Phụ nữ và cuộc sống
Danh mục
Phụ nữ và cuộc sống
NỘI DUNG

Chương trình phụ nữ và cuộc sống:

Bảo vệ con trước những nguy hại từ Internet

          MC1: Kính chào QV & CB! Rất vui khi được đồng hành cùng QV & CB trong 10 phút của chương trình phụ nữ và cuộc sống để cùng chia sẽ các vấn đề liên quan đến chị em phụ nữ, bí quyết nuôi dạy con và giữ lửa hạnh phúc gia đình….

          MC2: Chủ đề của chương trình ngày hôm nay đó là: Bảo vệ con trước những nguy hại từ Internet.

          Vâng, và trước khi theo dõi những nội dung chính của chương trình thì tôi có một câu hỏi muốn dành cho PTV…. Chị… này, tôi thấy hiện nay thì nhiều bậc phụ huynh cho con mình sử dụng smartphone hay máy tính bảng để vào internet rất nhiều. Vậy ở gia đình chị thì như thế nào?

          MC1: Quả thực là ở gia đình của chúng tôi cũng vậy đấy, các con tôi sử dụng smartphone gần như đã trở thành một thói quen không thể thiếu hằng ngày.

          MC2: Vậy chị có sự hướng dẫn, hay điều chỉnh con mình khi vào internet không? Và gia đình chị có nhận thấy nếu con vào Internet quá tự do thì sẽ không tránh khỏi những quy hại?

          MC1: Quả thật là tôi cũng đã nghe nói nhiều, và cũng đã có quản lý con khi vào mạng Internet, tuy nhiên cũng có những lúc vì bận rộn mà cũng để cho con tự do đôi chút.

          MC2: Vâng, và đây cũng là thực tế chung của nhiều gia đình, vậy để con sử dụng Internet 1 cách không kiểm soát sẽ dẫn đến những mối nguy hại gì? Và làm thể nào để con sử dụng Internet một cách có hiệu quả? Chúng ta hãy cùng đến với Chương trình ngày hôm nay.

Nhạc cắt

Nguy hại từ Internet

MC1: Thưa QV, Internet là một môi trường giúp mọi người có thể liên kết, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, và trong khoảng hơn chục năm trở lại đây, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và mạng Internet đã đặt ra một vấn đề mới, đó là cần phải bảo vệ trẻ em trước những mối nguy hại từ Internet. Vậy chúng ta nên làm thế nào để bảo vệ trẻ em trước những mối nguy hiểm rình rập trên Internet? Liệu đây có phải là công việc của các bậc cha mẹ, hay là nhiệm vụ chung của toàn xã hội? sau đây là một số thông tin mà chúng tôi tổng hợp được.

MC2: Theo thống kê của Một báo cáo từ Hootsuite cho thấy tính đến tháng 1/2021, số lượng người dùng smartphone toàn cầu là 5,22 tỉ người, số người sử dụng internet là 4,66 tỉ người và số người dùng mạng xã hội là 4,2 tỉ người. Năm 2021 chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của của người dùng mạng xã hội tại Việt Nam với hơn 72 triệu người (chiếm 73.7% dân số), tăng 7 triệu người so với cùng kỳ năm ngoái. Thêm vào đó, YouTube tiếp tục vượt mặt Facebook để trở thành mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

MC1: Vâng, quả là một con số khá ấn tượng và chúng ta cũng nhận thấy rằng việc tiếp cận với Internet giờ đây rất đơn giản, chỉ cần có một chiếc smartphone và một kết nối Wi-Fi là trẻ em có thể truy cập Internet. Vậy trẻ em thường lên mạng để làm gì? Những trẻ em nhỏ tuổi thường xem phim hoạt hình, clip ca nhạc thiếu nhi. Trẻ lớn tuổi hơn thì vào các trang game online, mạng xã hội như YouTube, Facebook, Zalo, và thậm chí một số trẻ cá biệt có thể vào các trang web đen.

MC2: Trên mạng có rất nhiều trang web độc hại, có nội dung xấu ảnh hưởng cực kỳ không tốt đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Đơn cử như trường hợp gần đây cơ quan quản lý đã phát hiện ra một kênh YouTube do một đơn vị của Việt Nam lập ra, họ đã sản xuất các video clips có nhân vật Spiderman và Elsa – vốn là các nhân vật hoạt hình dành cho trẻ em nhưng lại có những hành động của người lớn rất phản cảm. Vì đây là các nhân vật hoạt hình của trẻ em nên chắc rất nhiều đứa trẻ đã xem đi xem lại các clip này.

MC1: Trẻ em đang ở trong lứa tuổi đi học nên sau giờ học các em có rất nhiều thời gian rảnh rỗi. Hiện nay nhiều em đã được bố mẹ trang bị cho một chiếc smartphone để tiện liên lạc. Đây cũng chính là công cụ để các em truy cập Internet. Lứa tuổi này có bản tính rất tò mò, muốn khám phá nhiều thứ, trong khi bố mẹ lại phải đi làm, không có thời gian để quản lý các em. Việc truy cập vào các trang web độc hại sẽ khiến các em sao nhãng học hành, hoặc trở nên nghiện máy tính, nghiện Facebook.

MC2: Ngoài việc bị tiêm nhiễm bởi các nội dung độc hại, trẻ em còn có thể bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ khi kết bạn trên mạng xã hội. Đã có rất nhiều trường hợp các em gái bị lừa bán sang bên kia biên giới hoặc bị xâm hại tình dục sau khi kết bạn với đối tượng xấu trên mạng xã hội. Trên thế giới, 15 trẻ đã tự tử khi lên mạng xã hội tham gia vào trò chơi “Cá voi xanh” (Trò chơi khuyến khích các thành viên tự gây đau đớn cho cơ thể và ở mức độ cao nhất là tự sát). Ngoài ra, khi tham gia mạng xã hội, các em cũng có thể trở thành đối tượng bị "bắt nạt" trên mạng xã hội. Và ở độ tuổi trẻ học cấp 2, cấp 3, chỉ vì mâu thuẩn ở trên mạng mà dẫn đến đánh nhau và gây nên những tổn thương nặng nề trong cuộc sống của các em. Thầy giáo Hồ Ngọc Cường – Phó hiệu trưởng Trường THPT Chế Lan Viên – huyện Cam Lộ cho biết:

          Băng ghi âm

MC1: Khi trẻ em trở nên nghiện Facebook hoặc nghiện trò chơi online thì mối nguy hại thấy rõ là hại sức khỏe. Nguy cơ lớn hơn là sao nhãng học hành, thậm chí có thể đánh cắp tiền của bố mẹ để ra quán Internet chơi game. Trẻ em rất dễ bị lộ thông tin cá nhân như tên, tuổi, địa chỉ khi nói chuyện trên mạng xã hội. Những thông tin này rơi vào tay kẻ xấu sẽ khiến các em bị quấy rối hoặc bắt nạt, "ném đá", thậm chí là bị hãm hại.

Nhạc cắt

          MC1: vâng, có lẽ là sẽ không nói hết những hiểm họa từ Internet với con trẻ nếu như chúng ta không biết định hướng cho con cách sử dụng Internet một cách đúng đắn. Và cha mẹ sẽ là nhân tố đầu tiên để hướng dẫn, bảo vệ con. Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ lại không thông thạo về máy tính, về Internet nên sẽ không thể hướng dẫn cho con cái cách thức bảo vệ mình trước những hiểm họa trên mạng Internet.

MC1: Và trên thực tế rất nhiều bậc phụ huynh không thấy những mối nguy hiểm mà con họ đang phải đối mặt trên mạng internet, từ việc tiếp nhận những thông tin xấu đến việc bị tổn thương, bị bắt nạt qua mạng và cho đến bị lừa từ những người xa lạ... Và hiện nay ở nhiều gia đình, có khi con chỉ mới được 1 tuổi nhiều bố mẹ đã cho con tiếp xúc với máy tính bảng. Ban đầu chỉ đơn giản nghĩ là chỉ cho con xem các chương trình ca nhạc thiếu nhi sôi động để con vui, nhưng dần dần trở nên lạm dụng, nhiều bé nếu không được cho xem các chương trình trên youtube hay Internet thì không chịu ăn cơm.

MC2: Cũng có nhiều trường hợp bố mẹ có kiểm soát con khi sử dụng smartphone hay máy tính bảng, tuy nhiên chỉ rất ít và lý do họ đưa ra thường là vì quá bận rộn và nghĩ rằng cũng sẽ không có nguy hại gì. Và dưới đây là một số ý kiến mà chúng tôi đã tổng hợp được.

Trích 3 ý kiến

 

 

          MC1: Theo một chuyên gia an ninh mạng, các bậc phụ huynh cần hiểu biết hơn về sự nguy hiểm mà con mình phải đối mặt khi trực tuyến. Họ cần phải giúp con mình có nhận thức về mạng nhiều hơn và sử dụng những biện pháp bảo vệ kịp thời để giúp con mình an toàn khi trực tuyến như trong thế giới thực.

Nhạc cắt

MC1: vâng, thưa QV & CB! Vấn đề đặt ra khi con sống trong thời đại số là các bậc phụ huynh cần có nhận thức hơn về các mối nguy hiểm đang ẩn giấu trên Internet và kịp thời cải thiện nhằm mang đến những điều tốt nhất từ thế giới trực tuyến trong liên lạc và học tập mà không bị bất kì ảnh hưởng nào. Tuy nhiên, một mình cha mẹ thì cũng không thể nào kiểm soát và ngăn chặn được những hiểm họa trên Internet. Đây là một công việc cần có sự phối hợp của nhiều bên, bao gồm nhà nước, phụ huynh, nhà trường và thầy cô giáo, các công ty giải pháp mạng, các tổ chức xã hội, và cả cộng đồng. Hơn ai hết, chính các em sẽ nhận thức và điều chỉnh hành vi cho phù hợp nếu nhận được sự trợ giúp hữu ích từ cộng đồng.

MC2: Đến đây thì chương trình phụ nữ và cuộc sống cũng xin được khép lại. Cảm ơn QV & CB đã quan tâm và luôn đồng hành cùng chương trình.

Những người thực hiện chương trình… kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại

Đón nghe:

Internet là một môi trường giúp mọi người có thể liên kết, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, và trong khoảng hơn chục năm trở lại đây, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và mạng Internet đã đặt ra một vấn đề mới, đó là cần phải bảo vệ trẻ em trước những mối nguy hại từ Internet. Vậy chúng ta nên làm thế nào để bảo vệ trẻ em trước những mối nguy hiểm rình rập trên Internet? Mời Qv & các bạn đón nghe chuyên mục phụ nữ và cuộc sống được phát sóng vào 11h thứ 7 ngày 30/10 trên sóng phát thanh của Đài PTTH Quảng Trị.

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Phạm Như Quỳnh 25/10/2021 09:22 Lê Vĩnh Nhiên 25/10/2021 10:27
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà