khoa học công nghệ
Danh mục
Khoa học và Công nghệ
NỘI DUNG

Kịch bản Chuyên mục Khoa học và Công nghệ

Phát sóng: Ngày 21/04/2022. Số 04/2022.

Thời lượng: 10 phút

 

PTV: Xin kính chào và cảm ơn QV&CB đã luôn đồng hành và theo dõi Chuyên mục Khoa học và Công nghệ do Đài Phát thanh-Truyền hình Quảng Trị phối hợp với Sở KH&CN Quảng Trị thực hiện. Trong Chuyên mục hôm nay, sau phần điểm tin hoạt động khoa học công nghệ, mời QV&CB cùng theo dõi phóng sự “Sở hữu trí tuệ và Thế hệ trẻ - Đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn”. Bây giờ là nội dung chi tiết.

Nhạc cắt

I.Tin tức:

Tin 1: Sau gần 3 năm triển khai, Trạm Nghiên cứu, Ứng dụng KH&CN Bắc Hướng Hóa đã làm chủ các quy trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch và bảo quản Dây tây trên giá thể theo hướng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

            Cây Dâu tây được trồng trong nhà màng, quy trình kỹ thuật mới canh tác theo hướng hữu cơ gồm 3 giống Newzealand, giống Nhật Bản, giống Hàn Quốc. Cây đạt tỷ lệ cây sống hơn 80%; cây sinh trưởng, phát triển tốt; năng suất quả: 1.250 kg quả tươi/500m2; chất lượng quả có màu sắc đẹp, độ bóng trái cao, hương thơm và vị ngọt dịu. Đây là sản phẩm khoa học công nghệ được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, đáp ứng nhu cầu về nguồn thực phẩm an toàn góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng.

 

Tin 2: Nhằm nghiên cứu thiết kế xây dựng mô hình nuôi tôm kiểu mới thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ cao phù hợp với điều kiện địa bàn tỉnh Quảng Trị, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị đã đặt hàng Trạm Khuyến nông huyện Gio Linh nghiên cứu đề tài  “Nghiên cứu xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”. 

Kết quả thực hiện Đề tài đã khảo sát đánh giá thực trạng nuôi tôm tại một số xã trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; xây dựng mô hình ương tôm thẻ chân trắng trong ao ương; xây dựng và hoàn thiện 1 mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ cao với quy mô 700 m2 với mật độ nuôi dự kiến 300 con/m3, tỷ lệ sống 70%; thiết kế ao ương, ao nuôi có mái che, hệ thống đo môi trường nước tự động, giám sát ao nuôi bằng camera;.... Thiết kế xây dựng mô hình nuôi tôm kiểu mới thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ cao phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, có căn cứ khoa học rõ ràng, đầy đủ, dễ áp dụng.

 

Tin 3: Quảng Trị có nhiều ao, hồ, đầm tự nhiên là thế mạnh để nuôi cá nước ngọt. Nhằm giúp người dân trên địa bàn chủ động nguồn giống cá đặc sản, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị đã đặt hàng Trường Đại học Nông lâm Huế nghiên cứu đề tài “Ứng dụng các tiến bộ khoa học để xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá leo phù hợp tại tỉnh Quảng Trị”.

Kết quả, qua gần 3 năm thực hiện, Đề tài đã xây dựng hoàn thiện các quy trình kỹ thuật nuôi vỗ thành thục cá leo trong điều kiện nuôi nhốt; kích thích cho đẻ và thụ tinh nhân tạo cá leo; ương giống cá leo giai đoạn cá hương; ương giống cá leo giai đoạn cá giống; nuôi thương phẩm cá leo phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh Quảng Trị. Sản phẩm của Đề tài gồm cá leo giống bố mẹ và cá giống đạt tiêu chuẩn quốc gia về con giống thủy sản; cá leo bố mẹ: cá cái đạt khối lượng từ 1,5-2,5 kg/con; cá đực đạt khối lượng 0,3-0,9 kg/con; Giống cá leo: 10.000 con đạt kích cỡ 2,0-4,0cm/con.

 

II. Phóng sự:   

Thưa QV&CB! Hàng năm, Ngày 21/4 được chọn là Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới, ngày 26/4 được chọn là Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới. Với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thế hệ trẻ - Đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn” của ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay đã đem đến thông điệp tích cực và ấn tượng: Thế hệ trẻ là lực lượng tiên phong thực hiện đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ, ghi nhận tiềm năng to lớn của giới trẻ và cách thức mà quyền SHTT có thể hỗ trợ các mục tiêu của họ nhằm kiến tạo tương lai tốt đẹp hơn.

Sở hữu trí tuệ và Thế hệ trẻ: Đổi mới sáng tạo vì

một tương lai tốt đẹp hơn”.

 Thế hệ trẻ là lực lượng tiên phong thực hiện đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị với vai trò cơ quan đầu mối tham mưu UBND tỉnh về sở hữu trí tuệ đã tích cực đẩy mạnh nhiều hoạt động, tạo chuyển biến trong nhận thức và công tác phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương, các trường đại học, cao đẳng,... để thúc đẩy công tác phát triển tài sản sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo ở đối tượng thanh niên trẻ. Đặc biệt, luôn khuyến khích, đồng hành, tạo điều kiện để thế hệ trẻ được tiếp cận và ứng dụng tiến bộ KH&CN trong quá trình xây dựng các mô hình kinh tế; tiếp cận các chính sách, nguồn lực để đầu tư có hiệu quả về ứng dụng KH&CN, khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới

          Phỏng vấn: Ông Trần Thiềm-PGĐ Sở KH&CN

(Đánh giá về vai trò Đổi mới sáng tạo trong thế hệ trẻ và hoạt động 

phát triển về SHTT đối với thế hệ trẻ thời gian qua)

Phỏng vấn: Đồng chí Trần Thị Thu-Bí thư Tỉnh đoàn

(Về sự chỉ đạo/phối hợp của Tỉnh đoàn trong hoạt động Đổi mới sáng tạo và phát triển SHTT đối với tuổi trẻ trên địa bàn tỉnh)

Là một người trẻ, với mong muốn sản xuất các sản phẩm tinh dầu thiên nhiên, góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương vừa đáp ứng nhu cầu của thị trường về sử dụng các sản phẩm từ thảo dược, chị Mỹ Nhung đã có những ý tưởng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực sản xuất tinh dầu từ rất sớm. Năm 2020, được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ từ Quỹ Khoa học và Công nghệ, Chị Nhung đã đầu tư các thiết bị hiện đại chưng cất các sản phẩm tinh dầu. Cùng với đó, chị rất chú trọng công tác phát triển thương hiệu sản phẩm, đăng ký nhãn hiệu sản phẩm để được bảo hộ thương hiệu trên thị trường và khai thác các quyền sở hữu trí tuệ. Các sản phẩm tinh dầu Nhiên Thảo từng bước khẳng định chỗ đứng của trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Các loại tinh dầu như: Tinh dầu hương nhu, sả, bưởi, cam, chanh, tràm…do Công ty sản xuất đều có tem truy xuất nguồn gốc, được đăng kí thương hiệu, với nhãn mác, bao bì đẹp mắt. Đặc biệt, sau một quá trình nỗ lực xây dựng thương hiệu sản phẩm, năm 2021, sản phẩm nước lau sàn tinh dầu sả - bồ hòn của Công ty TNHH Nhiên Thảo vinh dự là 1 trong 3 sản phẩm của tỉnh Quảng Trị được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia.

Phỏng vấn: Chị Mỹ Nhung,

Công ty TNHH Thiên Thảo

(-Ý tưởng sản xuất sản phẩm tinh dầu Nhiên Thảo

-Việc khai thác các quyền sở hữu trí tuệ để phát triển sản phẩm )

Ý tưởng làm giàu từ nông nghiệp là một trong những lĩnh vực khởi nghiệp được nhiều thanh niên lựa chọn hiện nay. Với tinh thần sáng tạo, nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn đầu tư công nghệ thiết bị, nâng cao chất lượng và đăng kí thương hiệu sản phẩm thúc đẩy sự phát triển sản phẩm nông sản địa phương. Tiêu biểu có mô hình Chuỗi liên kết sản xuất, chế biến Bột tía tô tại thôn Đồng Tâm, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong. Để giữ vững và khẳng định thành quả đổi mới sáng tạo của HTX, cơ sở đã tuân thủ và thực hiện nghiêm các quy định, quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm; đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa để nâng uy tín sản phẩm; tạo được sự tin tưởng cho người tiêu dùng; góp phần tích cực kích thích sản xuất, mở rộng thị trường, mở rộng sản xuất, nâng cao hơn chất lượng sản phẩm, làm tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm. Được sự tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ, HTX đã tiếp tục đầu tư nhà màng để trồng tía tô hữu cơ; trang bị máy sấy lạnh phục vụ việc chế biến nông sản và đăng kí thương hiệu sản phẩm Bột tía tô Đông Triều.

Phỏng vấn: Chị Nguyễn Thị Thu Thảo- HTX Đông Triều

(-Ý tưởng sản xuất sản phẩm Bột tía tô Đông Triều;

- Việc đầu tư công nghệ thiết bị, nâng cao chất lượng và

đăng kí thương hiệu sản phẩm nông sản địa phương)

Có thể nói bằng sức trẻ, nhiệt huyết thế hệ trẻ Quảng Trị đã tích cực đầu tư công sức, trí tuệ để lập nghiệp trên chính quê hương của mình. Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2022 là cơ hội để những người trẻ tìm hiểu cách thức mà quyền SHTT có thể hỗ trợ các mục tiêu của họ, giúp biến ý tưởng của họ thành hiện thực, tạo thu nhập, tạo việc làm và tác động tích cực đến thế giới xung quanh. Với quyền SHTT, những người trẻ được tiếp cận một số công cụ chính của hệ thống SHTT như Nhãn hiệu, Kiểu dáng công nghiệp, Quyền Tác giả, Sáng chế, Bí mật kinh doanh, Giống cây trồng, Chỉ dẫn địa lý và các đối tượng khác để thực hiện quá trình đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp một cách bền vững.

Phỏng vấn: Ông Trần Thiềm-PGĐ Sở KH&CN

(Với chủ đề SHTT năm nay, thời gian tới Sở KH&CN sẽ đẩy mạnh những hoạt động gì đối với đổi mới sáng tạo và phát triển về SHTT đối với thế hệ trẻ)

 

PTV: QV&CB thân mến! Chuyên mục Khoa học và Công nghệ đến đây là kết thúc. Cảm ơn QV&CB đã quan tâm theo dõi! Xin chào và hẹn gặp lại trong các chương trình sau./.

Chuyên mục Khoa học và Công nghệ

Do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp

với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Quảng Trị thực hiện

 

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Phạm Như Quỳnh 15/04/2022 10:40 Lê Vĩnh Nhiên 15/04/2022 15:08
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà