công đoàn quảng trị
Danh mục
Công đoàn
NỘI DUNG

Chuyên mục Công đoàn tháng 4

MC1: Kính chào QV & các bạn thính giả đang lắng nghe chuyên mục công đoàn Quảng Trị.

Quý vị và các bạn thân mến!  Trong những năm gần đây khi kinh tế phát triển, đời sống người lao động dần được nâng lên thì vai trò của Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp lại càng được phát huy.

MC2: Trong chuyên mục công đoàn Quảng Trị hôm nay sẽ có những ghi nhận về nỗ lực của Công đoàn Quảng Trị trong việc quan tâm đến những chính sách hỗ trợ và phúc lợi cho đoàn viên công đoàn. Cũng trong chương trình này mời QV & các bạn cùng lắng nghe bài viết: Thỏa ước lao động tập thể góp phần chăm lo lợi ích, quyền lợi cho người lao động. Bây giờ là phần nội dung chi tiết.

Nhạc cắt

MC2: Quý vị và các bạn thân mến! Xác định việc triển khai tốt thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐT) tại các đơn vị, doanh nghiệp là một giải pháp quan trọng góp phần chăm lo quyền lợi, lợi ích chính đáng cho người lao động, những năm qua Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị luôn chú trọng triển khai công tác này với nhiều giải pháp tích cực. Nhờ đó số đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn thực hiện ký kết thỏa ước lao động tập thể tăng dần theo từng năm, các bản thỏa ước LĐTT đã có nhiều điều khoản thỏa thuận có lợi hơn cho người lao động.  (7)

MC1: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3.469 doanh nghiệp đang hoạt động, giải quyết việc làm cho khoảng 44.000 lao động. Trong đó số doanh nghiệp đã thành lập công đoàn cơ sở là 273 doanh nghiệp, phát triển gần 12.000 đoàn viên. Để góp phần chăm lo đời sống người lao động, các cấp công đoàn đã khéo léo vận động, thương lượng và ký kết thực hiện thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó, tạo thêm lợi ích cho người lao động (NLĐ), giúp họ gắn bó với doanh nghiệp…Ông Nguyễn Quang Phát  Phó giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty xăng dầu Quảng Trị cho biết:

Băng ghi âm

MC2: Là một doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương Mại Quảng Trị 13 đơn vị thành viên hoạt động gói trọn trong 3 mảng gồm mảng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ-phục vụ. Để đạt được hiệu quả cao, doanh nghiệp này không ngừng đổi mới, sáng tạo và nâng cao chất lượng sản phẩm cũng là những giá trị mà công ty này hướng tới để giúp doanh nghiệp tạo ra nhiều lợi thế cạnh tranh, thu hút được lao động giỏi- chất lượng. Ngoài ra, Công ty cũng rất quan tâm đến việc ký kết thỏa ước lao động tập thể hàng năm và qua thời gian bản thỏa ước liên tục được điều chỉnh, bổ sung thêm những nội dung có lợi cho công nhân. Ngoài thực hiện tốt các chế độ theo quy định, NLĐ được hưởng thêm nhiều quyền lợi về lương, thưởng, thời gian nghỉ ngơi, đảm bảo an toàn lao động, phúc lợi khi có hiếu, hỷ, gặp hoàn cảnh khó khăn…Ông Lê Quang Nhật, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tổng Công ty Thương Mại Quảng Trị nói:

          Băng ghi âm

MC1: Xác định tầm quan trọng của thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) trong việc chăm lo quyền lợi cho người lao động, giai đoạn 2019-2021, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chú trọng thực hiện tốt công tác thương lượng, ký kết TƯLĐTT trong các doanh nghiệp bằng nhiều giải pháp. Quá trình triển khai chương trình công tác hằng năm, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh thường xuyên quan tâm chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục phối hợp với chuyên môn tổ chức có hiệu quả quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng đối thoại và thương lượng tập thể; tăng cường theo dõi, hỗ trợ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, CĐCS thương lượng, ký kết và giám sát thực hiện TƯLĐTT. Hằng năm, LĐLĐ tỉnh tổ chức ký kết giao ước thi đua với các đơn vị công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, trong đó chỉ tiêu về thực hiện nhiệm vụ thương lượng, ký kết TƯLĐTT là chỉ tiêu quan trọng nhất. Ông Nguyễn Tài Minh , Trưởng ban Công tác cơ sở - LĐLĐ tỉnh Quảng Trị cho biết:

          Băng ghi âm

MC2: Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh  mới có 164/273 DN, chiếm 60% số DN (có tổ chức công đoàn) tổ chức ký kết TƯLĐTT. Một số TƯLĐTT đã hết hạn nhưng chưa thương lượng, ký kết mới. Nội dung các bản TƯLĐTT chỉ tập trung vào chế độ phúc lợi như trợ cấp khó khăn, hiếu hỷ, tang gia, lễ tết; số TƯLĐTT có điều khoản có lợi về nội dung tiền lương, phụ cấp còn ít. Để nâng cao hiệu quả công tác thương lượng, ký kết, thực hiện TƯLĐTT, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, người sử dụng lao động và NLĐ về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của thương lượng, ký kết và thực hiện TƯLĐTT. Ông Nguyễn Tài Minh, Trưởng ban Công tác cơ sở - LĐLĐ tỉnh Quảng Trị cho biết cụ thể hơn về những định hướng trong thời gian tới:

          Băng ghi âm

MC1: Có thể nói TƯLĐTT luôn mang lại lợi ích kép cho NLĐ và người sử dụng lao động, tạo dựng mối quan hệ lao động hài hòa và thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp. Việc thương lượng, ký kết không chỉ góp phần đảm bảo quyền lợi, lợi ích chính đáng, tạo sự yên tâm làm việc cho người lao động, mà còn xây dựng mối quan hệ lao động ổn định, tiến bộ, giúp doanh nghiệp ổn định chính sách, phát triển bền vững. Đặc biệt trong thời điểm nhiều khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, việc ký kết thỏa ước lao động tập thể đã thể hiện nỗ lực rất lớn từ doanh nghiệp và công đoàn trong việc duy trì việc làm cho người lao động, cải thiện được điều kiện lao động thông qua những nội dung có lợi hơn so với quy định của pháp luật.

Nhạc cắt

Cải thiện cuộc sống người lao động nhờ Quỹ công đoàn để tạo việc làm (11)

MC2: Thưa Qv & các bạn! Những năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa về chăm lo đời sống cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động, kịp thời động viên họ yên tâm công tác, lao động sản xuất. Trong đó, nguồn vốn vay từ Quỹ công đoàn để tạo việc làm đã phát huy tốt hiệu quả, góp phần tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

MC1: Với số tiền 5 triệu đồng vay từ Quỹ tiết kiệm của ban nữ công công đoàn cơ sở, chị Trần Thị Mỹ Duyên, đoàn viên công đoàn cơ sở Trung tâm Y tế huyện Gio Linh đã bổ sung vào nguồn vốn của gia đình mình kết hợp với cơ sở vật chất sẳn có của gia đình để đầu tư chăn nuôi gà, chim bồ câu và làm dịch vụ kinh doanh trái cây. Nguồn thu nhập đã bù đắp, hỗ trợ vào phần lương viên chức còn ít ỏi của chị, góp phần vào cải thiện cuộc sống gia đình, nuôi con ăn học. Là đoàn viên công đoàn khi nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp công đoàn, chị cùng với các đồng nghiệp của mình rất vui, đây cũng là nguồn động viên lớn đối với công nhân lao động, giúp các chị yên tâm công tác. Chị Trần Thị Mỹ Duyên chia sẻ thêm:

Băng ghi âm

Có thể nói việc tạo dựng nguồn quỹ giúp các đoàn viên công đoàn vay vốn để phát triển kinh tế, tăng thu nhập là một hoạt động hiệu quả, thiết thực mà tổ chức công đoàn ngành Y tế đang triển khai nhằm giúp đỡ đoàn viên công đoàn của ngành vơi bớt khó khăn. Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế cho biết thêm:

Băng ghi âm

MC2: Ngoài các nguồn quỹ do các tổ chức công đoàn tự xây dựng và đóng góp để giúp các đoàn viên công đoàn thì để giúp các đoàn viên Công đoàn tạo việc làm, đảm bảo cuộc sống đặc biệt là trong những hoàn cảnh chịu ảnh hưởng nặng do thiên tai, dịch bệnh Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 61 về chính sách hỗ trợ việc làm và quỹ quốc gia về việc làm để duy trì, mở rộng và giải quyết việc làm cho người lao động. Nguồn vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm với lãi suất ưu đãi dành cho các trường hợp là cơ sở sản xuất, kinh doanh tạo nhiều việc làm, đặc biệt là việc làm phi nông nghiệp, lao động là người khuyết tật, người dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn, lao động bị thu hồi đất, phụ nữ nông thôn, người đi xuất khẩu lao động... Nguồn vốn vay giải quyết việc làm đã thực sự tạo cơ hội, đòn bẩy cho người vay đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, đời sống, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo nhanh và bền vững.

MC1: Với lãi suất ưu đãi, việc triển khai, thực hiện hoạt động cho vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đem lại ý nghĩa quan trọng, góp phần hỗ trợ, khuyến khích người lao động tạo việc làm mới, tự giải quyết việc làm. Tại Quảng Trị, với những cách triển khai cho vay thiết thực, hiệu quả nên ngày càng xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới đem lại giá trị kinh tế khá cao, tạo thêm thu nhập cho lao động địa phương. Giúp nhiều gia đình đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo nhanh và bền vững.

MC2: Để nguồn vốn kịp thời đến tay đoàn viên, CNVCLĐ, trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp công đoàn và Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội các địa phương đã thường xuyên tư vấn, hỗ trợ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để đoàn viên, CNVCLĐ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay, đồng thời phát huy và sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả nhất. Nhìn chung, việc triển khai các dự án từ Quỹ quốc gia về việc làm được thực hiện kịp thời, đảm bảo mục đích sử dụng vốn, đúng đối tượng nên đã phát huy được hiệu quả, góp phần tạo việc làm thêm và cải thiện đời sống cho các hộ gia đình đoàn viên, CNVCLĐ. Thu nhập thêm bình quân cho mỗi lao động từ vốn vay giải quyết việc làm từ 500 - 800 ngàn đồng/tháng. Phần lớn các chủ dự án (đại diện người vay vốn) nghiêm túc thực hiện các quy định về sử dụng nguồn vốn vay, trả nợ đúng hạn. Khi sử dụng nguồn vốn vay, các hộ gia đình được vay vốn đã thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn vốn và phát huy hiệu quả sản xuất.

MC1: Chương trình nguồn vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm cho đoàn viên, CNVCLĐ là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, đã và đang được LĐLĐ tỉnh phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan triển khai thực hiện một cách chặt chẽ, hiệu quả. Qua việc thực hiện chương trình cũng góp phần tạo thêm niềm tin, sự gắn kết giữa đoàn viên, CNVCLĐ với các cấp công đoàn. Đồng thời cũng khẳng định được vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ.

MC2: Quý vị và các bạn thân mến! Chuyên mục công đoàn QT kỳ này xin được khép lại tại đây, chương trình do… thực hiện, xin kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

 

          Đón nghe: Trong những năm gần đây khi kinh tế phát triển, đời sống người lao động dần được nâng lên thì vai trò của Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp lại càng được phát huy. Chuyên mục công đoàn Quảng Trị sẽ có những ghi nhận về nỗ lực của Công đoàn Quảng Trị trong việc quan tâm đến những chính sách hỗ trợ và phúc lợi cho đoàn viên công đoàn. Chương trình được phát sóng vào 11h thứ 4 ngày 20/4 trên sóng phát thanh của Đài PTTH Quảng Trị, mời Qv & các bạn đón nghe.

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Phạm Như Quỳnh 18/04/2022 09:07 Lê Vĩnh Nhiên 19/04/2022 07:36
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà