhiều, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn một số cây trồng truyền thống khác. Đặc biệt, với sự hợp tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc trong việc trồng thử nghiệm 12ha cây chanh leo ở huyện Hướng Hóa, cũng như tiếp tục kí kết hợp tác trong phát triển sản xuất, hỗ trợ cây giống, kĩ thuật, thu mua sản phẩm…, hứa hẹn sẽ mang đến nguồn thu nhập cao, bền vững cho người nông dân. Ngoài 12ha mà công ty đang thực hiện ở huyện Hướng Hóa, hiện cũng có nhiều nơi ở vùng Lìa, thị trấn Lao Bảo… tổ chức trồng cây chanh leo với diện tích hơn 10 ha. Ở huyện Vĩnh Linh cũng có nhiều địa phương trồng cây chanh leo, trong đó đạt kết quả cao là ở xã Vĩnh Thủy … Với những tín hiệu tích cực từ khi khởi động dự án 12ha trồng chanh leo tại huyện Hướng Hóa và quá trình mở rộng diện tích ra các huyện khác, hứa hẹn về một dự án trồng chanh leo quy mô lớn, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho nông dân, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

3. HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ MÔ HÌNH CÁNH ĐỒNG LỚN SẢN XUẤT LÚA CHẤT LƯỢNG CAO THEO HƯỚNG HÀNG HÓA

 

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị đầu bờ mô hình “cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích” vụ Đông xuân 2018-2019. Với mục tiêu là cải thiện sản xuất nông nghiệp có tưới nhằm nâng cao giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp và bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở cải thiện hệ thống tưới tiêu và thể chế, chính sách quản lý thủy lợi, theo định hướng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Vụ đông xuân 2018-2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai thực hiện mô hình“cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích. Mô hình triển khai trên địa bàn 5 huyện, thị là: Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng, Triệu Phong và thành phố Đông Hà với diện tích trên 500 ha, sử dụng các giống lúa: Thiên ưu 8, Bắc thơm 7, HN6, NA2...  Được biết trong quá trình triển khai mô hình, Trung tâm đã áp dụng trình thâm canh cây lúa theo phương pháp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu từ khâu làm đất, xử lý hạt giống, đến gieo sạ, bón phân và chế độ nước tưới. Qua triển khai, theo giỏi bước đầu cho thấy các  mô hình đã mang lại hiệu quả cao. Nhờ áp dụng phương thức sạ hàng nên đã tiết kiệm giống, hạn chế sâu bệnh. Năng suất bình quân luôn cao hơn năng suất đại trà từ 2 đến 4 tạ/ha. Ngoài hiệu quả kinh tế mang lại mô hình còn có tác động lớn về mặt môi trường xã hội. Nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Nhạc cắt

HIỆU QUẢ MÔ HÌNH (CSA) NHÂN RỘNG TRÊN CÂY NGÔ

Thưa bà con và các bạn! Nhằm giúp bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo hướng sản xuất bền vững, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, góp phần tăng hiệu quả trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp. Vụ đông xuân 2018-2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã triển khai mô hình CSA nhân rộng trên cây ngô tại HTX An Đôn - phường An Đôn – Thị xã Quảng Trị. Đến nay mô hình mang lại những kết quả khả quan, cây ngô đang chuẩn bị thu hoạch. Ghi nhận của PV chuyên mục. Mời bà con cùng tìm hiểu.

Khác với những vụ ngô năm trước, năm nay ông Trương Yên- thành viên HTX An Đôn - phường An Đôn đã biết áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới về trồng và chăm sóc cây ngô vào ruộng ngô của mình. Nguồn giống đưa vào sử dụng cho mô hình là giống ngô DK 6919, đây là giống ngô có thời gian sinh trưởng ngắn. Ngay từ đầu vụ ông Yên và các thành viên khác trong HTX đã được cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông Thị xã Quảng Trị triển khai các lớp tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc theo với từng giai đoạn sinh trưởng của cây ngô trên đồng ruộng. Nhờ thực hiện tốt các khâu như: gieo hạt, bón phân đúng quy trình kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nên với 5 sào ngô dự định sẽ đưa về cho ông Yên gần 10 triệu đồng.

P/v: ông Trương Yên-  HTX An Đôn - phường An Đôn

Mô hình nhân rộng CSA trên cây ngô tại HTX An Đôn có 100 hộ tham gia, diện tích 10 ha tại xứ đồng Bãi Đá. Các hộ tham gia được hỗ trợ 100% giống và 30% vật tư phân bón. Trong quá trình triểm khai mô hình, Ban quản lý HTX cùng với cán bộ kỹ thuật đã chỉ đạo sâu sát, cùng với  sự nhiệt tình, ham học hỏi nên bà con nông dân đã thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật chương trình đề ra. Sau gần 5 tháng triển khai cho thấy, giống DK 6919 được đánh giá phù hợp với điều kiện sinh thái tại địa phương, có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu, bệnh hại và có thị trường tiêu thụ ổn định. Các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển của ruộng mô hình cao hơn ruộng đại trà, năng suất cuối cùng trên ruộng mô hình đạt 64 tạ/ha cao hơn đại trà 6,5 tạ/ha.

P/v: ông Ngô Bá Vương -  Giám Đốc HTX An Đôn - phường An Đôn

Thông qua mô hình, bà con nông dân được tiếp thu kỹ thuật mới trong việc thâm canh các giống Ngô Lai, ứng dụng vào sản xuất đại trà nhằm mang lại hiệu quả ngày càng cao hơn, nâng cao giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp và bền vững thích ứng biến đổi khí hậu.

Nhạc cắt

CHỦ ĐỘNG TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG NĂNG NÓNG CHO GIA SÚC, GIA CẦM

Thưa bà con và các bạn! Tại tỉnh ta, những ngày chớm hè vừa qua thời tiết nắng nóng gay gắt, oi bức với nền nhiệt độ ngoài trời duy trì 38-39C là những yếu tố bất lợi trong sản xuất nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng. Vật nuôi giảm ăn, uống nước nhiều, sức sản xuất giảm, sức đề kháng giảm tạo cơ hội cho các mầm bệnh trong môi trường xâm nhập vào cơ thể gia súc, gia cầm. Đối với gia súc chăn thả ngoài đồng trong thời tiết nắng nóng dễ bị cảm nắng, cảm nóng có thể gây chết gia súc nếu không có biện pháp phòng trị tích cực. Nhằm phòng chống bệnh tốt, hạn chế những thiệt hại xảy ra trên vật nuôi trong mùa hè nắng nóng mục sổ tay nhà nông tuần này xin lưu ý với bà con một số biện pháp sau:

1. Đối với trâu, bò, dê: Buổi sáng chăn thả sớm, đưa về chuồng sớm; buổi chiều chăn thả muộn và đưa về chuồng muộn. Không để gia súc làm việc nặng hay làm việc quá lâu trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Nên buộc giữ ở những nơi có cây xanh bóng mát cho trâu, bò nghỉ ngơi. Cho uống đủ nước, bổ sung điện giải Glucose-C để giải nhiệt, cho ăn đủ lượng thức ăn thô xanh từ 8-10% khối lượng cơ thể trâu bò, buổi chiều muộn có thể bổ sung thêm  0,5-1 kg thức ăn tinh bột. Nên tắm chải cho trâu bò 1-2 lần/ ngày để giảm nhiệt cho cơ thể và định kỳ vệ sinh thân thể, phòng chống các bệnh ngoài da.

2. Đối với lợn: Trên cơ sở điều kiện vật chất của từng hộ chăn nuôi có thể lắp đặt và vận hành bổ sung hệ thống làm mát trong chuồng trại như quạt gió, giàn phun mưa trên mái hoặc trồng (hoặc phủ mái) một số loại dây leo như dây bìm bìm, hoa giấy, mướp… làm giảm nhiệt độ chuồng nuôi. Giảm mật độ nuôi trên diện tích chuồng so với nuôi thông thường trong những mùa khác. Tăng cường thức ăn xanh như rau cỏ tươi, củ, quả và các loại vitamin..., tăng cường chất đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần. Những đợt nắng nóng kéo dài, thực hiện chế độ chuyển bữa ăn, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp thường cho ăn vào ban ngày chuyển sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát trong ngày. Tắm cho lợn 1-2 lần / ngày

3. Đối với chăn nuôi gia cầm: Chuồng trại thoáng mát, hướng đông nam, nên lợp mái ngói hoặc mái lá, có hố chứa phân (để giảm sức nóng do phân bốc lên), nền chuồng sạch sẽ, có phên che chống nắng xung quanh, hàng ngày phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt. Trong chuồng lắp đặt quạt điện, hệ thống thông gió. Xung quanh chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát. Nhốt với mật độ vừa phải, nếu quá nóng có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng.Tăng số lượng máng uống, cung cấp đủ nước mát và sạch cho gia cầm uống giúp giảm được nhiệt độ cơ thể. Nên chuyển thời gian ăn cho gia cầm vào lúc trời mát hoặc ban đêm để tăng khả năng ăn cho gia cầm.

Về Công tác vệ sinh thú y

- Tăng cường vệ sinh tẩy uế chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi.

- Đảm bảo nền chuồng sạch, khô ráo, cống rãnh không đọng phân, nước thải nhằm hạn chế phát sinh ruồi, muỗi, và các sinh vật gây bệnh khác.

- Định kỳ phun thuốc sát trùng để diệt ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt... là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè (dùng các loại thuốc sát trùng thông dụng như HanIod, Hantox, Benkocid ...).

- Biện pháp chủ động và lâu dài để phòng bệnh vẫn là tiêm phòng cho vật nuôi. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin trên trâu, bò: lở mồm long móng, tụ huyết trùng; trên lợn: Phó thương hàn lợn con, dịch tả, tụ huyết trùng; trên gia cầm: cúm gia cầm, dịch tả, tụ huyết trùng...để tăng khả năng miễn dịch, chống bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe gia súc, gia cầm để sớm phát hiện các dấu hiệu khác thường và báo cáo ngay với cán bộ thú y cơ sở để được kịp thời tư vấn điều trị.

PTV: Chào cuối

 

 

CÙNG NDBCLG NGÀY 2-5

PTV: Chào bà con và các bạn! CM CNDBCLG tuần này mời bà con và các bạn cùng tìm hiểu mô hình CSA nhân rộng trên cây ngô tại HTX An Đôn - phường An Đôn – Thị xã Quảng Trị. Tiểu mục sổ tay nhà nông, chúng tôi xin chuyển đến bà con những việc cần làm để chống nắng nóng cho đàn gia súc gia cầm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt gần đây. Còn bây giờ như thường lệ là một số thông tin nông nghiệp đáng chú ý trong tỉnh thời gian qua. 

1.Triền khai tháng hành động vì ATTP:

Theo Kế hoạch số 463/KH-SNN ngày 01 tháng 4 năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT về triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2019 từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2019, với chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Mở đầu chiến dịch tuyên truyền bằng việc tổ chức lễ mít tinh phát động triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019” tại xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh; tuyên truyền loa phát thanh tại các xã, phường trong toàn tỉnh với các nội dung về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản an toàn theo các quy trình sản xuất tiên tiến như VietGAP, HACCP,GMP,…; tổ chức 10 lớp tập huấn về Thông tư 17/2018/TT-BNN quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiên đảm bảo an toàn thực phẩm. Công khai tên, địa chỉ các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Thông báo rộng rãi danh sách các cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, các cơ sở được chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó Chi cục Quản lý chất lượng cũng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra . Chủ trì phối hợp mời Cục Quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra tại địa bàn 04 huyện (thị xã) Triệu Phong, Hải Lăng, Quảng Trị, Vĩnh Linh.  Phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh.

2.Cây chanh leo hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân

Thời gian qua, ở nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Trị, cây chanh leo được trồng khá nhiều, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn một số cây trồng truyền thống khác. Đặc biệt, với sự hợp tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc trong việc trồng thử nghiệm 12ha cây chanh leo ở huyện Hướng Hóa, cũng như tiếp tục kí kết hợp tác trong phát triển sản xuất, hỗ trợ cây giống, kĩ thuật, thu mua sản phẩm…, hứa hẹn sẽ mang đến nguồn thu nhập cao, bền vững cho người nông dân. Ngoài 12ha mà công ty đang thực hiện ở huyện Hướng Hóa, hiện cũng có nhiều nơi ở vùng Lìa, thị trấn Lao Bảo… tổ chức trồng cây chanh leo với diện tích hơn 10 ha. Ở huyện Vĩnh Linh cũng có nhiều địa phương trồng cây chanh leo, trong đó đạt kết quả cao là ở xã Vĩnh Thủy … Với những tín hiệu tích cực từ khi khởi động dự án 12ha trồng chanh leo tại huyện Hướng Hóa và quá trình mở rộng diện tích ra các huyện khác, hứa hẹn về một dự án trồng chanh leo quy mô lớn, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho nông dân, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

3. HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ MÔ HÌNH CÁNH ĐỒNG LỚN SẢN XUẤT LÚA CHẤT LƯỢNG CAO THEO HƯỚNG HÀNG HÓA

 

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị đầu bờ mô hình “cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích” vụ Đông xuân 2018-2019. Với mục tiêu là cải thiện sản xuất nông nghiệp có tưới nhằm nâng cao giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp và bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở cải thiện hệ thống tưới tiêu và thể chế, chính sách quản lý thủy lợi, theo định hướng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Vụ đông xuân 2018-2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai thực hiện mô hình“cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích. Mô hình triển khai trên địa bàn 5 huyện, thị là: Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng, Triệu Phong và thành phố Đông Hà với diện tích trên 500 ha, sử dụng các giống lúa: Thiên ưu 8, Bắc thơm 7, HN6, NA2...  Được biết trong quá trình triển khai mô hình, Trung tâm đã áp dụng trình thâm canh cây lúa theo phương pháp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu từ khâu làm đất, xử lý hạt giống, đến gieo sạ, bón phân và chế độ nước tưới. Qua triển khai, theo giỏi bước đầu cho thấy các  mô hình đã mang lại hiệu quả cao. Nhờ áp dụng phương thức sạ hàng nên đã tiết kiệm giống, hạn chế sâu bệnh. Năng suất bình quân luôn cao hơn năng suất đại trà từ 2 đến 4 tạ/ha. Ngoài hiệu quả kinh tế mang lại mô hình còn có tác động lớn về mặt môi trường xã hội. Nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Nhạc cắt

HIỆU QUẢ MÔ HÌNH (CSA) NHÂN RỘNG TRÊN CÂY NGÔ

Thưa bà con và các bạn! Nhằm giúp bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo hướng sản xuất bền vững, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, góp phần tăng hiệu quả trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp. Vụ đông xuân 2018-2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã triển khai mô hình CSA nhân rộng trên cây ngô tại HTX An Đôn - phường An Đôn – Thị xã Quảng Trị. Đến nay mô hình mang lại những kết quả khả quan, cây ngô đang chuẩn bị thu hoạch. Ghi nhận của PV chuyên mục. Mời bà con cùng tìm hiểu.

Khác với những vụ ngô năm trước, năm nay ông Trương Yên- thành viên HTX An Đôn - phường An Đôn đã biết áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới về trồng và chăm sóc cây ngô vào ruộng ngô của mình. Nguồn giống đưa vào sử dụng cho mô hình là giống ngô DK 6919, đây là giống ngô có thời gian sinh trưởng ngắn. Ngay từ đầu vụ ông Yên và các thành viên khác trong HTX đã được cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông Thị xã Quảng Trị triển khai các lớp tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc theo với từng giai đoạn sinh trưởng của cây ngô trên đồng ruộng. Nhờ thực hiện tốt các khâu như: gieo hạt, bón phân đúng quy trình kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nên với 5 sào ngô dự định sẽ đưa về cho ông Yên gần 10 triệu đồng.

P/v: ông Trương Yên-  HTX An Đôn - phường An Đôn

Mô hình nhân rộng CSA trên cây ngô tại HTX An Đôn có 100 hộ tham gia, diện tích 10 ha tại xứ đồng Bãi Đá. Các hộ tham gia được hỗ trợ 100% giống và 30% vật tư phân bón. Trong quá trình triểm khai mô hình, Ban quản lý HTX cùng với cán bộ kỹ thuật đã chỉ đạo sâu sát, cùng với  sự nhiệt tình, ham học hỏi nên bà con nông dân đã thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật chương trình đề ra. Sau gần 5 tháng triển khai cho thấy, giống DK 6919 được đánh giá phù hợp với điều kiện sinh thái tại địa phương, có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu, bệnh hại và có thị trường tiêu thụ ổn định. Các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển của ruộng mô hình cao hơn ruộng đại trà, năng suất cuối cùng trên ruộng mô hình đạt 64 tạ/ha cao hơn đại trà 6,5 tạ/ha.

P/v: ông Ngô Bá Vương -  Giám Đốc HTX An Đôn - phường An Đôn

Thông qua mô hình, bà con nông dân được tiếp thu kỹ thuật mới trong việc thâm canh các giống Ngô Lai, ứng dụng vào sản xuất đại trà nhằm mang lại hiệu quả ngày càng cao hơn, nâng cao giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp và bền vững thích ứng biến đổi khí hậu.

Nhạc cắt

CHỦ ĐỘNG TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG NĂNG NÓNG CHO GIA SÚC, GIA CẦM

Thưa bà con và các bạn! Tại tỉnh ta, những ngày chớm hè vừa qua thời tiết nắng nóng gay gắt, oi bức với nền nhiệt độ ngoài trời duy trì 38-39C là những yếu tố bất lợi trong sản xuất nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng. Vật nuôi giảm ăn, uống nước nhiều, sức sản xuất giảm, sức đề kháng giảm tạo cơ hội cho các mầm bệnh trong môi trường xâm nhập vào cơ thể gia súc, gia cầm. Đối với gia súc chăn thả ngoài đồng trong thời tiết nắng nóng dễ bị cảm nắng, cảm nóng có thể gây chết gia súc nếu không có biện pháp phòng trị tích cực. Nhằm phòng chống bệnh tốt, hạn chế những thiệt hại xảy ra trên vật nuôi trong mùa hè nắng nóng mục sổ tay nhà nông tuần này xin lưu ý với bà con một số biện pháp sau:

1. Đối với trâu, bò, dê: Buổi sáng chăn thả sớm, đưa về chuồng sớm; buổi chiều chăn thả muộn và đưa về chuồng muộn. Không để gia súc làm việc nặng hay làm việc quá lâu trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Nên buộc giữ ở những nơi có cây xanh bóng mát cho trâu, bò nghỉ ngơi. Cho uống đủ nước, bổ sung điện giải Glucose-C để giải nhiệt, cho ăn đủ lượng thức ăn thô xanh từ 8-10% khối lượng cơ thể trâu bò, buổi chiều muộn có thể bổ sung thêm  0,5-1 kg thức ăn tinh bột. Nên tắm chải cho trâu bò 1-2 lần/ ngày để giảm nhiệt cho cơ thể và định kỳ vệ sinh thân thể, phòng chống các bệnh ngoài da.

2. Đối với lợn: Trên cơ sở điều kiện vật chất của từng hộ chăn nuôi có thể lắp đặt và vận hành bổ sung hệ thống làm mát trong chuồng trại như quạt gió, giàn phun mưa trên mái hoặc trồng (hoặc phủ mái) một số loại dây leo như dây bìm bìm, hoa giấy, mướp… làm giảm nhiệt độ chuồng nuôi. Giảm mật độ nuôi trên diện tích chuồng so với nuôi thông thường trong những mùa khác. Tăng cường thức ăn xanh như rau cỏ tươi, củ, quả và các loại vitamin..., tăng cường chất đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần. Những đợt nắng nóng kéo dài, thực hiện chế độ chuyển bữa ăn, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp thường cho ăn vào ban ngày chuyển sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát trong ngày. Tắm cho lợn 1-2 lần / ngày

3. Đối với chăn nuôi gia cầm: Chuồng trại thoáng mát, hướng đông nam, nên lợp mái ngói hoặc mái lá, có hố chứa phân (để giảm sức nóng do phân bốc lên), nền chuồng sạch sẽ, có phên che chống nắng xung quanh, hàng ngày phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt. Trong chuồng lắp đặt quạt điện, hệ thống thông gió. Xung quanh chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát. Nhốt với mật độ vừa phải, nếu quá nóng có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng.Tăng số lượng máng uống, cung cấp đủ nước mát và sạch cho gia cầm uống giúp giảm được nhiệt độ cơ thể. Nên chuyển thời gian ăn cho gia cầm vào lúc trời mát hoặc ban đêm để tăng khả năng ăn cho gia cầm.

Về Công tác vệ sinh thú y

- Tăng cường vệ sinh tẩy uế chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi.

- Đảm bảo nền chuồng sạch, khô ráo, cống rãnh không đọng phân, nước thải nhằm hạn chế phát sinh ruồi, muỗi, và các sinh vật gây bệnh khác.

- Định kỳ phun thuốc sát trùng để diệt ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt... là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè (dùng các loại thuốc sát trùng thông dụng như HanIod, Hantox, Benkocid ...).

- Biện pháp chủ động và lâu dài để phòng bệnh vẫn là tiêm phòng cho vật nuôi. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin trên trâu, bò: lở mồm long móng, tụ huyết trùng; trên lợn: Phó thương hàn lợn con, dịch tả, tụ huyết trùng; trên gia cầm: cúm gia cầm, dịch tả, tụ huyết trùng...để tăng khả năng miễn dịch, chống bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe gia súc, gia cầm để sớm phát hiện các dấu hiệu khác thường và báo cáo ngay với cán bộ thú y cơ sở để được kịp thời tư vấn điều trị.

PTV: Chào cuối

 

 

CÙNG NDBCLG NGÀY 2-5

PTV: Chào bà con và các bạn! CM CNDBCLG tuần này mời bà con và các bạn cùng tìm hiểu mô hình CSA nhân rộng trên cây ngô tại HTX An Đôn - phường An Đôn – Thị xã Quảng Trị. Tiểu mục sổ tay nhà nông, chúng tôi xin chuyển đến bà con những việc cần làm để chống nắng nóng cho đàn gia súc gia cầm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt gần đây. Còn bây giờ như thường lệ là một số thông tin nông nghiệp đáng chú ý trong tỉnh thời gian qua. 

1.Triền khai tháng hành động vì ATTP:

Theo Kế hoạch số 463/KH-SNN ngày 01 tháng 4 năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT về triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2019 từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2019, với chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Mở đầu chiến dịch tuyên truyền bằng việc tổ chức lễ mít tinh phát động triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019” tại xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh; tuyên truyền loa phát thanh tại các xã, phường trong toàn tỉnh với các nội dung về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản an toàn theo các quy trình sản xuất tiên tiến như VietGAP, HACCP,GMP,…; tổ chức 10 lớp tập huấn về Thông tư 17/2018/TT-BNN quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiên đảm bảo an toàn thực phẩm. Công khai tên, địa chỉ các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Thông báo rộng rãi danh sách các cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, các cơ sở được chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó Chi cục Quản lý chất lượng cũng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra . Chủ trì phối hợp mời Cục Quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra tại địa bàn 04 huyện (thị xã) Triệu Phong, Hải Lăng, Quảng Trị, Vĩnh Linh.  Phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh.

2.Cây chanh leo hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân

Thời gian qua, ở nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Trị, cây chanh leo được trồng khá nhiều, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn một số cây trồng truyền thống khác. Đặc biệt, với sự hợp tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc trong việc trồng thử nghiệm 12ha cây chanh leo ở huyện Hướng Hóa, cũng như tiếp tục kí kết hợp tác trong phát triển sản xuất, hỗ trợ cây giống, kĩ thuật, thu mua sản phẩm…, hứa hẹn sẽ mang đến nguồn thu nhập cao, bền vững cho người nông dân. Ngoài 12ha mà công ty đang thực hiện ở huyện Hướng Hóa, hiện cũng có nhiều nơi ở vùng Lìa, thị trấn Lao Bảo… tổ chức trồng cây chanh leo với diện tích hơn 10 ha. Ở huyện Vĩnh Linh cũng có nhiều địa phương trồng cây chanh leo, trong đó đạt kết quả cao là ở xã Vĩnh Thủy … Với những tín hiệu tích cực từ khi khởi động dự án 12ha trồng chanh leo tại huyện Hướng Hóa và quá trình mở rộng diện tích ra các huyện khác, hứa hẹn về một dự án trồng chanh leo quy mô lớn, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho nông dân, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

3. HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ MÔ HÌNH CÁNH ĐỒNG LỚN SẢN XUẤT LÚA CHẤT LƯỢNG CAO THEO HƯỚNG HÀNG HÓA

 

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị đầu bờ mô hình “cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích” vụ Đông xuân 2018-2019. Với mục tiêu là cải thiện sản xuất nông nghiệp có tưới nhằm nâng cao giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp và bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở cải thiện hệ thống tưới tiêu và thể chế, chính sách quản lý thủy lợi, theo định hướng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Vụ đông xuân 2018-2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai thực hiện mô hình“cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích. Mô hình triển khai trên địa bàn 5 huyện, thị là: Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng, Triệu Phong và thành phố Đông Hà với diện tích trên 500 ha, sử dụng các giống lúa: Thiên ưu 8, Bắc thơm 7, HN6, NA2...  Được biết trong quá trình triển khai mô hình, Trung tâm đã áp dụng trình thâm canh cây lúa theo phương pháp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu từ khâu làm đất, xử lý hạt giống, đến gieo sạ, bón phân và chế độ nước tưới. Qua triển khai, theo giỏi bước đầu cho thấy các  mô hình đã mang lại hiệu quả cao. Nhờ áp dụng phương thức sạ hàng nên đã tiết kiệm giống, hạn chế sâu bệnh. Năng suất bình quân luôn cao hơn năng suất đại trà từ 2 đến 4 tạ/ha. Ngoài hiệu quả kinh tế mang lại mô hình còn có tác động lớn về mặt môi trường xã hội. Nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Nhạc cắt

HIỆU QUẢ MÔ HÌNH (CSA) NHÂN RỘNG TRÊN CÂY NGÔ

Thưa bà con và các bạn! Nhằm giúp bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo hướng sản xuất bền vững, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, góp phần tăng hiệu quả trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp. Vụ đông xuân 2018-2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã triển khai mô hình CSA nhân rộng trên cây ngô tại HTX An Đôn - phường An Đôn – Thị xã Quảng Trị. Đến nay mô hình mang lại những kết quả khả quan, cây ngô đang chuẩn bị thu hoạch. Ghi nhận của PV chuyên mục. Mời bà con cùng tìm hiểu.

Khác với những vụ ngô năm trước, năm nay ông Trương Yên- thành viên HTX An Đôn - phường An Đôn đã biết áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới về trồng và chăm sóc cây ngô vào ruộng ngô của mình. Nguồn giống đưa vào sử dụng cho mô hình là giống ngô DK 6919, đây là giống ngô có thời gian sinh trưởng ngắn. Ngay từ đầu vụ ông Yên và các thành viên khác trong HTX đã được cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông Thị xã Quảng Trị triển khai các lớp tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc theo với từng giai đoạn sinh trưởng của cây ngô trên đồng ruộng. Nhờ thực hiện tốt các khâu như: gieo hạt, bón phân đúng quy trình kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nên với 5 sào ngô dự định sẽ đưa về cho ông Yên gần 10 triệu đồng.

P/v: ông Trương Yên-  HTX An Đôn - phường An Đôn

Mô hình nhân rộng CSA trên cây ngô tại HTX An Đôn có 100 hộ tham gia, diện tích 10 ha tại xứ đồng Bãi Đá. Các hộ tham gia được hỗ trợ 100% giống và 30% vật tư phân bón. Trong quá trình triểm khai mô hình, Ban quản lý HTX cùng với cán bộ kỹ thuật đã chỉ đạo sâu sát, cùng với  sự nhiệt tình, ham học hỏi nên bà con nông dân đã thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật chương trình đề ra. Sau gần 5 tháng triển khai cho thấy, giống DK 6919 được đánh giá phù hợp với điều kiện sinh thái tại địa phương, có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu, bệnh hại và có thị trường tiêu thụ ổn định. Các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển của ruộng mô hình cao hơn ruộng đại trà, năng suất cuối cùng trên ruộng mô hình đạt 64 tạ/ha cao hơn đại trà 6,5 tạ/ha.

P/v: ông Ngô Bá Vương -  Giám Đốc HTX An Đôn - phường An Đôn

Thông qua mô hình, bà con nông dân được tiếp thu kỹ thuật mới trong việc thâm canh các giống Ngô Lai, ứng dụng vào sản xuất đại trà nhằm mang lại hiệu quả ngày càng cao hơn, nâng cao giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp và bền vững thích ứng biến đổi khí hậu.

Nhạc cắt

CHỦ ĐỘNG TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG NĂNG NÓNG CHO GIA SÚC, GIA CẦM

Thưa bà con và các bạn! Tại tỉnh ta, những ngày chớm hè vừa qua thời tiết nắng nóng gay gắt, oi bức với nền nhiệt độ ngoài trời duy trì 38-39C là những yếu tố bất lợi trong sản xuất nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng. Vật nuôi giảm ăn, uống nước nhiều, sức sản xuất giảm, sức đề kháng giảm tạo cơ hội cho các mầm bệnh trong môi trường xâm nhập vào cơ thể gia súc, gia cầm. Đối với gia súc chăn thả ngoài đồng trong thời tiết nắng nóng dễ bị cảm nắng, cảm nóng có thể gây chết gia súc nếu không có biện pháp phòng trị tích cực. Nhằm phòng chống bệnh tốt, hạn chế những thiệt hại xảy ra trên vật nuôi trong mùa hè nắng nóng mục sổ tay nhà nông tuần này xin lưu ý với bà con một số biện pháp sau:

1. Đối với trâu, bò, dê: Buổi sáng chăn thả sớm, đưa về chuồng sớm; buổi chiều chăn thả muộn và đưa về chuồng muộn. Không để gia súc làm việc nặng hay làm việc quá lâu trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Nên buộc giữ ở những nơi có cây xanh bóng mát cho trâu, bò nghỉ ngơi. Cho uống đủ nước, bổ sung điện giải Glucose-C để giải nhiệt, cho ăn đủ lượng thức ăn thô xanh từ 8-10% khối lượng cơ thể trâu bò, buổi chiều muộn có thể bổ sung thêm  0,5-1 kg thức ăn tinh bột. Nên tắm chải cho trâu bò 1-2 lần/ ngày để giảm nhiệt cho cơ thể và định kỳ vệ sinh thân thể, phòng chống các bệnh ngoài da.

2. Đối với lợn: Trên cơ sở điều kiện vật chất của từng hộ chăn nuôi có thể lắp đặt và vận hành bổ sung hệ thống làm mát trong chuồng trại như quạt gió, giàn phun mưa trên mái hoặc trồng (hoặc phủ mái) một số loại dây leo như dây bìm bìm, hoa giấy, mướp… làm giảm nhiệt độ chuồng nuôi. Giảm mật độ nuôi trên diện tích chuồng so với nuôi thông thường trong những mùa khác. Tăng cường thức ăn xanh như rau cỏ tươi, củ, quả và các loại vitamin..., tăng cường chất đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần. Những đợt nắng nóng kéo dài, thực hiện chế độ chuyển bữa ăn, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp thường cho ăn vào ban ngày chuyển sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát trong ngày. Tắm cho lợn 1-2 lần / ngày

3. Đối với chăn nuôi gia cầm: Chuồng trại thoáng mát, hướng đông nam, nên lợp mái ngói hoặc mái lá, có hố chứa phân (để giảm sức nóng do phân bốc lên), nền chuồng sạch sẽ, có phên che chống nắng xung quanh, hàng ngày phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt. Trong chuồng lắp đặt quạt điện, hệ thống thông gió. Xung quanh chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát. Nhốt với mật độ vừa phải, nếu quá nóng có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng.Tăng số lượng máng uống, cung cấp đủ nước mát và sạch cho gia cầm uống giúp giảm được nhiệt độ cơ thể. Nên chuyển thời gian ăn cho gia cầm vào lúc trời mát hoặc ban đêm để tăng khả năng ăn cho gia cầm.

Về Công tác vệ sinh thú y

- Tăng cường vệ sinh tẩy uế chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi.

- Đảm bảo nền chuồng sạch, khô ráo, cống rãnh không đọng phân, nước thải nhằm hạn chế phát sinh ruồi, muỗi, và các sinh vật gây bệnh khác.

- Định kỳ phun thuốc sát trùng để diệt ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt... là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè (dùng các loại thuốc sát trùng thông dụng như HanIod, Hantox, Benkocid ...).

- Biện pháp chủ động và lâu dài để phòng bệnh vẫn là tiêm phòng cho vật nuôi. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin trên trâu, bò: lở mồm long móng, tụ huyết trùng; trên lợn: Phó thương hàn lợn con, dịch tả, tụ huyết trùng; trên gia cầm: cúm gia cầm, dịch tả, tụ huyết trùng...để tăng khả năng miễn dịch, chống bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe gia súc, gia cầm để sớm phát hiện các dấu hiệu khác thường và báo cáo ngay với cán bộ thú y cơ sở để được kịp thời tư vấn điều trị.

PTV: Chào cuối

 

 

CÙNG NDBCLG NGÀY 2-5

PTV: Chào bà con và các bạn! CM CNDBCLG tuần này mời bà con và các bạn cùng tìm hiểu mô hình CSA nhân rộng trên cây ngô tại HTX An Đôn - phường An Đôn – Thị xã Quảng Trị. Tiểu mục sổ tay nhà nông, chúng tôi xin chuyển đến bà con những việc cần làm để chống nắng nóng cho đàn gia súc gia cầm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt gần đây. Còn bây giờ như thường lệ là một số thông tin nông nghiệp đáng chú ý trong tỉnh thời gian qua. 

1.Triền khai tháng hành động vì ATTP:

Theo Kế hoạch số 463/KH-SNN ngày 01 tháng 4 năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT về triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2019 từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2019, với chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Mở đầu chiến dịch tuyên truyền bằng việc tổ chức lễ mít tinh phát động triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019” tại xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh; tuyên truyền loa phát thanh tại các xã, phường trong toàn tỉnh với các nội dung về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản an toàn theo các quy trình sản xuất tiên tiến như VietGAP, HACCP,GMP,…; tổ chức 10 lớp tập huấn về Thông tư 17/2018/TT-BNN quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiên đảm bảo an toàn thực phẩm. Công khai tên, địa chỉ các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Thông báo rộng rãi danh sách các cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, các cơ sở được chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó Chi cục Quản lý chất lượng cũng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra . Chủ trì phối hợp mời Cục Quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra tại địa bàn 04 huyện (thị xã) Triệu Phong, Hải Lăng, Quảng Trị, Vĩnh Linh.  Phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh.

2.Cây chanh leo hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân

Thời gian qua, ở nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Trị, cây chanh leo được trồng khá nhiều, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn một số cây trồng truyền thống khác. Đặc biệt, với sự hợp tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc trong việc trồng thử nghiệm 12ha cây chanh leo ở huyện Hướng Hóa, cũng như tiếp tục kí kết hợp tác trong phát triển sản xuất, hỗ trợ cây giống, kĩ thuật, thu mua sản phẩm…, hứa hẹn sẽ mang đến nguồn thu nhập cao, bền vững cho người nông dân. Ngoài 12ha mà công ty đang thực hiện ở huyện Hướng Hóa, hiện cũng có nhiều nơi ở vùng Lìa, thị trấn Lao Bảo… tổ chức trồng cây chanh leo với diện tích hơn 10 ha. Ở huyện Vĩnh Linh cũng có nhiều địa phương trồng cây chanh leo, trong đó đạt kết quả cao là ở xã Vĩnh Thủy … Với những tín hiệu tích cực từ khi khởi động dự án 12ha trồng chanh leo tại huyện Hướng Hóa và quá trình mở rộng diện tích ra các huyện khác, hứa hẹn về một dự án trồng chanh leo quy mô lớn, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho nông dân, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

3. HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ MÔ HÌNH CÁNH ĐỒNG LỚN SẢN XUẤT LÚA CHẤT LƯỢNG CAO THEO HƯỚNG HÀNG HÓA

 

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị đầu bờ mô hình “cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích” vụ Đông xuân 2018-2019. Với mục tiêu là cải thiện sản xuất nông nghiệp có tưới nhằm nâng cao giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp và bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở cải thiện hệ thống tưới tiêu và thể chế, chính sách quản lý thủy lợi, theo định hướng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Vụ đông xuân 2018-2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai thực hiện mô hình“cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích. Mô hình triển khai trên địa bàn 5 huyện, thị là: Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng, Triệu Phong và thành phố Đông Hà với diện tích trên 500 ha, sử dụng các giống lúa: Thiên ưu 8, Bắc thơm 7, HN6, NA2...  Được biết trong quá trình triển khai mô hình, Trung tâm đã áp dụng trình thâm canh cây lúa theo phương pháp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu từ khâu làm đất, xử lý hạt giống, đến gieo sạ, bón phân và chế độ nước tưới. Qua triển khai, theo giỏi bước đầu cho thấy các  mô hình đã mang lại hiệu quả cao. Nhờ áp dụng phương thức sạ hàng nên đã tiết kiệm giống, hạn chế sâu bệnh. Năng suất bình quân luôn cao hơn năng suất đại trà từ 2 đến 4 tạ/ha. Ngoài hiệu quả kinh tế mang lại mô hình còn có tác động lớn về mặt môi trường xã hội. Nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Nhạc cắt

HIỆU QUẢ MÔ HÌNH (CSA) NHÂN RỘNG TRÊN CÂY NGÔ

Thưa bà con và các bạn! Nhằm giúp bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo hướng sản xuất bền vững, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, góp phần tăng hiệu quả trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp. Vụ đông xuân 2018-2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã triển khai mô hình CSA nhân rộng trên cây ngô tại HTX An Đôn - phường An Đôn – Thị xã Quảng Trị. Đến nay mô hình mang lại những kết quả khả quan, cây ngô đang chuẩn bị thu hoạch. Ghi nhận của PV chuyên mục. Mời bà con cùng tìm hiểu.

Khác với những vụ ngô năm trước, năm nay ông Trương Yên- thành viên HTX An Đôn - phường An Đôn đã biết áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới về trồng và chăm sóc cây ngô vào ruộng ngô của mình. Nguồn giống đưa vào sử dụng cho mô hình là giống ngô DK 6919, đây là giống ngô có thời gian sinh trưởng ngắn. Ngay từ đầu vụ ông Yên và các thành viên khác trong HTX đã được cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông Thị xã Quảng Trị triển khai các lớp tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc theo với từng giai đoạn sinh trưởng của cây ngô trên đồng ruộng. Nhờ thực hiện tốt các khâu như: gieo hạt, bón phân đúng quy trình kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nên với 5 sào ngô dự định sẽ đưa về cho ông Yên gần 10 triệu đồng.

P/v: ông Trương Yên-  HTX An Đôn - phường An Đôn

Mô hình nhân rộng CSA trên cây ngô tại HTX An Đôn có 100 hộ tham gia, diện tích 10 ha tại xứ đồng Bãi Đá. Các hộ tham gia được hỗ trợ 100% giống và 30% vật tư phân bón. Trong quá trình triểm khai mô hình, Ban quản lý HTX cùng với cán bộ kỹ thuật đã chỉ đạo sâu sát, cùng với  sự nhiệt tình, ham học hỏi nên bà con nông dân đã thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật chương trình đề ra. Sau gần 5 tháng triển khai cho thấy, giống DK 6919 được đánh giá phù hợp với điều kiện sinh thái tại địa phương, có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu, bệnh hại và có thị trường tiêu thụ ổn định. Các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển của ruộng mô hình cao hơn ruộng đại trà, năng suất cuối cùng trên ruộng mô hình đạt 64 tạ/ha cao hơn đại trà 6,5 tạ/ha.

P/v: ông Ngô Bá Vương -  Giám Đốc HTX An Đôn - phường An Đôn

Thông qua mô hình, bà con nông dân được tiếp thu kỹ thuật mới trong việc thâm canh các giống Ngô Lai, ứng dụng vào sản xuất đại trà nhằm mang lại hiệu quả ngày càng cao hơn, nâng cao giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp và bền vững thích ứng biến đổi khí hậu.

Nhạc cắt

CHỦ ĐỘNG TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG NĂNG NÓNG CHO GIA SÚC, GIA CẦM

Thưa bà con và các bạn! Tại tỉnh ta, những ngày chớm hè vừa qua thời tiết nắng nóng gay gắt, oi bức với nền nhiệt độ ngoài trời duy trì 38-39C là những yếu tố bất lợi trong sản xuất nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng. Vật nuôi giảm ăn, uống nước nhiều, sức sản xuất giảm, sức đề kháng giảm tạo cơ hội cho các mầm bệnh trong môi trường xâm nhập vào cơ thể gia súc, gia cầm. Đối với gia súc chăn thả ngoài đồng trong thời tiết nắng nóng dễ bị cảm nắng, cảm nóng có thể gây chết gia súc nếu không có biện pháp phòng trị tích cực. Nhằm phòng chống bệnh tốt, hạn chế những thiệt hại xảy ra trên vật nuôi trong mùa hè nắng nóng mục sổ tay nhà nông tuần này xin lưu ý với bà con một số biện pháp sau:

1. Đối với trâu, bò, dê: Buổi sáng chăn thả sớm, đưa về chuồng sớm; buổi chiều chăn thả muộn và đưa về chuồng muộn. Không để gia súc làm việc nặng hay làm việc quá lâu trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Nên buộc giữ ở những nơi có cây xanh bóng mát cho trâu, bò nghỉ ngơi. Cho uống đủ nước, bổ sung điện giải Glucose-C để giải nhiệt, cho ăn đủ lượng thức ăn thô xanh từ 8-10% khối lượng cơ thể trâu bò, buổi chiều muộn có thể bổ sung thêm  0,5-1 kg thức ăn tinh bột. Nên tắm chải cho trâu bò 1-2 lần/ ngày để giảm nhiệt cho cơ thể và định kỳ vệ sinh thân thể, phòng chống các bệnh ngoài da.

2. Đối với lợn: Trên cơ sở điều kiện vật chất của từng hộ chăn nuôi có thể lắp đặt và vận hành bổ sung hệ thống làm mát trong chuồng trại như quạt gió, giàn phun mưa trên mái hoặc trồng (hoặc phủ mái) một số loại dây leo như dây bìm bìm, hoa giấy, mướp… làm giảm nhiệt độ chuồng nuôi. Giảm mật độ nuôi trên diện tích chuồng so với nuôi thông thường trong những mùa khác. Tăng cường thức ăn xanh như rau cỏ tươi, củ, quả và các loại vitamin..., tăng cường chất đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần. Những đợt nắng nóng kéo dài, thực hiện chế độ chuyển bữa ăn, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp thường cho ăn vào ban ngày chuyển sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát trong ngày. Tắm cho lợn 1-2 lần / ngày

3. Đối với chăn nuôi gia cầm: Chuồng trại thoáng mát, hướng đông nam, nên lợp mái ngói hoặc mái lá, có hố chứa phân (để giảm sức nóng do phân bốc lên), nền chuồng sạch sẽ, có phên che chống nắng xung quanh, hàng ngày phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt. Trong chuồng lắp đặt quạt điện, hệ thống thông gió. Xung quanh chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát. Nhốt với mật độ vừa phải, nếu quá nóng có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng.Tăng số lượng máng uống, cung cấp đủ nước mát và sạch cho gia cầm uống giúp giảm được nhiệt độ cơ thể. Nên chuyển thời gian ăn cho gia cầm vào lúc trời mát hoặc ban đêm để tăng khả năng ăn cho gia cầm.

Về Công tác vệ sinh thú y

- Tăng cường vệ sinh tẩy uế chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi.

- Đảm bảo nền chuồng sạch, khô ráo, cống rãnh không đọng phân, nước thải nhằm hạn chế phát sinh ruồi, muỗi, và các sinh vật gây bệnh khác.

- Định kỳ phun thuốc sát trùng để diệt ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt... là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè (dùng các loại thuốc sát trùng thông dụng như HanIod, Hantox, Benkocid ...).

- Biện pháp chủ động và lâu dài để phòng bệnh vẫn là tiêm phòng cho vật nuôi. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin trên trâu, bò: lở mồm long móng, tụ huyết trùng; trên lợn: Phó thương hàn lợn con, dịch tả, tụ huyết trùng; trên gia cầm: cúm gia cầm, dịch tả, tụ huyết trùng...để tăng khả năng miễn dịch, chống bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe gia súc, gia cầm để sớm phát hiện các dấu hiệu khác thường và báo cáo ngay với cán bộ thú y cơ sở để được kịp thời tư vấn điều trị.

PTV: Chào cuối

 

 

CÙNG NDBCLG NGÀY 2-5

PTV: Chào bà con và các bạn! CM CNDBCLG tuần này mời bà con và các bạn cùng tìm hiểu mô hình CSA nhân rộng trên cây ngô tại HTX An Đôn - phường An Đôn – Thị xã Quảng Trị. Tiểu mục sổ tay nhà nông, chúng tôi xin chuyển đến bà con những việc cần làm để chống nắng nóng cho đàn gia súc gia cầm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt gần đây. Còn bây giờ như thường lệ là một số thông tin nông nghiệp đáng chú ý trong tỉnh thời gian qua. 

1.Triền khai tháng hành động vì ATTP:

Theo Kế hoạch số 463/KH-SNN ngày 01 tháng 4 năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT về triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2019 từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2019, với chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Mở đầu chiến dịch tuyên truyền bằng việc tổ chức lễ mít tinh phát động triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019” tại xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh; tuyên truyền loa phát thanh tại các xã, phường trong toàn tỉnh với các nội dung về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản an toàn theo các quy trình sản xuất tiên tiến như VietGAP, HACCP,GMP,…; tổ chức 10 lớp tập huấn về Thông tư 17/2018/TT-BNN quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiên đảm bảo an toàn thực phẩm. Công khai tên, địa chỉ các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Thông báo rộng rãi danh sách các cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, các cơ sở được chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó Chi cục Quản lý chất lượng cũng đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra . Chủ trì phối hợp mời Cục Quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra tại địa bàn 04 huyện (thị xã) Triệu Phong, Hải Lăng, Quảng Trị, Vĩnh Linh.  Phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh.

2.Cây chanh leo hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân

Thời gian qua, ở nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Trị, cây chanh leo được trồng khá nhiều, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn một số cây trồng truyền thống khác. Đặc biệt, với sự hợp tác của Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Trị với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc trong việc trồng thử nghiệm 12ha cây chanh leo ở huyện Hướng Hóa, cũng như tiếp tục kí kết hợp tác trong phát triển sản xuất, hỗ trợ cây giống, kĩ thuật, thu mua sản phẩm…, hứa hẹn sẽ mang đến nguồn thu nhập cao, bền vững cho người nông dân. Ngoài 12ha mà công ty đang thực hiện ở huyện Hướng Hóa, hiện cũng có nhiều nơi ở vùng Lìa, thị trấn Lao Bảo… tổ chức trồng cây chanh leo với diện tích hơn 10 ha. Ở huyện Vĩnh Linh cũng có nhiều địa phương trồng cây chanh leo, trong đó đạt kết quả cao là ở xã Vĩnh Thủy … Với những tín hiệu tích cực từ khi khởi động dự án 12ha trồng chanh leo tại huyện Hướng Hóa và quá trình mở rộng diện tích ra các huyện khác, hứa hẹn về một dự án trồng chanh leo quy mô lớn, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho nông dân, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

3. HỘI NGHỊ ĐẦU BỜ MÔ HÌNH CÁNH ĐỒNG LỚN SẢN XUẤT LÚA CHẤT LƯỢNG CAO THEO HƯỚNG HÀNG HÓA

 

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị đầu bờ mô hình “cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích” vụ Đông xuân 2018-2019. Với mục tiêu là cải thiện sản xuất nông nghiệp có tưới nhằm nâng cao giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp và bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở cải thiện hệ thống tưới tiêu và thể chế, chính sách quản lý thủy lợi, theo định hướng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Vụ đông xuân 2018-2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai thực hiện mô hình“cánh đồng lớn sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hàng hóa và nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích. Mô hình triển khai trên địa bàn 5 huyện, thị là: Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng, Triệu Phong và thành phố Đông Hà với diện tích trên 500 ha, sử dụng các giống lúa: Thiên ưu 8, Bắc thơm 7, HN6, NA2...  Được biết trong quá trình triển khai mô hình, Trung tâm đã áp dụng trình thâm canh cây lúa theo phương pháp thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu từ khâu làm đất, xử lý hạt giống, đến gieo sạ, bón phân và chế độ nước tưới. Qua triển khai, theo giỏi bước đầu cho thấy các  mô hình đã mang lại hiệu quả cao. Nhờ áp dụng phương thức sạ hàng nên đã tiết kiệm giống, hạn chế sâu bệnh. Năng suất bình quân luôn cao hơn năng suất đại trà từ 2 đến 4 tạ/ha. Ngoài hiệu quả kinh tế mang lại mô hình còn có tác động lớn về mặt môi trường xã hội. Nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Nhạc cắt

HIỆU QUẢ MÔ HÌNH (CSA) NHÂN RỘNG TRÊN CÂY NGÔ

Thưa bà con và các bạn! Nhằm giúp bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo hướng sản xuất bền vững, phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, góp phần tăng hiệu quả trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp. Vụ đông xuân 2018-2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị đã triển khai mô hình CSA nhân rộng trên cây ngô tại HTX An Đôn - phường An Đôn – Thị xã Quảng Trị. Đến nay mô hình mang lại những kết quả khả quan, cây ngô đang chuẩn bị thu hoạch. Ghi nhận của PV chuyên mục. Mời bà con cùng tìm hiểu.

Khác với những vụ ngô năm trước, năm nay ông Trương Yên- thành viên HTX An Đôn - phường An Đôn đã biết áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới về trồng và chăm sóc cây ngô vào ruộng ngô của mình. Nguồn giống đưa vào sử dụng cho mô hình là giống ngô DK 6919, đây là giống ngô có thời gian sinh trưởng ngắn. Ngay từ đầu vụ ông Yên và các thành viên khác trong HTX đã được cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông Thị xã Quảng Trị triển khai các lớp tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc theo với từng giai đoạn sinh trưởng của cây ngô trên đồng ruộng. Nhờ thực hiện tốt các khâu như: gieo hạt, bón phân đúng quy trình kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nên với 5 sào ngô dự định sẽ đưa về cho ông Yên gần 10 triệu đồng.

P/v: ông Trương Yên-  HTX An Đôn - phường An Đôn

Mô hình nhân rộng CSA trên cây ngô tại HTX An Đôn có 100 hộ tham gia, diện tích 10 ha tại xứ đồng Bãi Đá. Các hộ tham gia được hỗ trợ 100% giống và 30% vật tư phân bón. Trong quá trình triểm khai mô hình, Ban quản lý HTX cùng với cán bộ kỹ thuật đã chỉ đạo sâu sát, cùng với  sự nhiệt tình, ham học hỏi nên bà con nông dân đã thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật chương trình đề ra. Sau gần 5 tháng triển khai cho thấy, giống DK 6919 được đánh giá phù hợp với điều kiện sinh thái tại địa phương, có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu sâu, bệnh hại và có thị trường tiêu thụ ổn định. Các chỉ tiêu sinh trưởng phát triển của ruộng mô hình cao hơn ruộng đại trà, năng suất cuối cùng trên ruộng mô hình đạt 64 tạ/ha cao hơn đại trà 6,5 tạ/ha.

P/v: ông Ngô Bá Vương -  Giám Đốc HTX An Đôn - phường An Đôn

Thông qua mô hình, bà con nông dân được tiếp thu kỹ thuật mới trong việc thâm canh các giống Ngô Lai, ứng dụng vào sản xuất đại trà nhằm mang lại hiệu quả ngày càng cao hơn, nâng cao giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp và bền vững thích ứng biến đổi khí hậu.

Nhạc cắt

CHỦ ĐỘNG TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG NĂNG NÓNG CHO GIA SÚC, GIA CẦM

Thưa bà con và các bạn! Tại tỉnh ta, những ngày chớm hè vừa qua thời tiết nắng nóng gay gắt, oi bức với nền nhiệt độ ngoài trời duy trì 38-39C là những yếu tố bất lợi trong sản xuất nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng. Vật nuôi giảm ăn, uống nước nhiều, sức sản xuất giảm, sức đề kháng giảm tạo cơ hội cho các mầm bệnh trong môi trường xâm nhập vào cơ thể gia súc, gia cầm. Đối với gia súc chăn thả ngoài đồng trong thời tiết nắng nóng dễ bị cảm nắng, cảm nóng có thể gây chết gia súc nếu không có biện pháp phòng trị tích cực. Nhằm phòng chống bệnh tốt, hạn chế những thiệt hại xảy ra trên vật nuôi trong mùa hè nắng nóng mục sổ tay nhà nông tuần này xin lưu ý với bà con một số biện pháp sau:

1. Đối với trâu, bò, dê: Buổi sáng chăn thả sớm, đưa về chuồng sớm; buổi chiều chăn thả muộn và đưa về chuồng muộn. Không để gia súc làm việc nặng hay làm việc quá lâu trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Nên buộc giữ ở những nơi có cây xanh bóng mát cho trâu, bò nghỉ ngơi. Cho uống đủ nước, bổ sung điện giải Glucose-C để giải nhiệt, cho ăn đủ lượng thức ăn thô xanh từ 8-10% khối lượng cơ thể trâu bò, buổi chiều muộn có thể bổ sung thêm  0,5-1 kg thức ăn tinh bột. Nên tắm chải cho trâu bò 1-2 lần/ ngày để giảm nhiệt cho cơ thể và định kỳ vệ sinh thân thể, phòng chống các bệnh ngoài da.

2. Đối với lợn: Trên cơ sở điều kiện vật chất của từng hộ chăn nuôi có thể lắp đặt và vận hành bổ sung hệ thống làm mát trong chuồng trại như quạt gió, giàn phun mưa trên mái hoặc trồng (hoặc phủ mái) một số loại dây leo như dây bìm bìm, hoa giấy, mướp… làm giảm nhiệt độ chuồng nuôi. Giảm mật độ nuôi trên diện tích chuồng so với nuôi thông thường trong những mùa khác. Tăng cường thức ăn xanh như rau cỏ tươi, củ, quả và các loại vitamin..., tăng cường chất đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần. Những đợt nắng nóng kéo dài, thực hiện chế độ chuyển bữa ăn, thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp thường cho ăn vào ban ngày chuyển sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát trong ngày. Tắm cho lợn 1-2 lần / ngày

3. Đối với chăn nuôi gia cầm: Chuồng trại thoáng mát, hướng đông nam, nên lợp mái ngói hoặc mái lá, có hố chứa phân (để giảm sức nóng do phân bốc lên), nền chuồng sạch sẽ, có phên che chống nắng xung quanh, hàng ngày phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt. Trong chuồng lắp đặt quạt điện, hệ thống thông gió. Xung quanh chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát. Nhốt với mật độ vừa phải, nếu quá nóng có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng.Tăng số lượng máng uống, cung cấp đủ nước mát và sạch cho gia cầm uống giúp giảm được nhiệt độ cơ thể. Nên chuyển thời gian ăn cho gia cầm vào lúc trời mát hoặc ban đêm để tăng khả năng ăn cho gia cầm.

Về Công tác vệ sinh thú y

- Tăng cường vệ sinh tẩy uế chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi.

- Đảm bảo nền chuồng sạch, khô ráo, cống rãnh không đọng phân, nước thải nhằm hạn chế phát sinh ruồi, muỗi, và các sinh vật gây bệnh khác.

- Định kỳ phun thuốc sát trùng để diệt ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt... là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè (dùng các loại thuốc sát trùng thông dụng như HanIod, Hantox, Benkocid ...).

- Biện pháp chủ động và lâu dài để phòng bệnh vẫn là tiêm phòng cho vật nuôi. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin trên trâu, bò: lở mồm long móng, tụ huyết trùng; trên lợn: Phó thương hàn lợn con, dịch tả, tụ huyết trùng; trên gia cầm: cúm gia cầm, dịch tả, tụ huyết trùng...để tăng khả năng miễn dịch, chống bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe gia súc, gia cầm để sớm phát hiện các dấu hiệu khác thường và báo cáo ngay với cán bộ thú y cơ sở để được kịp thời tư vấn điều trị.

PTV: Chào cuối

 

 

 

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Nguyễn Thị Thái Hiền 24/04/2019 10:05 Lê Vĩnh Nhiên 25/04/2019 13:21
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà