CM vi cuoc song binh yen
Danh mục
Vì cuộc sống bình yên
NỘI DUNG

Chuyên mục Vì cuộc sống bình yên ngày 10.12.2021

VUN ĐẮP NGHĨA TÌNH BIÊN GIỚI.

Đón nghe: 11h20 và 19h30 thứ 6 ngày 10.12 trên song PT của Đài PTTH Quảng Trị.

 

Dẫn: Kính chào quí thính giả đang theo dõi CM VCSBY trên sóng PT của Đài PTTH QT! Thời lượng CM hôm nay chúng tôi sẽ có phóng sự “ Vun đắp nghĩa tình biên giới”, tình cảm quân dân tuyến biên giới Việt Lào được lực lượng BP Quảng Trị ký kết và thực hiện gần 10 năm qua. Mời quí thính giả cùng đến với nội dung chi tiết ngay sau đây.

Nhạc cắt.

 Dẫn: Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Quảng Trị, ngày 29 tháng 11 năm 2012, khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị và bản Phường, huyện Sê Pôn, tỉnh Sa vẳn na khệt, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã chính thức tổ chức lễ kết nghĩa dưới sự chứng kiến của Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương. Từ đây, tình anh em giữa khóm Duy Tân và bản Phường được nâng lên một tầm cao mới, sâu sắc hơn và toàn diện hơn.

Sau khi kết nghĩa, hiệu quả rõ nhất là nhận thức về chủ quyền lãnh thổ biên giới của cán bộ và nhân dân  nhân dân khóm Duy Tân và bản Phường có nhiều chuyển biến tích cực. Họ đã ý thức được về quốc gia, quốc giới, nắm và tự giác thực hiện tốt các Hiệp định về biên giới quốc gia giữa Lào và Việt Nam; nắm và thực hiện tốt quy chế kết nghĩa của hai bản, các gia đình đều tự nguyện cam kết thực hiện.

PV:ông Trần Thanh Lộc, Khóm trưởng khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa- QT cho biết.

Trích băng.

Sau lễ kết nghĩa, các vấn đề nan giải lâu nay đã được hóa giải thành công. Trước đây, người dân khu vực biên giới Việt Nam thiếu đất để mở rộng canh tác cây chuối, sắn trong khi đó nhiều diện tích đất đai của người dân nước bạn Lào lại bỏ hoang hóa hoặc sản xuất không hiệu quả đã được giải quyết. Thông qua sự kết nối giữa những già làng uy tín, dưới sự quản lý của chính quyền địa phương 2 nước, nhiều người dân các xã biên giới Việt Nam mạnh dạn sang hợp tác đầu tư với người dân nước bạn Lào để thuê đất trồng chuối. Người dân Lào có đất, người dân Việt Nam có vốn, cây giống và kinh nghiệm sản xuất, vì vậy hai bên cùng hợp tác để cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống và cùng hưởng lợi.

PV: Ông Thong Khay Khay Nhạ Khăm, Trưởng bản Phường, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet -Lào chia sẽ.

Dịch băng:  Trước đây khi chưa kết nghĩa với khóm Duy Tân thì tình hình kinh tế- văn hóa- xã hội của bản Phường gặp nhiều khó khăn. Sau khi kết nghĩa với sự giúp đỡ của khóm duy Tân đời sống của chúng tôi tốt lên nhiều. Khóm Duy Tân đã giúp đỡ chúng tôi bò giống, cây trồng và các loại khác có giá trị. Lúc gặp khó khăn, đặc biệt là thiên tai bão lũ, các bạn cũng đã kịp thời động viên, chia sẻ. Chúng tôi cũng thường xuyên trao dổi, học tập lẫn nhau để cùng nhau xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, bảo vệ biên giới thường xuyên hơn.

Với truyền thống tương thân tương ái, chính quyền, nhân dân thị trấn Lao Bảo và lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã chia ngọt sẻ bùi với nhân dân bạn Lào bằng những việc làm thiết thực và đậm tính nhân văn. Những lúc nhân dân bạn gặp khó khăn, hoạn nạn hoặc thiên tai bão lũ, những người anh em Việt Nam thủy chung đã kề vai, sát cánh, “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” để cùng nhau vượt qua khó  khăn và dựng xây cuộc sống ấm no. Sự giúp đỡ vô tư, trong sáng ấy đã góp phần giúp nhân dân bạn vượt qua khó khăn, vững bước để dựng xây cuộc sống mới ấm no và hạnh phúc; đồng thời góp phần vun đắp tình anh em Việt - Lào ngày càng bền chặt.

Quần chúng nhân dân là tai mắt, là cánh tay nối dài của lực lượng Bộ đội Biên phòng trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn biên giới. Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng  Bộ đội Biên phòng nhiều nguồn tin có giá trị về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Từ đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp các lực lượng chức năng của địa phương và bạn Lào đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ nhiều đối tượng và thu giữ lượng lớn các chất ma túy; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng buôn bán, vận chuyển thuốc nổ, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản công dân.

Bên cạnh thực hiện cam kết không tiếp tay, đưa người vượt biên trái phép, nhân dân biên giới đã kịp thời phát hiện và mạnh dạn tố giác tội phạm, vì vậy lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã đấu tranh kịp thời và hiệu quả với các đường dây tổ chức đưa đón người xuất nhập cảnh, xuất nhập biên trái phép..vv

PV : Thiếu tá  Nguyễn Xuân Thế, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị khẳng định.

Trích băng.

 Sau 10 năm thực hiện “Kết nghĩa bản- bản hai bên biên giới”  giữa khóm Duy Tân và bản Phường đã tạo chuyển biến quan trọng trong nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân hai bên biên giới; phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của mỗi nước. Các hoạt động đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân đã được tăng cường và mở rộng cả về hình thức và nội dung nhằm xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

PV: Đại tá Ngô Xuân Thường, Phó Chính ủy BĐBP Quảng Trị cho biết them.

Trích băng.

Dòng sông Sê Pôn vẫn đang ngày đêm chở nặng phù sa nghĩa tình anh em của nhân dân hai miền biên giới Việt Nam - Lào. Chặng đường 10 năm kết nghĩa anh em chưa phải là dài, nhưng thực tiễn đã chứng minh, đây là chủ trương đúng đắn, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai bên biên giới; sự sáng tạo trong công tác dân vận, một tư duy mới về công tác xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trong thời kỳ mới. Đồng thời là một minh chứng sinh động của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt và lâu đời giữa hai nước Việt Nam - Lào “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Chào cuối.

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Nguyễn Thị Hiển 07/12/2021 15:57 Lê Vĩnh Nhiên 08/12/2021 07:06
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà