âm nhạc và đời sống
Danh mục
Âm nhạc và đời sống
NỘI DUNG

   QRTV giới thiệu

Kính thưa quý vị và các bạn. Dù có tạo ra những hoài cảm cho con người bởi tiết trời bàng bạc heo may hay những cơn mưa dông cuối ngày, thì mùa thu vàng cũng phải đi. Những lá vàng như thư tình cuối mùa thu dần nhường chỗ cho những cơn mưa kéo dài tối cả đất trời. Mùa thu đã sang.

Với chủ đề “ Mưa cuối thu Kính mời quý vị  và các bạn đón nghe trong chương trình “Âm nhạc và đời sống”, CT được phát trên sóng phát thanh của Đài PTTH Quảng Trị vào lúc 17 h ngày thứ sáu 25/9/2021 và phát lại vào 16 h ngày chủ nhật 27/9/2021.

                   

                      CHƯƠNG TRÌNH ÂM NHẠC VÀ ĐỜI SỐNG

                   ( 25/9/2021)- Chủ đề “ Mưa cuối Thu               

                                      Lời xướng + Nhạc hiệu chương trình

MC: Kính chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang lắng nghe chương trình “Âm nhạc và đời sống” vào lúc 17 h ngày thứ sáu và 16 h ngày chủ nhật hàng tuần. chương trình phát trên sóng phát thanh của Đài PTTH Quảng Trị, Radio FM tần số 92,5 Mhg. Rất mong sự đồng hành của quý vị và các bạn.

MC: Thưa quý vị. Quy luật muôn đời vốn vậy, không có gì tồn tại mai mãi. Dù có tạo ra những hoài cảm cho con người bởi tiết trời bàng bạc heo may hay những cơn mưa dông cuối ngày, thì mùa thu vàng cũng phải đi. Những lá vàng như thư tình cuối mùa thu dần nhường chỗ cho những cơn mưa kéo dài tối cả đất trời. Mùa thu đã sang.

Với chủ đề “ Mưa cuối thu trong chương trình hôm nay, kính mời quý vị cùng lắng lại lòng mình để thưởng thức câu chuyện về tình yêu và mùa thu qua các nhạc phẩm được công chúng mến mộ và đã đi cùng năm tháng.

     BỎ PHẦN NHẠC CẮT, VÀO BÀI HÁT LUÔN

1/ Kỹ thuật dùng bài hát “ Thu quyến rũ”. Ca sỹ Tuấn Ngọc

MC: Ra đời từ năm 1950 nhưng cho đến nay Thu quyến rũ với những câu hát của mình vẫn ngập tràn cảm xúc, vẫn khiến bao thế hệ người yêu nhạc VN đắm chìm mỗi độ thu về. Đoàn Chuẩn nổi tiếng với tính cách phong lưu, hào hoa và ông đã đem cái “chất” ấy vào trong các tác phẩm của mình. Đoàn Chuẩn sáng tác không nhiều nhưng mỗi bài hát của ông lại gắn với một giai thoại khác nhau và chủ yếu là về mùa thu vì “đó là mùa của tình yêu”.

MC: Vẻ đẹp của đất trời khi “ngả màu xanh lơ”, khi đàn bướm vui đùa trên những bông hồng, khi “mây bay về nơi cuối trời” đã khiến người nhạc sĩ “tức cảnh sinh tình”. Thu trở nên quyến rũ và đẹp hơn bao giờ hết qua lời kể của một chàng lãng tử si tình đã “trót yêu” tà áo xanh rực rỡ mà mùa thu tự khoác lên mình.

Dù đã trải qua hơn nửa thế kỷ, Thu quyến rũ vẫn có chỗ đứng riêng trong lòng nhiều thế hệ khán giả. Với một chất giọng nhẹ nhàng ca sỹ Bằng Kiều đã có một sự thể hiện trẻ trung tươi mới, như quý vị và các bạn vừa nghe.

2. Kỷ thuật viên phát bài hát “Thư tình cuối mùa thu” – Ca sỹ Bảo Yến

MC: Tháng chín về trong cơn mưa ngâu bất chợt. Giọt mưa nhỏ nhẹ lăn lăn như những phận người… Chẳng biết ai đặt tên mưa mùa thu mà nghe buồn quá: mưa ngâu. Chuyện tình yêu chia cắt của nàng Chức Nữ và chàng Ngưu Lang có chăng cũng chỉ là truyền thuyết mà sao vẫn vận vào tháng chin lay lắt những cơn mưa. Mấy hôm nay không phải cơn mưa nhỏ nhẹ nữa mà là những cơn mưa rào xối xả không ngớt… lòng người như cũng hòa tan trong cơn mưa, mong được trôi đi những muộn phiền lay lắt trong cuộc sống bộn bề và lo toan.

MC: Vâng. Mùa thu- Đặc biệt là những tháng ngày cuối thu qua giọng ca đầy tình cảm và da diết của ca sỹ Bảo Yến, Nhạc phẩm “Thư tình cuối mùa thu”- Một sáng tác của nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu, là món quà đẹp đầy cảm xúc mà mùa thu đã mang theo nỗi nhớ thương day dứt không thể nào nguôi.

 

Kỹ thuật mở bài hát “Gửi gió cho mây ngàn bay” (nhạc sĩ Đoàn Chuẩn - Từ Linh) Tuấn Ngọc hát

MC: Thưa quý vị.  Vâng. Đó là một mùa thu “lá vàng từng cánh rơi từng cánh” khiến tác giả “thấy hối tiếc nhiều” vì “thuyền đã sang bờ, đường về không lối”. Trong suốt cuộc đời, Đoàn Chuẩn sáng tác không nhiều, nhưng những tác phẩm của ông đều nắm giữ vị trí quan trọng trong trái tim người yêu nhạc VN hơn nửa thế kỷ qua. Với ca khúc này Khánh Ly, Thu Hà và đặc biệt là giọng ca Tuấn Ngọc mà quý vị và các bạn vừa nghe đã thể thiện ca khúc này thành công.  

MC: Mùa thu với bao vẻ đẹp nên thơ của đất trời đã gieo cảm xúc khiến nhạc sĩ Đoàn Chuẩn viết nên những giai điệu làm say đắm lòng người. Lá đổ muôn chiều, Chuyển bến hay Tà áo xanh đều được coi là những kiệt tác của âm nhạc VN. Trong số những tác phẩm viết về mùa thu của Đoàn Chuẩn, không thể không nhắc tới Gửi gió cho mây ngàn bay.

4/ Kỹ thuật dùng  bài hát “ Nhìn nhưng mùa thu đi” Khánh Ly

MC: Nhìn những mùa thu đi  là nhạc phẩm bất tử về mùa thu mà cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã để lại cho kho tàng âm nhạc VN. Lấy hình ảnh là một buổi chiều thu, buổi chiều trong Nhìn những mùa thu đi “đơn côi bàn tay quên lối, đưa em về nắng vương nhè nhẹ”. Trong cuộc đời của mỗi con người, ai rồi cũng sẽ phải đón nhận những mùa thu đi qua và “nghe tên mình vào quên lãng”. Mùa thu đến và đi để lại bao cảm xúc bâng khuâng, ngậm ngùi.

MC: Vâng, Những hoài cảm sâu sắc của biết bao người nghe đã, đang và sẽ vẫn trào dâng mỗi khi những giai điệu êm đềm ấy được ngân vang. Mùa thu cũng là lúc để chúng ta hoài niệm về quá khứ, để tâm hồn mình “buồn dâng mênh mang” và lắng đọng theo từng nốt nhạc xưa cũ.  

              

                        Xướng và nhạc cắt mục “Tác giả tác phẩm”

          ( Kỷ thuật viên phát bài hát “ Gửi gió cho mây ngàn bay” nhạc Đoàn Chuẩn, ca sỹ Tuấn Ngọc thể hiện) 

MC: Quý vị vừa nghe tuyệt phẩm “ Gửi gió cho mây ngàn bay” của nhạc sỹ Đoàn Chuẩn qua sự thể hiện của nam ca sỹ Tuấn Ngọc“. Về hoàn cảnh ra đời của ca khúc này còn là sự bỏ ngỏ.  Không ai biết chính xác “người đẹp áo xanh” nào đã xuất hiện khi đó, khơi lên nguồn cảm hứng cho chàng nhạc sĩ đa tình viết lên ca khúc này. Chỉ biết rằng, những giai điệu lãng mạn, bay bổng, tinh tế và quyến rũ mê hồn ấy đã làm thổn thức bao trái tim người hâm mộ suốt gần 70 năm qua. Với vài câu hát giản dị, cảnh sắc mùa thu đã được nhạc sĩ lột tả vô cùng thi vị và lãng mạn:

Kỷ thuật Trích đoạn 1

Với bao tà áo xanh đây mùa thu Hoa lá tàn, hàng cây đứng hững hờ Lá vàng từng cánh rơi từng cánh Rơi xuống âm thầm trên đất xưa

MC: Giữa bức tranh mùa thu, hãy hình dung một chàng trai đang rảo bước chầm chậm. Những bước chân lặng lẽ, trĩu nặng niềm tâm sự giấu kín. Những tà áo xanh lướt qua trước mặt chàng trai. Những âm thanh vi tế của mùa thu khẽ khàng rơi xuống theo từng cánh lá vàng. Không phải là chiếc lá vàng mà là “từng cánh từng cánh” lá vàng, rất mỏng, rất nhẹ, rất khẽ, rơi như là bay. Cứ như vậy, từng cánh lá vàng âm thầm rơi xuống trên vùng “đất xưa” kỷ niệm, hệt như những giọt lệ ẩn giấu sâu trong đáy lòng chàng trai, từng giọt từng giọt âm thầm, lặng lẽ nhỏ xuống mối tình xưa.
Kỷ thuật Trích đoạn

Gửi gió cho mây ngàn bay Gửi bướm đa tình về hoa Gửi thêm ánh trăng, màu xanh lá thư Về đây với thu trần gian Gửi gió cho mây ngàn bay Gửi phím tơ đồng tìm duyên Gửi thêm lá thư màu xanh ái ân
MC: Đến đây, chàng nhạc sĩ bỗng lạc lối trong tâm thức của chính mình, bởi “đôi mắt như hồ thu” ấy vẫn như còn đâu đây, vẫn lẩn khuất trong trái tim chàng. Nên đi một vòng lại quay về chốn cũ:.Duyên phận đã cạn rồi thì níu kéo, tiếc nuối cũng ích chi đâu. Cuộc tình xưa rồi phôi pha, như cánh chim kia rồi sẽ bay, và cả bản thân chàng, rồi cũng phải tiếp tục cuộc hành trình của mình trên “đường trần”

Kỷ thuật Trích đoạn ĐK

Thấy hối tiếc nhiều Thuyền đã sang bờ Đường về không lối Giòng đời trôi đã về chiều Mà lòng mến còn nhiều Đập gương xưa tìm bóng “Thuyền đã sang bờ, đường về không lối”,

MC: Từng câu hát giản dị mà sâu lắng, thấm thía. Người nhạc sĩ như thể đã đi qua cả một đời, đã rút cạn cõi lòng mình đặt lên ngòi bút. Chàng nhạc sĩ si tình cũng đau nỗi đau mất mát đó, cũng vật vã, u sầu, quay cuồng trong nỗi nhớ mong nên chàng đã bắt chước người xưa “đập gương xưa tìm bóng”. Nhưng hỡi ôi, chỉ thấy gương vỡ, tay đau chứ nào đâu thấy bóng dáng người xưa. Tỉnh cơn mộng ảo, chàng tự nhủ lòng:

Kỷ thuật Trích đoạn

 Nhưng thôi tiếc mà chi Chim rồi bay, anh rồi đi Đường trần quên lối cũ Người đời xa cách mãi Tình trần khôn hàn gắn thương lòng

MC: Chàng trai đã tự nhủ lòng thôi cố đành quên. Nhưng phía sau lưng chàng, trong sâu thẳm trái tim mình, chàng biết, mùa thu vàng úa kia vẫn ở đó, phủ bóng lên trái tim chàng. Ca khúc vì vậy không thể khép lại mà cứ vang vọng mãi lời khấn nguyện:

Kỷ thuật Trích đoạn kết

Gửi gió cho mây ngàn bay Gửi bướm đa tình về hoa Gửi thêm ánh trăng màu xanh lá thư Về đây với thu trần gian

Khi chia sẽ những cảm xúc của mình, ca sỹ Thanh Ngọc hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh chia sẽ ( Trích băng)

 

          Xướng và nhạc cắt mục “ Câu chuyện âm nhạc”

Phát bài hát “ Mùa thu cho em” Ngô Thụy Miên- ca sỹ

(Kỷ thuật lưu ý chèn ghép nhạc nhẹ nhàng với giọng đọc 2 PTV)

MC: Nhạc sĩ Ngô Thụy Miên sinh ngày 26 tháng 9 năm 1948 tại Hải Phòng, và là con thứ hai trong một gia đình 7 người con. Ông lớn lên trong môi trường sách vở và thơ văn,

Năm 1963, ông bắt đầu viết nhạc. Tình khúc đầu tiên mà ông sáng tác là bài "Chiều nay không có em" hoàn tất vào tháng 2 năm 1965, được giới sinh viên học sinh lúc bấy giờ hưởng ứng rất nồng nhiệt.Vài năm sau, ông cho xuất bản một tập nhạc đầu tay lấy tựa "Tình khúc Đông Quân" (Đông Quân chính là bút hiệu đầu đời của ông trước khi đổi qua bút hiệu Ngô Thụy Miên bây giờ). Trong đó có nhiều bài đáng chú ý như: "Giáng ngọc" và bài  "Mùa thu này cho em" (sau đổi là "Mùa thu cho em") mà quý vị vừa nghe qua sự thể hiện của ca sỹ Lệ Quyên và Quang Dũng.

MC: Trong thập niên 1990, nhạc sĩ tiếp tục sáng tác với những ca khúc mới, nhất là “Riêng một góc trời” và  "Mưa trên cuộc tình tôi" của ông được khán thính giả đón nhận một cách đặc biệt.

Tổng cộng đến nay, nhạc sĩ Ngô Thụy Miên đã sáng tác được trên 70 ca khúc, với khoảng 20 bài từ trong nước. Theo đánh giá của nhiều người, thì Ngô Thụy Miên chính là "một nhạc sĩ tài hoa đích thực"...

Nói về Ngô Thụy Miên ca sỹ - nhạc sỹ nữ trẻ tài năng Cát Tường hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh chia sẽ ( Trích băng)

( KT Phát 1 Đoạn kèn Saxophne Đào Duy Mạnh, đoạn đầu bài “ Mùa thu cho em”

MC: Vâng, khi nói về mối lương duyên với âm nhạc, Nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên cho biết: " Từ khi bắt đầu viết nhạc, tôi đã chọn cho mình một hướng đi, đó là tình ca. Và trước tôi cũng như sau tôi đã có nhiều nhạc sĩ viết về chiến tranh, về quê hương, về thân phận… Tất cả chúng tôi đều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam, mỗi người một khuynh hướng khác nhau. Tôi chỉ xin được nhớ đến như một người viết Tình Ca không hơn không kém.

Tôi không viết nhạc để sống, mà tôi sống để viết nhạc… Nếu đời hay người đời chia sẻ được với tôi thì đó là một niềm vui".

( KT Phát 1 Đoạn cuối bài “ Mùa thu cho em” lồng vào kết

MC: Vâng, Thu về, phố đứng sầu nhớ chiều sang, nhớ hoàng hôn giăng kín không gian, nhớ vệt nắng loang phủ vàng lên thảm lá...Lẳng lặng phố nghe thu rơi trên vai mình...

Thưa quý vị, Chương trình “ Âm nhạc và đời sống’ với chủ đề “ Mưa cuối thu” của Đài PTTH Quảng Trị đến đây kết thúc, chương trình do Việt Hà biên tập. Đỗ Hằng và …….. xin kính chào quý vị và hẹn gặp lại quý vị trong CT lần sau.

                       

 

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Nguyễn Việt Hà 22/09/2021 09:06 Lê Vĩnh Nhiên 22/09/2021 15:29
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà