HẢI LĂNG NGÀY MỚI THÁNG 12
Danh mục
Hải lăng ngày mới
NỘI DUNG

 

Hải Lăng ngày mới 3-12:

MC: Kính chào quý vị và các bạn! Trong chuyên mục Hải Lăng ngày mới hôm nay chúng tôi sẽ chuyển đến quý vị ghi nhận: Hải Lăng đảm bảo công tác an sinh xã hội trong tình hình dịch bệnh. Nhưng trước hết mời quý vị cùng điểm lại một số hoạt động đáng quan tâm diễn ra trong tháng 11 trên địa bàn huyện.

Nhạc cắt

Tin1: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư

Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, trong tháng 11, các khu dân cư trên địa bàn huyện Hải Lăng đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa và phát động sâu rộng phong trào thi đua yêu nước đến mọi tầng lớp nhân dân. Do tình dịch bệnh covid-19 đang diễn ra phức tạp nên UBMT TQVN huyện đã chỉ đạo các địa phương tổ chức Ngày hội đại đoàn kết ngắn gọn, ý nghĩa theo hình thức liên khu dân cư. Thông qua các hoạt động nhằm tiếp tục kêu gọi, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Trong dịp này, huyện Hải Lăng đã khởi công xây dựng 2 nhà Đại đoàn kết và trao 70 suất quà với số tiền trên 35 triệu đồng cho hộ nghèo trên địa bàn. Ngoài ra, các địa phương cũng trao hàng trăm suất quà hỗ trợ cho các hộ gặp khó khăn ở các khu dân cư trên địa bàn huyện.

Tin2: Hội nghị thông qua nghị quyết phát triển thị trấn Diên Sanh

Cũng trong tháng 11, Huyện ủy Hải Lăng đã tổ chức Hội nghị lần thứ 6 để  thông qua Chương trình công tác chủ yếu của BCH Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết về xây dựng, phát triển thị trấn Diên Sanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.Trong đó, xác định mục tiêu phấn đấu đưa thị trấn Diên Sanh đạt chuẩn đô thị loại V trước năm 2025, đạt chuẩn đô thị loại IV trước năm 2030. Để thực hiện được mục tiêu này, huyện Hải Lăng đã xây dựng kế hoạch, giải pháp và lộ trình thực hiện cho từng năm, từng giai đoạn với những chỉ tiêu cụ thể như : Duy trì tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất hàng năm đạt 11-12%; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt 120 triệu đồng, đến năm 2030 đạt trên 185 triệu đồng, huy động vốn đầu tư xã hội mỗi năm đạt khoảng 120 tỷ đồng…

Tin3: Các hoạt động tặng quà, hỗ trợ người dân trên địa bàn huyện

Nhằm chia sẻ khó khăn của người dân do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, nhiều tập thể, cá nhân trong và ngoài huyện đã tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tặng quà cho người dân trên địa bàn huyện. Trong đó, Công ty cổ phần Khử trùng Việt Nam (VFC) đã trao tặng  250 suất quà cho bà con nông dân ở xã Hải Trường với tổng số 2,5 tấn gạo. Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam đã trao tặng 280 phần quà gồm lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, xã Hải Phong và xã Hải Định với tổng trị giá gần 150 triệu đồng. Thông qua các phần quà này, các tổ chức mong muốn góp phần cùng chính quyền địa phương  giúp cho bà con nhân dân phần nào vơi bớt những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sớm ổn định cuộc sống.

Nhạc cắt

MC: Thưa quý vị! Từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19, các tỉnh, thành phố đều bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc làm, đời sống của người dân, nhất là những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, những lao động tự do. Để đảm bảo người dân không ai phải thiếu ăn, bị bỏ lại phía sau trong mùa dịch, song hành cùng công tác phòng, chống dịch bệnh, thời gian qua, huyện Hải Lăng đã triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, qua đó góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi qua phóng sự sau:

HẢI LĂNG ĐẢM BẢO AN SINH XÃ HỘI GÓP PHẦN CHIẾN THẮNG ĐẠI DỊCH COVID 19

Nhận được tiền hỗ trợ cho lao động tự do mất việc vì Covid-19, anh Đoàn Văn Bi ở thôn Mỹ Chánh xã Hải Chánh huyện Hải Lăng rất vui mừng phấn khởi  bởi gia đình có thêm nguồn lực để yên tâm vượt qua khó khăn, chờ ngày trở về cuộc sống bình thường mới. Anh Bi với nghề lái xe dịch vụ, trước khi dịch covid 19 xảy ra mỗi ngày trừ chi phí xăng xe, tuy vất vả, giờ giấc không ổn định nhưng lấy công làm lãi thu nhập hàng ngày từ việc chạy xe dịch vụ cũng đủ trang trải cho cuộc sống gia đình nhỏ. Bỗng dưng dịch bùng phát, lần lượt chỉ thị 15 rồi chỉ thị 16, cùng với đó Hải Chánh cũng là địa phương duy nhất ở Hải Lăng 2 lần bị phong tỏa bởi dịch Covid 19 nên mọi hoạt động kinh doanh vận tải tạm dừng, thu nhập của anh cũng không còn, gia đình rất khó khăn. Khi được địa phương hướng dẫn làm thủ tục nhận hỗ trợ, anh đã rất vui mừng vì 1,5 triệu đồng trong giai đoạn không có việc làm, không có thu nhập thực sự rất ý nghĩa và thiết thực với anh.

Phỏng vấn: Anh Đoàn Văn Bi – Thôn Mỹ Chánh – Xã Hải Chánh – Huyện Hải Lăng

Ông Bùi Văn Sinh – Chủ tịch UBND xã Hải Chánh – Huyện Hải Lăng

Thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện, hiện Hải Lăng đã hoàn thành việc chi hỗ trợ (đợt 1) cho cho 21 lao động tự do, với số tiền là 31.500.000 đồng. Tiếp tục thẩm định, đề nghị UBND tỉnh phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ cho 18 lao động tự do với số tiền 27.000.000 đồng (đợt 4). Bên cạnh đó, huyện thực hiện giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động cho 83 đơn vị; với  2.645 người được giảm với tổng số tiền là 600.000.000 đồng. Đồng thời cũng đã thẩm định, đề nghị UBND tỉnh phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ cho 19 hộ kinh doanh với số tiền 57.000.000 đồng (đợt 2). Huyện cũng đang thực hiện các thủ tục để tiếp tục hỗ trợ cho lao động tự do mất việc (đợt 2, đợt 3) và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu UBND huyện kiến nghị tỉnh xem xét, bố trí lương thực để huyện hỗ trợ cho các đối tượng đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, không để ai phải thiếu đói do dịch bệnh.

Ông Trần Quang Dũng - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hải Lăng

Để kịp thời chia sẻ phần nào khó khăn của người dân, các địa phương trong huyện mà nòng cốt là Mặt trận, Hội chữ thập đỏ huyện, đoàn thể, các tổ chức chính trị đã vào cuộc huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Nhiều hoạt động thấm đậm tình người đã và đang được các ban ngành triển khai rộng khắp các địa phương trong huyện.

Ông Trần Hiền – Thôn Trường Phước – Xã Hải Lâm – Huyện Hải Lăng

Phỏng vấn: Anh Nguyễn Đăng Tình – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Hải Lăng

Hồ Thị Hằng ở thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh huyện Hải Lăng mấy tháng nay không có nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống. Quán cháo bột cũ kỹ của bà cũng để không cả mấy tháng nay do tình hình dịch bệnh căng thẳng. Gia đình bà vốn đã khó khăn lại thêm khổ vì con cái mất việc làm, không có thu nhập. Khi nhận phần quà hỗ trợ từ UBND xã Hải Chánh bà rất phấn khởi và yên tâm vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Với cảm xúc vui mừng, hạnh phúc khi nhận được quà hỗ trợ.

Phỏng vấn: Bà Hồ Thị Hằng – Thôn Mỹ Chánh – Xã Hải Chánh – Huyện Hải Lăng

Phỏng vấn: Ông Phan Lý – Thôn Mỹ Chánh – Xã Hải Chánh – Huyện Hải Lăng

Trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, huyện cũng chuẩn bị ưu tiên đón các công nhân, học sinh từ TPHCM và các tỉnh phía nam trở về quê hương do dịch bệnh.  Tạo mọi điều kiện thuận lời nhất về việc làm, sinh hoạt tại địa phương, giúp họ ổn định cuộc sống. Chị Trương Thị Thu Nhi là 1 trong số hàng chục lao động trở về từ miền nam chưa tìm được việc làm tại đia phương. Thông qua hội phụ nữ xã giới thiệu chị đã tìm đến Nhà máy may phong phú để tìm việc làm. Mặc dù ảnh hưởng dịch bệnh nhưng nhà máy may Phong Phú đã có phương án phù hợp để ổn định kinh doanh, sản xuất, tạo việc làm ổn định cho công nhân, người lao động nên số công nhân vẫn được duy trì với 1.108 người. Nhà máy vừa tuyển thêm 200 công nhân, trong đó có khoảng 30 lao động từ TP HCM về quê. Đặc biệt nhà máy đã có những chính sách hỗ trợ phù hợp cho người lao động từ phía nam trở về địa phương khi ký hợp đồng lao động.

Chị Trương Thị Thu Nhi - Công nhân nhà máy may Phong Phú – Hải Lăng -  Quảng Trị

Ông Phạm Văn Tý - Giám đốc Nhà máy may Phong Phú – Hải Lăng - Quảng Trị

Phỏng vấn: Ông Cáp Xuân Tá - Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng

Dù trong khó khăn dịch bệnh nhưng Hải Lăng đã chủ động, sáng tạo trong công tác chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch, không để người dân nào bị đói, không ai bị thiếu ăn, thiếu mặc. Những kết quả đạt được đã minh chứng cho sự quyết tâm, nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở trong triển khai thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của tỉnh nói chung và của huyện nói riêng, một trong những điều kiện không thể thiếu giúp huyện chiến thắng đại dịch, mở rộng "vùng xanh", thu hẹp "vùng đỏ" và trở lại trạng thái bình thường mới, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, đem lại sự bình an, ấm no, hạnh phúc cho người dân trong huyện./.

MC: Quý vị và các bạn thân mến! Chuyên mục Hải Lăng ngày mới số tháng 12 đến đây xin được tạm dừng. Xin kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại!

Đón xem. Từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19, các tỉnh, thành phố đều bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc làm, đời sống của người dân, nhất là những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, những lao động tự do. Để đảm bảo người dân không ai phải thiếu ăn, bị bỏ lại phía sau trong mùa dịch, song hành cùng công tác phòng, chống dịch bệnh, thời gian qua, huyện Hải Lăng đã triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, qua đó góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Mời quý vị và các bạn cùng đón xem nội dung này trong CM Hải Lăng ngày mới được phát sóng lức 20h15 thứ 6 ngày 3-12 trên sóng truyền hình của Đài PTTH Quảng Trị.

 

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Nguyễn Thị Thái Hiền 01/12/2021 16:11 Lê Vĩnh Nhiên 02/12/2021 08:27
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà