âm nhạc và đời sống
Danh mục
Âm nhạc và đời sống
NỘI DUNG

QRTV giới thiệu

 

Tổ quốc - tiếng gọi thiêng liêng mà mỗi khi cất lên, trái tim của triệu triệu người con Việt Nam lại trào dâng bao cảm xúc khó tả. Hôm nay, đi giữa những ngày tháng 9 lịch sử, tiếng gọi ấy một lần nữa trở thành khẩu hiệu được hô vang đầy kiêu hãnh, tự hào.

Kính mời quý vị  và các bạn đón nghe trong chương trình “Âm, nhạc và đời sống” với chủ đề “Giai điệu tổ quốc”. CT được phát trên sóng phát thanh của Đài PTTH Quảng Trị vào lúc 17 h ngày thứ sáu 3/9/2021 và phát lại vào 16 h ngày chủ nhật 5/9/2021.

                   

                      CHƯƠNG TRÌNH ÂM NHẠC VÀ ĐỜI SỐNG

                   ( 3/9/2021)- Chủ đề “ Giai điệu tổ quốc               

                                      Lời xướng + Nhạc hiệu chương trình

MC: Kính chào quý vị và các bạn, quý vị và các bạn đang lắng nghe chương trình “Âm nhạc và đời sống” phát trên sóng phát thanh của Đài PTTH Quảng Trị, vào lúc 17 h ngày thứ sáu và phát lại vào 16 h ngày chủ nhật hàng tuần.

Thưa quý vị, ngày 2/9/1945 Tại quảng trường Ba Đình lịch sử trước hơn 50 vạn dân, chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt chính phủ lâm thời đọc Bản tuyên ngôn độc lập tuyên bố với nhân dân Việt Nam và thế giới: khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

 

MC: Vâng, đã là người Việt Nam thì ngày mùng 2/9 mang một ý nghĩa không thể nào quên, Suốt 76 năm qua, "lời thề độc lập" vẫn luôn là một lời thề từ trái tim, lời thề với Tổ quốc, dẫn dắt các thế hệ người Việt đứng lên cứu nước và xây dựng đất nước "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn".

Các nhạc sỹ, bằng những nốt nhạc rung động lòng người, người nghệ sỹ truyền tình yêu tổ quốc đến hàng triệu trái tim. Với chủ đề “ Giai điệu tổ quốc” trong chương trình hôm nay, kính mời quý vị cùng lắng nghe những ca khúc nổi tiếng sáng tác về ngày tháng hào hùng ấy của dân tộc Việt Nam.

                         ( Bỏ nhạc cắt, xướng)

  1/ Kỷ thuật phát một đoạn bài hát “ Giai điệu tổ quốc” ( trọng Tấn hát)

MC:  Kính thưa quý vị, quý vị vừa thưởng thức giọng ca của Ca sỹ Trọng Tấn với bài hát “ Gia điệu tổ quốc”, một sáng tác rất hay của nhạc sỹ Trần Tiến.

Năm 1980, nhạc sĩ Trần Tiến viết “Giai điệu Tổ quốc”, ông sáng tác bài hát vào những ngày đất nước vừa thoát ra khỏi cuộc chiến tranh khốc liệt đằng đẵng hơn hơn 30. Khó có nơi nào trên trái đất lại có một cuộc chiến tranh dai dẵng và khốc liệt như vậy. Nhưng cuộc chiến tranh này chưa qua thì cuộc chiến tranh khác lại bắt đầu: chiến tranh Biên giới. Có lẽ hơn lúc nào hết giai điệu tổ quốc lại vang lên tha thiết và hùng tráng như những ngày này. Đó chính là " Tổ quốc mà tôi yêu mà tôi hát, lời yêu thương lời bổng cháy thàng ngày này đất nước ơi ".

MC:  Trải qua hàng thế kỷ thăng trầm của lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của lớp lớp cha anh, Tổ quốc đã trở thành một chủ đề lớn của những bản trường ca bất tử, được các thế hệ nhạc sĩ dành nhiều tình cảm, tâm huyết để viết nên những ca khúc để đời. Những giai điệu ấy là tiếng nói chưng cất từ trái tim, từ tình yêu giống nòi bất diệt của một thế hệ nhạc sĩ tài năng, đáng trân quý. Giai điệu tổ quốc đã nói lên cái hồn cốt của con người Việt Nam. Đau thương là vậy nhưng vượt lên trên tất cả là giai điệu rất "dịu dàng" thể hiện "trong tiếng ru hời", trong "những câu Kiều" của mẹ. Đó chính là chiều sâu văn hóa trong tâm hồn người Việt.

Thưa quý vị, mảnh đất Quảng Trị nơi chứng nhân lịch sử cho sự chia cắt đau thương của đất nước, nơikhốc liệt của chiến tranh cũng là niềm cảm hứng cho các nhạc sỹ sáng tác. Tiếp ngay sau đây mời Quý vị nghe ca khúc Chiều trên Gio Cam giải phóng”, một sáng tác của cố nhạc sỹ Trần Hoàn qua sự thể hiện của ca sỹ Vi Hoa

2 / Kỷ thuật viên phát bài hát “ Chiều trên Gio Cam Giải phóng” nhạc Trần Hoàn, ca sỹ Vi Hoa thể hiện)

MC: Thưa quý vị và các bạn.  Quý vị vừa nghe bài hátChiều Trên Gio- Cam Giải phóng” của cố nhạc sỹ Trần Hoàn. Bài hát thể hiện không khí vui tươi náo nức của quân dân vùng Gio Linh- Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị khi huyện nhà được giải phóng vào 2/4/1972. Đây là một trong những vùng đất được giải phóng đầu tiên của miền Nam giai đoạn bấy giờ. Khác với bài hát bài hat Đất nước chúng ta vừa nghe trước thì “Chiều Trên Gio- Cam Giải phóng” giai điệu âm nhạc sôi động và náo nức, như niềm vui trào dâng trước thắng lợi dồn dập của quân giải phóng và người dân nơi vùng đã giải phóng.

MC:  Vâng, nhạc sĩ Trần Hoàn với ca khúc “Chiều trên Gio Cam giải phóng” với giai điệu giàu chất thơ, đậm màu quê hương Quảng Trị. Ca sĩ Bích Liên nổi tiếng nữ cao mà khi thể hiện đã bị giai điệu mượt mà của ca khúc này khuất phục. Bởi hơn ai hết, người nhạc sĩ của “Sơn nữ ca” nổi tiếng lãng mạn, khi nghe tin một phần mảnh đất quê hương mình giải phóng thì Trần Hoàn thực sự xúc động tới tận đáy lòng. Nghe bài hát này, nhiều người con không chỉ ở Quảng Trị khi đó đều rưng rưng nước mắt.

3/  Kỹ thuật mở bài hát “trên đường đường chúng ta đi” (nhạc sĩ Chu Minh ). NSND Doãn Tần

MC: Thưa quý vị. "Đường chúng ta đi" là bài hát được cố nhạc sỹ nhạc sĩ Huy Du phổ nhạc từ bài thơ của nhà thơ Xuân Sách. Bài hát được hoàn thiện vào năm 1968 - giữa lúc cuộc chiến tranh Việt Nam đang diễn ra ác liệt. Đây là bài hát có sức sống lâu bền trong đời sống âm nhạc của nhân dân Việt Nam. Tên của bài hát được đặt cho chương trình Con đường âm nhạc số 18: “Đường chúng ta đi”với khách mời là nhạc sĩ Huy Du diễn ra 3 tháng 6 năm 2007.

MC: Vâng, Ca khúc Đường chúng ta đi, là những kỷ niệm gắn liền với những dấu son chiến thắng của Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ca khúc đã vượt ra khỏi phạm vi là một ca khúc tuyên truyền thông thường, mà nó như tiếng nói trái tim của hàng triệu trái tim Việt Nam bởi giai điệu, ca từ đã nói lên tất cả âm vang của hồn thiêng khí phách, tinh thần bất khuất của dân tộc Việt, chưa bao giờ biết khuất phục bất kỳ thế lực lớn mạnh nào, luôn ngẩng cao đầu hướng mặt trời mọc Đặc biệt với giọng ca của NSND Doãn Tần, như chúng ta vừa thưởng thức đã đưa ca khúc đi theo năm tháng, sống mãi với thời gian.

4// Kỹ thuật mở bài hát “Đất nước” (nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn ) Cẩm Vân hát

MC: Năm 1985, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn viết “Đất nước”, phổ từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Tạ Hữu Yên. Âm hưởng chủ đạo của hai bài ca đất nước là đều được phác thảo từ hình tượng người mẹ Việt Nam anh hùng, thầm lặng hy sinh, gạt nước mắt hiến tặng những đứa con cho Tổ quốc mình: “Đất nước tôi, thon thả giọt đàn bầu/Nghe dịu nỗi đau của mẹ/Ba lần tiễn con đi/Hai lần khóc thầm lặng lẽ/Các anh không về/Mình mẹ lặng im…” ; đó là chân dung người mẹ tảo tần, lam lũ mà son sắt thủy chung, giàu lòng nhân ái và sáng ngời chân lý cách mạng: “Hạt thóc chia đều, dẫu no dẫu đói/Ta vẫn vẹn tình, đắng ngọt cùng vui…”. Đất nước còn được tái hiện là một đất nước của những giai điệu tha thiết, trữ tình, của ca dao, cổ tích, vừa bất khuất - vừa hào hoa.

MC: Trong số các nhạc sỹ sáng tạc về Giai điệu tự hào của dân tộc, có người chưa từng là lính, chưa từng cầm súng ra chiến trường; có người là nghệ sĩ - chiến sĩ, vừa cầm súng, vừa cầm bút trong những tháng năm vệ quốc vĩ đại. Dù ở cương vị nào đi nữa, họ đã dâng tặng cho Tổ quốc những tác phẩm có giá trị tư tưởng, giáo dục và tuyên truyền rộng lớn. Dù khai thác ở góc độ nào thì chân dung một đất nước huyền thoại cũng đều được tái hiện và lột tả một cách sinh động, vọng vang âm hưởng bi - hùng.

Và khi Tổ quốc đã sạch bóng quân thù, ở một góc độ khác, chúng ta bắt gặp một đất nước cất cao khúc khải hoàn ca trong một trang sử mới, ngẩng cao đầu kiêu hãnh, hiên ngang.

                  Nhạc cắt + Lời xướng mục “ Tác giả và Tác phẩm”

Kỷ thuật phát bài “ Mùa xuân” của Phạm Minh Tuấn- Ca sỹ Hương Huệ

MC: Kính thưa quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn vừa thưởng thức ca khúc “Mùa xuân” một sáng tác của NS Phạm Minh Tuấn qua sự thể hiện của Ca sỹ Hương Huệ.

Thưa quý vị. Khi nói đến dòng nhạc dân ca, những người yêu mến âm nhạc sẽ nhớ đến những ca sỹ lớn đại thụ, như NSND Thanh Hoa, NSND Thu Hiền, sau này thì có các ca sỹ trẻ như Anh Thơ, Trọng Tấn, Phạm Phương Thảo, Bùi Lê Mận. Đặc biệt có sự góp mặt của ca sỹ trẻ tài năng trong âm nhạc và trong công việc chuyên môn đó là ca sỹ- tiến sỹ Lê Hương Huệ, người con của xứ Thanh.

Hiện nay Lê Hương Huệ đang sinh sống và công tác tại Thủ đô Hà Nội. Mới đây. Kỷ niệm 74 năm ngày TBLS 27/7/2021, ca sỹ Hương Huệ vừa cho ra mắt album rất xúc động có tựa đề "Tình ca người lính" để tri ân những thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân vì Tổ quốc.

Trong chương trình hôm nay, chúng tôi có cuộc trò chuyện qua điện thoại với ca sỹ Hương Huệ, kính mời quý thính giả quan tâm lắng nghe.

MC: Thưa ca sỹ Lê Hương Huệ, những người thực hiện chương trình và khán thính giả của Đài PTTH Quảng Trị rất vui khi vừa được nghe giọng hát của chị và đặc biệt là có cuộc trò chuyện với Chị ạ.

Ca sỹ Hương Huệ:….

Mc: Vâng Thưa chị, được biết chị quê quán tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Khán thính giả muốn được biết rằng nghệ sỹ Hương Huệ đến với sự nghiệp ca hát như thế nào, chị có thể chia sẻ điều này được không ạ?

Ca sỹ Hương Huệ:….

MC: Được biết, Ca sĩ Lê Hương Huệ tham gia nhiều cuộc thi âm nhạc trong nước và quốc tế và giành thành tích cao, như: Giải Nhì Liên hoan tiếng hát Việt Nam - ASEAN 2017, tại (Lào); Huy chương bạc "Liên hoan tôi yêu tiếng nước tôi toàn thế giới lần thứ nhất" tại Cộng hòa Séc, năm 2018. Không biết chị có thể chia sẽ cho thính giả được biết về những kỷ niệm và những giải thưởng đã có trong sự nghiệp ca hát đến hôm nay, được không ạ?

Ca sỹ Hương Huệ:….

MC: Vâng, Thưa chị. Được biết Chị đã ra mắt thành công một số Album âm nhạc, trong đó có Album “ Nghe em hát í a”. Gần đây nhất kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ chị đã vừa cho ra mắt album có tựa đề "Tình ca người lính" với 11 ca khúc rất da diết và xúc động.

Chị có thể chia sẽ cho khán thính giả được biết những suy nghĩ của mình khi thực hiện Anbum này được không ạ?

Ca sỹ Hương Huệ:….

MC: Vâng, Tiếp ngay sau đây, kính mời quý vị Tiếp theo chương trình kính mời quý vị và các bạn lắng nghe ca khúc “ Chiều biên giới”- một sáng tác của Vũ Hiệp Bình, qua sự thể hiện của ca sỹ  Hương Huệ. Đây là một ca khúc sáng tác dành tặng các chiến sỹ canh gác nơi biên giới xa xôi của tổ quốc.

Kỷ thuật phát bài hát ( lấy trong VOV bài nói về ca sỹ ra Album 27/7)

MC: Vâng, quay lại cuộc trò chuyện với Ca sỹ Hương Huệ.  Thưa chị, Quảng Trị là nơi ghi dấu sự chia cắt đất nước đau thương trong chiến tranh khốc liệt. Đã có nhiều bài hát hay về Quảng Trị, chị tâm đắc bài hát nào và tương lai chị có dự định đưa vào anbum của mình những ca khúc về Quảng Trị không ạ

Ca sỹ Hương Huệ:….

MC: Thưa Nghệ sỹ, như chúng ta đã biết hiện nay nền âm nhạc hiện đại Việt Nam đã có những thay đổi với nhiều thể loại, đặc biệt là các phong cách nhạc trẻ trung sôi động đang nở rộ, phát triển trên các loại hình thông tin đại chúng. Với một người luôn đam mê dòng nhạc dân ca, chị có thể nhận xét gì về điều này ạ?

Ca sỹ Hương Huệ:….

MC:  Vâng, thưa chị, như đã giới thiệu ở trên thì chất giọng dân ca của chị đã được khẳng định. Vậy ngay bây giờ qua sóng phát thanh của Đài PTTH Quảng Trị, thính giả sẽ rất vui khi được trực tiếp nghe giọng ca của chị.  Chị có thể hát mộc tặng khán thính giả một đoạn bài nhạc trong Anbum “ Tình ca người lính” được không ạ.

Ca sỹ Hương Huệ:….

MC: Chúng ta đã vừa nghe ca sỹ Hương Huệ thể hiện……. Tiếp ngay sau đây, mời quý thính giả lắng nghe ca khúc “ Đi trong Hương tràm”, lời thơ Hoài Vũ, sáng tác Thuận Yến.

Kỷ thuật phát bài hát

MC: Thưa quý thính giả, quý vị vừa nghe ca khúc “ Đi trong hương tràm” với sự thể hiện rất mới của ca sỹ Hương Huệ.

Quay lại cuộc trò chuyện. Vâng, thưa chị, được biết ngoài sự nghiệp ca hát chị còn là giảng viên tại trường Đại học văn hóa và đã là tiến sỹ chuyên ngành. Vậy chị có thể cho khán thính giả biết thêm về công việc chính của mình được không ạ?

Ca sỹ Hương Huệ:….

MC: Để song hành 02 công việc, đều có sự đam mê và nghiêm túc việc dành nhiều thời gian cho công việc nào thật khó. Sau thành công của các Album nói trên, chị có dự định nào cho sự nghiệp ca hát của mình trong tương lai ạ?

Ca sỹ Hương Huệ:….

MC: Những người thực hiện CT và Khán thính giả của Đài PTTH Quảng Trị rất vui khi được trò chuyện, được nghe những tâm sự của ca sỹ Hương Huệ. Chúc chị luôn sức khỏe, trí mẫn, tiếp tục công hiên cho nghệ thuật.

Hiện nay, đồng bào Thủ đô Hà Nội đang quyết liệt chống dịch Co vid. Qua chị xin chúc cán bộ và nhân dân Thủ đô luôn sức khỏe, an bình vượt qua đại dịch Covid.

Xin trân trọng cảm ơn ca sỹ Lê Hương Huệ.

Ca sỹ Hương Huệ:….

MC: Vâng, quý vị và các bạn vừa lắng nghe cuộc trò chuyện của Những người thực hiện chương trình “ Âm nhạc & ĐS” với Nghệ sỹ Lê Hương Huệ. Tiếp ngay sau đây kính mời quý vị lắng nghe bài hát “ Em vẫn đợi anh về”, thơ của Lê Giang, sáng tác của NS Hoàng Hiệp

         Xướng và nhạc cắt mục “ Câu chuyện âm nhạc”

(  Kỷ thuật viên phát bài hát “ Bác Hồ một tình yêu bao la” nhạc Thuận Yến, ca sỹ Thanh Hoa thể hiện)

(  Kỷ thuật viên trích lại bài hát )

MC: Thưa quý vị và các bạn. Thưa quý vị. Thành công của Cách mạng tháng Tám và dấu ấn quốc khánh 2/9 khẳng định rõ tài năng và trí tuệ của chủ tịch Hồ Chí Minh. Và không chỉ có vậy người lãnh tụ vĩ đại ấy đã đưa dân tộc Việt Nam viết tiếp những trang sử vẽ vang của dân tộc. Từ những tình cảm thiêng liêng, kính yêu vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, các nhạc sỹ đã viết nên nhiều ca khúc về Bác thương, gần gũi, đi vào lòng người.

MC: Công chúng yêu âm nhạc cả nước hẳn không xa lạ gì với cố nhạc sĩ Thuận Yến. Ông là tác giả nhiều ca khúc nổi tiếng được đông đảo người nghe nhạc yêu thích như:  Hương tràm, Chia tay hoàng hôn … Đặc biệt ông đã có những thành công lớn ở mảng sáng tác về Bác Hồ với 4 bài hát xuất sắc: Bác Hồ-một tình yêu bao la, Vầng trăng Ba Đình, Miền Trung nhớ Bác và Người về thăm quê. Tuy nhiên có 4 ca khúc sau này mới thể hiện được phong cách riêng của ông khi viết về Bác.

MC: 1979, để chuẩn bị cho 90 năm ngày sinh của Bác, Ông nghĩ tới việc khắc họa Bác trong đời thường, gần gũi với những người bình dân nhất. Thế là bài Bác Hồ - một tình yêu bao la ra đời. Tiết tấu slow - rock đã khiến bài hát trở nên gần gũi với lớp trẻ. Khi viết về chủ đề lớn, giới nhạc sĩ ít nghĩ đến nhạc nhẹ, nhưng ở đây Thuận Yến đã thành công. Bài hát dung dị, tha thiết dễ được số đông người dân ưa thích, nhưng giai điệu lại rất trang trọng, nếu dựng thành hình thức hợp xướng vẫn rất bề thế.

MC: Năm 1984, lúc nầy công trình lăng Bác đã hoàn thành, thi hài Bác đã đặt trong Lăng để bà con xa gần thăm viếng. Đúng lúc đó, ông nhận được bài thơ của nhà thơ Phạm Ngọc Cảnh, nhan đề Trăng lên. Thế là nhạc sĩ phổ thành bài hát Vầng trăng Ba Đình. Bài hát mở đầu bằng mấy câu hát tự do như lối hát vỉa trong chèo. Sự kết hợp các chất liệu ca trù, chèo với ví dặm đã tạo nên một giai điệu đậm đà phong vị dân tộc, khiến bài hát nhanh chóng đi vào lòng người.

Vào năm 1988, một lần về thăm quê ở Đà Nẵng, bạn bè nói với ông rằng ông chưa viết gì cho quê hương. Rồi nhân đọc cuốn Búp sen xanh của nhà văn Sơn Tùng, ông rất xúc động trước hành trình tìm đường cứu nước của Bác. Ở miền Trung, Bác có ghé thăm cha ở Bình Khê (Tây Sơn, Bình Định). Và thế là, bài hát Miền Trung nhớ Bác ra đời. Giai điệu bài hát thật ngọt ngào, đằm thắm. Bài hát đặc sệt âm hưởng dân ca miền Trung.

MC: Rồi năm 1989, chuẩn bị cho kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác. Tỉnh yêu cầu sáng tác làm sao để người nghe thấy rõ yếu tố quê hương đã tạo nên con người vĩ đại là Bác, làm nổi bật hình tượng Bác gắn bó với quê hương. Những kỷ niệm về những lần ở quê hương của Bác đã thức dậy trong tâm thức của Thuận Yến, nhạc sĩ đã nhanh chóng hoàn thành bài hát Người về thăm quê với giai điệu thật cảm động. Bài hát gợi lại những kỷ niệm về Bác khiến cho người nghe rất dễ trào nước mắt:

MC: Vâng, Xin cảm ơn các nhạc sĩ đã đồng hành cùng thăng trầm lịch sử của đất nước, để những “giai điệu Tổ quốc” được tiếp nối trầm bổng rung lên trên mảnh đất huyền thoại này suốt dọc dài quá khứ - tương lai. Hôm qua, hôm nay và cả ngày sau nữa, cứ đến những ngày tháng 9 lịch sử, toàn thể dân tộc lại sẽ cùng cất cao tiếng hát. Hát để cùng ôn lại truyền thống hào hùng, để ngợi ca, tri ân các mẹ, các anh - những người lính kiên trung đã ngã xuống vì nền độc lập của Tổ quốc.

MC: Chương trình “ Âm nhạc và đời sống’ của Đài PTTH Quảng Trị đến đây kết thúc, chương trình do Việt Hà biên tập. Đỗ Hằng và …….. xin kính chào quý vị và hẹn gặp lại quý vị trong CT lần sau.

 

 

 

 

 

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Nguyễn Việt Hà 01/09/2021 09:43 Lê Vĩnh Nhiên 01/09/2021 09:44
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà