âm nhạc và đời sống
Danh mục
Âm nhạc và đời sống
NỘI DUNG

QRTV Giới thiệu: Tháng 7, tháng tri ân, tháng đền ơn đáp nghĩa, tháng của những tưởng nhớ và hoài niệm trong dạt dào cảm xúc thiêng liêng. Theo suốt chiều dài lịch sử của đất nước, truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” ấy đã được các thế hệ người Việt Nam xây dựng, gìn giữ để tri ân những hy sinh, mất mát của những người đã hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Với chủ đề “ Nhớ về Anh”   kính mời quý vị  và các bạn đón nghe chương trình “Âm nhạc và đời sống” , phát trên sóng phát thanh của Đài PTTH Quảng Trị vào lúc 17 h ngày thứ sáu 23/7/2021 và phát lại vào 16 h ngày chủ nhật 25/7/2021.

                     CHƯƠNG TRÌNH ÂM NHẠC VÀ ĐỜI SỐNG

                   ( 23/7/2021)- Chủ đề “ Nhớ về Anh               

                                      Lời xướng + Nhạc hiệu chương trình

MC: Kính chào quý vị và các bạn, quý vị và các bạn đang lắng nghe chương trình “Âm nhạc và đời sống” , phát trên sóng phát thanh của Đài PTTH Quảng Trị vào lúc 17 h ngày thứ sáu và phát lại vào 16 h ngày chủ nhật, hàng tuần.

Thưa quý vị, tháng 7- tháng tri ân, tháng đền ơn đáp nghĩa, tháng của những tưởng nhớ và hoài niệm trong dạt dào cảm xúc thiêng liêng. Theo suốt chiều dài lịch sử của đất nước, truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” ấy đã được các thế hệ người Việt Nam xây dựng, gìn giữ để tri ân những hy sinh, mất mát của những người đã hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

     Kỷ thuật phát bài “ Con xin Ở lại nơi này” Phạm Phương Thảo ( Bỏ đoạn nhạc dạo đầu). Trích đoạn 1

MC: Vâng, Quảng Trị là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa; có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc; nơi từng được coi là “phên dậu” là “cửa ngõ” phía Nam của Tổ quốc; là “tiêu điểm” ác liệt của các cuộc chiến tranh ái quốc. Quảng Trị trở thành một “Bảo tàng chiến tranh cách mạng” biểu hiện đầy đủ và sinh động nhất cuộc đấu tranh giữ nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20; là xứ sở của những kỳ tích, chiến công huyền thoại của một giai đoạn lịch sử rất đặc biệt của dân tộc.

Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/2921, với chủ đề “ Nhớ về Anh”, trong chương trình hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu một số ca khúc sáng tác tri ân những người con ưu tú đã hy sinh trên mảnh đất thiêng Quảng Trị của Nhạc sỹ- Võ Thế Hùng- Một người con của Quảng Trị. và có cuộc trao đổi trò chuyện với Nhạc sỹ. Kính mời quý vị và các bạn quan tâm đón nghe.

 

 Kỷ thuật bài hát “ Dòng sông hoa đỏ” Mai Hoa

MC: Kính thưa quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn vừa thưởng thức ca khúc “Dòng sông hoa lửa”. Một sáng của NS Võ Thế Hùng qua sự thể hiện của NSND Mai Hoa

Với giọng nữ trầm, NSƯT Mai Hoa đặt dấu ấn trong những ca khúc nổi tiếng của mình, nhất là những ca khúc nhạc phim. Và với chất giọng đặc biệt của mình chị đã đưa ca khúc “ Dòng sông hoa đỏ” của nhạc sỹ Võ Thế Hùng đến với công chúng, được phổ biến rộng rãi như “ Cỏ Non Thành cổ” của Tân Huyền và các ca khúc viết về Quảng Trị của các nhạc sỹ  lớn như Huy Du, Huy Thục.

MC: Nhạc sĩ Võ Thế Hùng sinh ngày 15 tháng 11 năm 1962, quê ở Triệu Phong, Quảng Trị. Là một nhà Báo đã công tác tại Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Trị và đạt nhiều Giải Huy chương vàng, bạc Liên hoan  phát thanh và Truyền hình toàn quốc. Trong lĩnh vực sáng tác, ông đã có những tác phẩm hay, đạt giải và đi vào lòng công chúng yêu âm nhạc như: Sóng vỗ Cửa Tùng, Trăng rằm Khe Sanh, Ước nguyện của Người, Thương về miền sương ngọt. Với một nhạc sỹ sinh ra trên vùng đất thiêng Quảng Trị, ông đã có những sáng tác tiêu biểu như:  "Khúc ru Trường Sơn", “ Khát vọng Trường Sơn" và ca khúc “ “Dòng sông hoa lửa” mà quý vị và các bạn vừa thưởng thức.

Trong chương trình hôm nay, chung tôi có cuộc trò chuyện với Nhạc sỹ Võ Thế Hùng, kính mời quý thính giả quan tâm lắng nghe.

MC: Thưa Nhạc sỹ Võ Thế Hùng, khan thính giả và những người thực hiện CT rất vui mừng khi ông nhận lời mời tham gia cuộc trò chuyện này ạ

NS VTH:…

MC:  Thưa Nhạc sỹ, Chúng ta vừa nghe ca khúc “ “Dòng sông hoa lửa” một sáng tác rất đặc biệt về sự hy sinh của những chiến sỹ tại Thành cổ Quảng Trị. Có thể nói khi nghe "Dòng sông hoa đỏ" người ta cảm giác trong bài hát có nước mắt, có tiếng khóc, nhưng tuyệt nhiên không hề lệ lụy mà bi hùng và lãng mạn như một khúc tráng ca. Ông có thể chia sẽ về ý tưởng sáng tác và những câu chuyện xoay quanh ca khúc này ạ.

NS VTH:

MC: Vâng, thưa ông, được biết trước đó, vào năm 1989 ông đã có sáng tác ca khúc có tên “Khúc ru Trường Sơn" hát về những người lính nằm lại chiến trường bằng chất liệu dân ca Quảng Trị, mộc mạc mà da diết đã làm xao động lòng người, Không biết ông có thể cho thính giả biết thêm về điều này được không ạ.

Vâng, Kính mời ông và khan thính giả nghe lại ca khúc “Khúc ru Trường Sơn" qua tiếng hát của nữ ca sĩ Ngọc Mai

Kỷ thuật bài hát “ Khúc ru Trường Sơn” Ngọc Mai

MC: Quay lại cuộc trò chuyện với nhạc sỹ VTH. Thưa ông, được biết với mảnh đất yêu thương Quảng Trị, ông đã có nhiều ca khúc hay và đạt nhiều giải thưởng âm nhạc. Ông có thể chia sẻ về điều này được không ạ?

NS VTH:…

MC: Vâng, để có được tài sản quý báu đó, chắc hẳn ông đã tâm huyết, thương yêu và đắng đót với mảnh đất nơi mình sinh sống.

Thưa ông, các nhà thẩm âm cho rằng, thành công của ông chính là chất liệu dân ca Quảng Trị và một tấm lòng thành kính yêu quê của người nghệ sĩ. Những bài hát hay nhất của Võ Thế Hùng bao giờ cũng có lời ru, dù là khúc vui hay khúc buồn. Vậy, Ðể có được chất liệu đó, Ông đã tạo dựng như thế nào?

NSVTH: …

MC: Vâng, thưa nhạc sỹ. Năm 1997, ông đã phổ nhạc bài thơ "Khát vọng Trường Sơn" của nhà thơ Nguyễn Hữu Quý. Bài thơ về mười nghìn anh hùng ngã xuống được chắp cánh bằng giai điệu đậm chất Quảng Trị và biến tấu ca từ đã trở thành một đoản khúc sử thi hào hùng và sâu lắng giữa đại ngàn Trường Sơn.

Nhưng trước khi ông chia sẻ về điều này, kính mời ông và thính giả lắng nghe ca khúc “Khát vọng Trường Sơn", qua giọng ca của nữ ca sỹ Hoàng Oanh.

Kỷ thuật bài hát “ Khát vọng Trường Sơn” Hoàng Oanh

MC: Vâng, thật xúc động khi nghe những ca từ da diết của bài hát “Khát vọng Trường Sơn", nhất là lúc chúng ta đang kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ, đang nhớ về những hy sinh của bao lớp người cho tổ quốc Việt Nam.

Quay trở lại với cuộc nói chuyện với Nhạc sỹ Võ Thế Hùng. Thưa ông, Ống có thể chia sẽ cảm xúc khi bắt gặp bài thơ này của nhà thơ Nguyễn Hữu Quý ạ?

NSVTH: …

MC: Vâng, thưa nhạc sỹ VTH, kính mời nhạc sỹ và thính giả nghe lắng nghe nhà thơ Nguyễn Hữu Quý chia sẽ hoàn cảnh sáng tác về bài thơ này

MC: alo….. Xin chào nhà thơ Nguyễn Hữu Quý, chúng tôi gọi cho ông từ CT : “Âm nhạc và ĐS” của Đài PTTH Quảng Trị. Thưa ông. Khán thính giả của Đài muốn ông chia sẽ hoàn cảnh ra đời bài thơ “ Khát vọng Trường Sơn”

Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý: ….

MC: Thưa ông, Nhạc sỹ VTH đã phổ nhạc rất hay bài thơ của ông, ông nghỉ thế nào ạ?

Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý: ….

MC: Xin chào ông, chúc ông sức khỏe và có thêm nhiều bài thơ hay ạ

MC: Thưa Nhạc sỹ VTH, một bài hát hay từ một một bài thơ hay và đặc biệt là sự đồng điệu của tình yêu quê hương, đất nước. Trở lại cuộc nói chuyện với nhạc sỹ. Thưa ông, được coi là một  trong những người "giữ lửa" cho mạch ca khúc cách mạng. Ông nghĩ sao về điều này và ông có thể gửi gắm gì cho những nhạc sỹ thế hệ sau này.

NS VTH: …..

MC: Vâng, nhũng người thực hiện CT và Khán thính giả của Đài PTTH Quảng Trị rất vui khi được trò chuyện với nhạc sỹ VTH. Chúc ông luôn sức khỏe, trí mẫn, tiếp tục công hiên cho nghệ thuật ạ, Một lần nữa Xin trân trọng cảm ơn ông.

MC: Kính thưa quý vị và các ban. Hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947 / 27-7-2021). Những người thực hiện CT “ Âm nhạc và đời sống” xin thành kính tri ân những anh hùng liệt sỹ, những gia đình CM đã đóng góp về vật chất và tinh thần vì một đất nước Việt Nam độc lập- tự do.

Chương trình “ Âm nhạc và đời sống” với chủ đề “ Nhớ về Anh” của Đài PTTH Quảng Trị đến đây kết thúc, chương trình do Việt Hà biên tập. Đỗ Hằng và ……..  thực hiện. Xin kính chào và hẹn gặp lại quý vị trong chương trình sau. Trước khi chia tay Kính mời quý vị lắng nghe ca khúc “ Cỏ non Thành cổ” –một sáng tác của nhạc sỹ Tân Huyền qua sự thể hiện của NSND Thái Bảo.

Kỷ thuật phát bài hát “Cỏ non Thành cổ” Thái bảo. Lồng khi chào kết

 

 

 

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Nguyễn Việt Hà 21/07/2021 14:26 Nguyễn Việt Hà 21/07/2021 14:26
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà