âm nhạc và đời sống
Danh mục
Âm nhạc và đời sống
NỘI DUNG

QRTV giới thiệu

Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9 trở thành những ký ức không thể nào quên trong tâm trí của nhiều người dân Việt Nam. Những khoảnh khắc thiêng liêng ấy cũng đã được nhiều nhạc sĩ lưu lại trong những ca khúc cách mạng nổi tiếng sống mãi cùng lịch sử cách mạng Việt Nam.

Kính mời quý vị  và các bạn đón nghe trong chương trình “Âm, nhạc và đời sống” với chủ đề “ “Đi giữa mùa thu tự hào”, CT được phát trên sóng phát thanh của Đài PTTH Quảng Trị vào lúc 17 h ngày thứ sáu 20/8/2021 và phát lại vào 16 h ngày chủ nhật 22/8/2021.

                   

                      CHƯƠNG TRÌNH ÂM NHẠC VÀ ĐỜI SỐNG

                   ( 13/8/2021)- Chủ đề “ Thu Quyến rũ               

                                      Lời xướng + Nhạc hiệu chương trình

MC: Kính chào quý vị và các bạn, quý vị và các bạn đang lắng nghe chương trình “Âm nhạc và đời sống” phát trên sóng phát thanh của Đài PTTH Quảng Trị, vào lúc 17 h ngày thứ sáu và phát lại vào 16 h ngày chủ nhật hàng tuần.

Kính thưa quý vị, Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9 trở thành những ký ức không thể nào quên trong tâm trí của nhiều người dân Việt Nam. Những khoảnh khắc thiêng liêng ấy cũng đã được nhiều nhạc sĩ lưu lại trong những ca khúc cách mạng nổi tiếng sống mãi cùng lịch sử cách mạng Việt Nam.

MC; Vâng, được nghe lại những ca khúc như: Cùng nhau đi hồng binh- của nhạc sỹ Đinh Nhu, Lên đàng và Tiếng gọi thanh niên- của nhạc sỹ Lưu Hữu Phước, Tiến quân ca, Chiến sĩ Việt Nam- của nhạc sỹ Văn Cao,  Đoàn Vệ quốc quân- của Phan Huỳnh Điểu Mười chín tháng Tám- của nhạc sỹ Xuân Oanh, dường như ai cũng có thể cảm nhận được không khí hào hùng, sục sôi khí thế cách mạng

Với chủ đề “ Đi giữa mùa thu tự hào trong chương trình hôm nay, kính mời quý vị cùng lắng nghe những ca khúc nổi tiếng được sáng tác trong mùa thu năm ấy và đã đi cùng lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

 Nhạc cắt + Lời xướng mục “ Thanh âm của yêu thương

1/ Kỹ thuật mở bài hát “ Mười chin tháng tám” (nhạc sĩ Xuân Oanh) tốp ca nam nữ hát

MC: Trong số những ca khúc viết về cao trào Cách mạng Tháng Tám 1945, có nhiều bài được sáng tác trước thời điểm diễn ra cuộc tổng khởi nghĩa, nhưng cũng có ca khúc được tác giả sáng tác ngay trong thời điểm diễn ra cuộc đấu tranh sôi sục của quần chúng nhân dân. Đó là trường hợp ca khúc Mười chín tháng Tám- Xuân Oanh. Nhạc sĩ đã sáng tác bài hát này khi ông hòa cùng dòng người đấu tranh tiến về Bắc Bộ Phủ- Hà Nội.

MC: Theo lời chính nhạc sỹ kể lại thì khi ấy, ông vừa đi vừa viết lời hát lên trên những mảnh báo cũ, vỏ bao thuốc lá. Viết được dòng nào, ông hát lên cho mọi người cùng hát theo và đến chiều cùng ngày thì bài hát được in lại và phổ biến rộng rãi. Đến nay, ca khúc này vẫn được xem là một dấu mốc về ngày khởi nghĩa của dân tộc.

Tiếp ngay sau đây mời Quý vị nghe ca khúc Lê Đàng”, một sáng tác của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước - thể hiện ca khúc này.

2/ Kỹ thuật mở bài hát “ Lê Đàng” (nhạc sĩ Lưu Hữu Phước). tốp ca

hát

MC: Trong số những ca khúc vang lên trong những ngày Tháng Tám lịch sử phải kể đến hai hành khúc của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, đó là Lên đàng và Tiếng gọi thanh niên. Ca khúc như lời thúc giục, sục sôi dành cho thế hệ thanh niên thời điểm bấy giờ và cho đến ngày nay hai ca khúc này vẫn là ca khúc bất hủ dành cho thanh niên, sinh viên Việt Nam.

MC: Còn hành khúc “Lên đàng” được Lưu Hữu Phước viết ra trong những ngày “xếp bút nghiên” tại Hà Nội, lên đường trở về Nam. Ca khúc trở thành ca khúc chính thức của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và được vang lên theo những bước chân tình nguyện, không ngại khó khăn, gian khổ của bao lớp người trẻ Việt Nam.

3/ Kỹ thuật mở bài hát “  Cùng nhau đi hồng binh” (nhạc sĩ Đinh Nhu) Hợp xướng Đài TNVN

MC: Ngoài những ca khúc do quần chúng sáng tác ngay trong những ngày rung chuyển của Cách mạng Tháng Tám, có 8 ca khúc thường xuyên được vang lên trong không gian Hà Nội, trong không khí sôi sục của một thời đại mới. Một trong ca khúc ấy  phải kể đến ca khúc Cùng nhau đi Hồng binh- của nhạc sỹ Đinh Nhu.

Sáng ngày 19/8/1945, đoàn người từ mọi ngả kéo tới Quảng trường Nhà hát Lớn, họ vừa đi vừa hát vang “Cùng nhau đi Hồng binh”, như nhắc lại quá khứ hào hùng của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh năm xưa

MC:  Kính thưa quý vị, 76 năm, nhưng những ca khúc ấy vẫn vang vọng những giai điệu hào hùng của dân tộc, vẫn tiếp nối truyền năng lượng tích cực đến các thế hệ trẻ hôm nay, để như một niềm tự hào về cha ông, như một lời hứa trách nhiệm với đất nước.

            Nhạc cắt + Lời xướng mục “ Tác giả và Tác phẩm”

                        Xướng và nhạc cắt mục “ Câu chuyện âm nhạc”

          ( Kỷ thuật viên phát bài hát “ Ca ngợi chủ tịch Hồ Chí Minh” ca sỹ Trọng Tấn thể hiện)  TRÍCH ĐOẠN

MC: Quý vị vừa nghe bài hát “ ca ngợi chủ tịch Hồ chủ tịch” của nhạc sỹ Văn Cao qua sự thể hiện của nam ca sỹ Trọng Tấn.

Vâng, ca ngợi Hồ Chủ tịch là một trong những bài hát hay nhất về lãnh tụ Hồ Chí Minh của cố nhạc sĩ Văn Cao, cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam. Giai điệu ca khúc hào sảng, sang trọng toát lên thần thái vĩ đại của lãnh tụ và cũng mang đậm dấu ấn Văn Cao. Giai điệu và ca từ mở đầu ca khúc được lấy cảm hứng từ chính hình ảnh Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945. Lúc đó, Văn Cao đứng ở dưới với tư cách thành viên trong Việt Minh cùng với hàng vạn đồng bào khác hướng lên khán đài lắng nghe giọng đọc của Bác:

Kỷ thuật Trích đoạn 1

Người về đem tới ngày vui
Mùa thu nắng toả Ba Đình
Với tiếng Người còn dịu dàng như tiếng đất trời.
Người về đem tới xuân đời từ đất nước cằn,
Từ bùn lầy cả cuộc đời vùng lên.
MC: Vâng, đã có nhiều nhận định cho rằng: “Cũng từ chữ Người mà nhạc sĩ Văn Cao sử dụng để chỉ Bác Hồ trong bài hát Ca ngợi Hồ Chủ tịch sau này đã được đông đảo nhân dân sử dụng để gọi Bác. Bây giờ mỗi khi thấy chữ Người, chúng ta nghĩ ngay đến Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không phải là ai khác”.

 

MC: Qua lời ca và giai điệu hùng tráng của ca khúc Ca ngợi Hồ Chủ tịch, người nghe cảm nhận sâu sắc lòng kính trọng, tình cảm thiêng liêng và trong sáng của người nhạc sĩ về lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Danh xưng Hồ Chí Minh đi vào trái tim mỗi người dân Việt Nam từ giây phút Người đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại quảng trường Ba Đình.

Kỷ thuật Trích đoạn 1

Bao công nhân tiền phong đưa nhân dân bừng lên.
Nhân dân theo từng bước cha già, hòa bình vui ngàn năm.
Cụ Hồ Chí Minh ánh dương vào trong ngục tù,
Tay công nhân của thế giới mới lên.
Cụ Hồ Chí Minh, đế quốc tan tành hết với sức dân trào cuốn.
Vinh Quang nhân dân Việt Nam.

MC: Hành trình của Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh suốt 58 năm về sau là hành trình lịch sử tìm con đường cứu nước cho dân tộc và viết tên đất nước Việt Nam trên bản đồ thế giới, xây dựng nền dân chủ cộng hòa và kháng chiến bảo vệ độc lập tự do cho Tổ quốc; nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh không có một lần thứ hai trở lại miền Nam. Vì vậy, Người luôn dành tình cảm đặc biệt cho đồng bào miền Nam. Bác Hồ từng nhiều lần nói rằng: “Miền Nam yêu quý luôn ở trong trái tim tôi ”. Hiểu được điều đó, nhạc sĩ Văn Cao đã viết:

Kỷ thuật trích đoạn 3

“Bao đau thương miền Nam trong con tim Việt Nam/

 Đang dâng lên làn sóng căm hờn và niềm tin thành công/

Cụ Hồ Chí Minh, ý muôn người trong một người/

Tên quê hương hồn đất nước Bắc Nam/

Cụ Hồ Chí Minh, ánh đuốc soi đường sáng/

Đế quốc tan tành hết trước sức dân trào cuốn/

Vinh quang nhân dân Việt Nam!”

MC: Ca khúc Ca ngợi Hồ Chủ tịch được nhạc sĩ Văn Cao giới thiệu vào đúng dịp sinh nhật Bác năm 1949. Ngay sau đó, bài hát được đông đảo nhân dân yêu mến và trở thành một trong những ca khúc hay nhất viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những giai điệu trữ tình, xúc động này đã nổi tiếng ngay từ khi mới ra đời và cho đến hôm nay vẫn còn nguyên sức sống, sự lan tỏa. Đối với Văn Cao, đây thực sự là những tình cảm chân thành, trong sáng và thiêng liêng nhất về Bác.

Hơn 70 năm trôi qua, Ca ngợi Hồ Chủ tịch của nhạc sĩ Văn Cao vẫn là một tuyệt phẩm vô giá về mặt nội dung và nghệ thuật, được nhiều thế hệ nối tiếp thể hiện với lòng yêu quý và tự hào trong những ngày lễ trọng đại của dân tộc.

Mc: Vâng, vốn là một nữ văn công trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, từng hát phục vụ đồng bào chiến sỹ những bài hát về quê hương đất nước và ca ngợi Bác Hồ, bà Trần Thị Mỵ nay ở huyện Gio Linh, chia sẽ ( Trích băng)

 

( Kỷ thuật viên phát bài hát “ Ca ngợi chủ tịch Hồ Chí Minh” ca sỹ Trọng Tấn thể hiện) 

              Xướng và nhạc cắt mục “ Câu chuyện âm nhạc”

KT phát bài hát “ Đoàn vệ quốc quân” Phan Huỳnh Điểu- Đoàn NTQĐ hát

MC: Kính thưa quý vị. Cố nhạc sỹ  Phan Huỳnh Điểu sinh ngày 11 tháng 11 năm 1924 - mất ngày 29 tháng 6 năm 2015) là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu nhất của dòng nhạc cách mạng Việt Nam trong thế kỉ XX. Phần lớn các ca khúc của Phan Huỳnh Điểu là nhạc đỏ, nhưng ông cũng có nhiều ca khúc trữ tình đặc sắc.  Nhạc sỹ Thanh Tùng từng nói: “Viết về chiến tranh, sự mất mát hay nỗi buồn, âm nhạc của Phan Huỳnh Điểu vẫn toát lên tinh thần lạc quan; những bản tình ca của ông luôn ngọt ngào và các ca khúc thiếu nhi thì tươi vui, trong trẻo”.

MC: Ông bắt đầu hoạt động âm nhạc từ năm 1940 trong nhóm tân nhạc. Sau ca khúc đầu tay Trầu cau, sáng tác của ông được biết rộng rãi là bài Đoàn Vệ quốc quân viết cuối 1945 mà quý vị vừa được nghe.

Âm nhạc của Phan Huỳnh Điểu có giai điệu trau chuốt, trữ tình, ngay cả trong thể loại hành khúc, như Cuộc đời vẫn đẹp sao, Hành khúc ngày và đêm. Phan Huỳnh Điểu còn có nhiều ca khúc về đề tài tình yêu thành công như Tình trong lá thiếp, Những ánh sao đêm, Anh ở đầu sông em cuối sông, Sợi nhớ sợi thương, Ở hai đầu nỗi nhớ, Thơ tình cuối mùa thu,

( KT Phát 1 Đoạn nhạc bài hát “ Thơ tình cuối mùa thu”

MC: Cố nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu được mệnh danh là "Con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam"và được Nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vì những đóng góp của mình cho sự nghiệp âm nhạc Việt Nam.

 

Nói về Phan Huỳnh Điểu – nhạc sỹ Xuân Vũ hiện đang công tác sinh sống tại Quảng Trị chia sẽ ( Trích băng)

MC: Thư quý vị. Âm nhạc của ông vang vọng nhiều thập kỷ với những giai âm hào sảng, luôn chứa đựng một tinh thần lạc quan, tươi đẹp hay những bản tình ca ngọt ngào sâu lắng và cả những ca khúc thiếu nhi bất hủ. Với những đóng góp to lớn trong nền âm nhạc Việt Nam, năm 2000, nhạc sỹ đã vinh dự được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

KT phát bài hát “ Đoàn vệ quốc quân” Phan Huỳnh Điểu- Đoàn NTQĐ hát

MC: Chương trình “ Âm nhạc và đời sống’ của Đài PTTH Quảng Trị đến đây kết thúc, chương trình do Việt Hà biên tập. Đỗ Hằng và …….. xin kính chào quý vị và hẹn gặp lại quý vị trong CT lần sau.

 

 

 

 

 

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Nguyễn Việt Hà 18/08/2021 16:00 Lê Vĩnh Nhiên 05/11/2021 09:27
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà