tạp chí Công thương phát thanh
Danh mục
Trang công thương
NỘI DUNG

Phát thanh:

Tạp chí Công Thương

Phát sóng: thứ 5 ngày 22.7 2021

Dẫn: Kính chào quí vị và các bạn đang theo dõi Tạp chí Công Thương trên sóng PT của Đài PTTH Quảng Trị!

Thưa quí vị và các bạn! Cùng với việc tăng cường thực hiện nhiều chính sách trên lĩnh vực kinh doanh thương mại, đồng thời nm bt, xử lý, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp thúc đẩy trên lĩnh vực này. Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị.Trong những năm trở lại đây và đặc biệt là những tháng đầu năm 2021, giá trị thương mại, dịch vụ cũng đã có những bước tăng trưởng, tuy nhiên để duy trì và thực hiện mục tiêu của năm 2021 thì các doanh nghiệp, sở ban ngành cần tập trung nhiều giải pháp. Ghi nhận qua phóng sự “ Giải pháp nâng cao giá trị thương mại – dịch vụ” mời quí thính giả cùng nghe.

          Một trong những lĩnh vực kinh doanh thương mại mang lại giá trị kinh tế trong năm 2020  và những tháng đầu năm 2021 đó chính là lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng xe máy, ô tô trên địa bàn. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có những soorom ô tô lớn như ô tô Thắng Lợi, Mazda Quảng Trị, ô tô Vinfat và các dòng ô tô tải …đã có những bước phát triển đáp ứng theo nhu cầu của người tiêu dùng. Cùng với đó, khi Bộ Công Thương ban hành Nghị định 161 đã có những quy định mới, kịp thời triển khai thực hiện áp dụng mức thu lệ phí trước bạ theo quy định tại Nghị định số 70/2020/NĐ-CP nhằm kích thích tiêu dùng trong nước theo chỉ đạo của Chính phủ  đáp ứng được quyền lợi của người dân khi có nhu cầu mua sắm phương tiện này. Trong 6 tháng đầu 2021, đa số các công ty kinh doanh Thương mại dịch vụ đều có mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước, công ty CP ô tô Thăng Bình có tổng doanh thu trong năm 2020 hơn 64 tỷ đồng,  trên các lĩnh lực kinh doanh dịch vụ như ô tô, xe máy điện, bảo trì, bảo dưỡng, máy làm mát.. và nộp ngân sách nhà nước trên 400 triệu đồng, tạo việc làm cho hơn 40 lao động với mức thu nhập khá và ổn định.

Phỏng vấn: Ông NGUYỄN NGỌC BÌNH - Giám đốc Công ty Ô tô Thăng Bình cho biết.

Trích băng.

Theo báo cáo đánh giá của Sở Công Thương sáu tháng đầu năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 16.358,8 tỷ đồng, tăng 9,58% so với cùng kỳ năm trước và đạt 44,3% so với kế hoạch năm 2021, trên lĩnh vực kinh doanh thương mại dịch vụ có mức tăng trưởng khá, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân duy trì ở mức ổn định, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 14.330,1 tỷ đồng.

Để đạt được kết quả đó thì Sở Công Thương cùng với các đơn vị liên quan đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác xúc tiến thương mại, triển khai nhiều giải pháp tăng cường kết nối thị trường những sản phẩm mang đặc trưng của địa phương Quảng Trị và nâng cao sức cạnh tranh.

          Đối với một số công ty kinh doanh, với nhiều chính sách được thực hiện tạo điều kiện cho sản phẩm mang thương hiệu Quảng Trị tiếp cận thị trường từ bán lẽ đến xuất khẩu, nhiều sản phẩm mới cũng được các doanh nghiệp tự sản xuất với mục tiêu tăng doanh thu, giảm tỷ trọng nhập khẩu nguyên liệu và tiếp cận thị trường và bước đầu được người tiêu dùng chọn lựa. Hiện nay, khi các chính sách về thương mại, xây dựng nhãn mác, thương hiệu được giảm các thủ tục hành chính như tự công bố sản phẩm theo Nghị định 15/2018, Nghị định 31/2018 về quy định về Luật quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa thì các doanh nghiệp kinh doanh thương mại tăng cường hơn việc mở rộng thị trường.

Phỏng vấn: Bà TẠ THỊ THANH BÌNH - Gíam đốc Siêu thị SEPON – Tổng Công ty TM Quảng Trị chia sẽ.

Trích băng.

          Tuy nhiên trên lĩnh vực thương mại dịch vụ, cùng với sự cạnh tranh trên thị trường, nhiều lĩnh vực kinh doanh thương mại cũng gặp những khó khăn nhất định. Do đó, chiến lược kinh doanh linh hoạt sẽ được các doanh nghiệp chú trọng thực hiện trong đó hướng đến nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng rất cần sự đồng hành của các cơ quan chức năng về chính sách về thuế, mặt bằng kinh doanh, kết nối thị trường trên cả nước và các thủ tục liên quan để từng bước tháo gỡ khó khăn, nâng cao doanh thu cho từng đơn vị.

Phỏng vấn: Chị VÕ THỊ KIM CHI – TP Kinh doanh -Công ty TNHH Thông Phát cho biết.

Trích băng.

Trong những năm tới, cùng với phát triển công nghiệp, thì trên lĩnh vực thương mại, dịch vụ sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, để thực hiện hóa mục tiêu trên, cần xây dựng các giải pháp mang  tính đột phá đối với việc phát triển các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Trong đó, chú trọng xúc tiến thương mại ngoài nước, mở rộng thị trường nước ngoài, khuyến khích các doanh nghiệp thâm nhập thị trường mới và xuất khẩu các mặt hàng mới, mặt hàng có giá trị gia tăng cao. Liên kết với các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm trên cả nước, hợp tác tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, tham gia các hoạt động phát triển thị trường thuộc Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia. Phát triển thương mại nội địa kết hợp các loại hình thương mại truyền thống và thương mại hiện đại, phù hợp với từng địa bàn đô thị, nông thôn, vùng sâu vùng xa. Năm 2020, hoạt động thương mại, dịch vụ gặp khó khăn bởi thiên tai, dịch bệnh và biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid -19, nhiều hoạt động kinh doanh, dịch vụ phải tạm dừng. Cùng với đó, năm 2021 với nhiều giải pháp về xúc tiến TM được triển khai tạo điều kiện để doanh nghiệp kết nối thị trường cũng đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo đà cho những năm tiếp theo.

Phỏng vấn: Ông TRẦN PHI TƯỜNG- PGĐ Trung tâm Xúc tiến Đầu tư- Thương mại- Du lịch Quảng Trị khẳng định.

Trích băng.

Trong năm 2021, theo báo cáo từ Ngành Công Thương tỉnh, sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn chỉnh Dự thảo Kế hoạch phát triển thương mại biên giới tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; Trình phê duyệt Kế hoạch phát triển Thương mại điện tử tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021- 2025; Trình phê duyệt danh mục Đề án Chương trình xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Trị năm 2021. Phát động các chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa, mở rộng thị trường trong nước, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; Triển khai các hoạt động hưởng ứng Chương trình Tự hào hàng Việt Nam trên địa bàn tỉnh. Đề xuất giải pháp phát triển Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo; Xây dựng Kế hoạch xây dựng điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP; Hỗ trợ, kết nối các sản phẩm sản phẩm OCOP vào siêu thị, chuổi cửa hàng bán lẻ năm 2021.

 Cùng với nhiều giải pháp đặt ra, lãnh đạo tỉnh và các Sở ngành liên quan tăng cường đối thoại, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ thông tin cho doanh nghiệp về thị trường, xúc tiến thương mại, hội nhập, quy hoạch nhằm tăng giá trị kinh tế trên lĩnh vực này trong thời gian tới.

Dẫn: Đến đây, Tạp chí Công Thương trên sóng PT cũng xin được tạm dừng, cảm ơn quí vị và các bạn đã quan tâm lắng nghe.

Đón nghe: 11h và 17h thứ 5 ngày 22.7

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Nguyễn Thị Hiển 23/07/2021 10:18 Lê Vĩnh Nhiên 05/11/2021 09:27
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà