Nông thông QT
Danh mục
Nông nghiệp nông thôn Quảng Trị
NỘI DUNG

 NÔNG NGHIỆP, nông thôn QT  NGÀY  05-10- 2022

MC: Kính chào bà con và các bạn! Ct Nông nghiệp, nông thôn QT  tuần này sau phần tin túc có bài viết ghi nhận về hiệu quả từ đề tài Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thâm canh chuối Tiêu hồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.Bây giờ là nội dung chi tiết, kính mời bà con và các bạn cùng theo dõi!

Nhạc cắt

MC: Trước hết, mời bà con và các bạn theo dõi phần tin tức! Sau gần 4 năm triển khai, mô hình trồng thâm canh cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị triển khai được đánh giá là một hướng đi mới, đầy triển vọng.

Đây là mô hình cam trồng mới áp dụng áp dụng tưới nhỏ giọt tại thôn Cam phú, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ với quy mô 1,2 ha. Các giống cam đưa vào mô hình đó là cam Xã Đoài lòng vàng và cam V2 chín muộn. Trong quá trình triển khai mô hình, đã áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học vào vườn cam, áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để xây dựng vườn cam sạch bệnh, nâng cao năng suất, chất lượng, góp phần phát triển cây cam theo hướng an toàn, bền vững.

Hiện nay sau 4 năm triển khai vườn cam của gia đình chị Hoàng Thị Mỹ Châu thôn Cam Phú, xã Cam Thành đã cho thu hoạch lứa đầu, quả to ngọt, mọng nước, đã mang về nguồn thu cho gia đình chị 100 triệu đồng.Chị Hoàng Thị Mỹ Châu, thôn Cam Phú xã Canh Thành, Cam Lộ chia sẻ:

Ghi âm

Mô hình thuộc chương trình Khuyến nông Trung ương, nằm trong chuỗi dự án “Xây dựng mô hình và chuyển giao quy trình sản xuất cam, bưởi an toàn gắn với chuỗi giá trị tại các tỉnh miền Trung”.

 Với việc triển khai áp dụng quy trình trồng thâm canh cam theo hướng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đã giảm lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hạn chế ô nhiễm môi trường đã nâng cao nhận thức cho người dân trong việc trồng thâm canh cây cam nói riêng và cây có múi nói chung, giúp cho người dân nắm được các quy trình trồng, chăm sóc cam.Kỹ sư Dương Hồng Phong – Trưởng trạm Khuyến nông Cam Lộ, Quảng Trị nói thêm:

Ghi âm

Từ mô hình này đã góp phần thay đổi nhận thức, tập quán từ sản xuất của nông dân từ quảng canh sang sản xuất thâm canh áp dụng theo quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mô hình là nơi để bà con nông dân trong vùng đến tham quan, học tập và nhân rộng.

MC: Căn cứ Kế hoạch số 170/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2022-2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Sở Nông Nghiệp và PTNT đã có công văn triển khai Kế hoạch đến các đơn vị liên quan trong ngành nông nghiệp.

Theo đó Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các đơn vị liên quan căn cứ chức năng nhiệm được giao, tổ chức tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân và doanh nghiệp nâng cấp điều kiện đảm bảo chất  lượng, an toàn  thực  phẩm;  thực  hành  nông  nghiệp tốt (VietGAP, GlobalGAP, nông nghiệp hữu cơ, sinh thái, tuần hoàn...)

Hỗ trợ chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ. Xây dựng, mở rộng các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung áp dụng tiêu chuẩn sản xuất; nhằm đạt mục tiêu diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt tăng tối thiểu 15%/năm; tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng 20%/năm. Nâng cao chất lượng giống, chế biến sâu, bảo quản sản phẩm nông lâm thủy sản có áp dụng các công nghệ sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ, nhằm đạt mục tiêu tỷ lệ sản phẩm chế biến sâu tăng 15%/năm.

Xây dựng và phát triển chuỗi giá trị theo nhiệm vụ được phân công, chú trọng thực hiện truy xuất nguồn gốc điện tử nhằm quản lý nông sản liên tục từ quá trình sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm tạo sự minh bạch thông tin, đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

 

                                                  Nhạc cắt

MC: Với mục tiêu nghiên cứu và hoàn thiện quy trình thâm canh chuối tiêu hồng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị nhằm nâng cao giá trị sản xuất, giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích. Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị chủ trì thực hiện đề tài Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thâm canh chuối Tiêu hồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”. Đây là đề tài Khoa học Công nghệ cấp cơ sở được sở Khoa học và Công nghệ phê duyệt. Bài viết  sau ghi nhận kết quả bước đầu từ đề tài này!

Bảy xã dọc quốc lộ 14 có diện tích trồng chuối với dt gần 500 ha, chủ yếu giống chuối lùn bản  địa, nhiều năm trồng giống chuối địa phương bị thái hóa, năng suất và chất lượng giảm sút, nhằm đưa một số giống chuối có năng suất và chất lượng cao vào trồng, chuyển giao giống chuối mới và quy trình phù hợp,hướng tới xây dựng sản phẩm OCCOP cho địa phương, Trung tâm KN đã thực hiện đè tài khoa họcNghiên cứu hoàn thiện quy trình thâm canh chuối Tiêu hồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đề tài được thực hiện trong 2 năm, với 2 công thức thí nghiệm dó là mật độ và phan bón. Đề tài thí nghiệm được triển khai tại hộ ông Hồ Văn Tia thôn A Ngo, xã A Ngo, huyện ĐaKông, trên diện tích 1ha với 2.000 cây, đây là giống chuối tiêu hồng nuôi cấy mô theo tiêu chuẩn 10 TCN 530:2002, chiều cao 25-35cm, đường kính thân 10-15mm, 4-7 lá thật. Đồng thời, thử nghiệm 2 công thức về mật độ (2,5m x 2m; 2m x 2m; 1,8m x 2m) và phân bón (220N:60P:440K; 240N:65P:480K; 260N:70P:250K) khác nhau để theo dõi.

Quá trình thực hiện nhóm thực hiện đè tài, luôn bám sát hiện trường đã chỉ đạo hộ dân thực hiện 3 lần bón phân cho cây chuối vào tháng 1, tháng 5  và tháng 8 năn 2022. Hiện nay sau hơn 10 tháng trồng cây sinh trưởng phát triển tốt. Chuối đang trong giai đoạn nuôi quả,  gần thu hoạch. Qua quá trình theo dõi cho thấy chuối tiêu hồng sinh trưởng và phát triển tốt, chưa thấy biểu hiện sâu bệnh, kết quả ban đầu cho thấy mật độ 2000 cây/ha (2,5m x 2m) và lượng phân bón 240N:65P:480K là công thức cho kết quả tốt nhất, Năng suất dự kiến khoảng 35-37 tấn/ha. Ông Hồ Văn Tia thôn A Ngo, xã A Ngo, huyện ĐaKông, Quảng Trị nói:

Ghi âm

Để phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông triển khai mô hình chuối Tiêu hồng, UBND xã A Ngo đã thành lập ban chỉ đạo, trong quá trình triển khai các thành viên trong ban chỉ đạo đã rất tích cực, tạo điều kiện cho hộ dân để thực hiện mô hình có hiệu quả, trồng và chăm sóc theo đúng quy trình kỷ thuật chỉ đạo của Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn.

Ông Hồ Văn Tập – Cán bộ Nông nghiệp xã A ngo, huyện Đakrông, Quảng Trị cho biết:

Ghi âm

Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp cùng Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thông tin, Sở Khoa học công nghệ đã tiến hành lấy 10 gốc chuối làm vật liệu đầu dòng cho công tác nuôi cấy mô của Sở KHCN tỉnh. Cây được chọn lấy mẫu là những chồi con có chiều cao không quá 1m, cây khỏe, không bị sâu bệnh. Đây là cơ sở để tiến tới sản xuất giống chuối tiêu hồng nuôi cấy mô trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phục vụ đáp ứng nhu cầu về giống cho bà con trong và ngoài địa bàn.

Kỷ sư Lê Thị Tú – Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị, chủ nhiệm Đề tài nói:

Ghi âm

Mô hình triển khai trên cơ sở tác động đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong đó yếu tố quan trọng là phân bón, mật độ trồng, từ đó từng bước xây dựng và hình thành vùng nguyên liệu Chuối trên địa bàn huyện nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung. Qua quá trình triển khai cho thấy tiến độ thực hiện đề tài đạt đúng tiến độ, bước đầu nhận thấy chuối tiêu hồng tương đối phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng vùng miền núi phía tây Quảng Trị.

ông Trần Cẩn – Giám Đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị cho biết thêm:

Ghi âm

Trong thời gian đến trung tâm khuyến nông sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá các chỉ tiêu phát triển, chú ý khâu phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, tuyển chọn công thức mật độ và phân bón tối ưu nhất để có hướng phát triển cho bà con. Việc xây dựng mô hình sẽ  mở ra hướng thâm canh mới trong việc chọn cây trồng phù hợp với đất đai và điều kiện canh tác của từng vùng, từng hộ gia đình, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống kinh tế xã hội cho người dân.

MC: CT nông nghiệp, nông thôn QT tuần này  tuần này xin được kết thúc tại đây.CT do Lâm Hạnh biên tập với sự tham gia của Nhu Quỳnh, Vĩnh Lộc. Cảm ơn bà con và các bạn đã quan tâm theo dõi và hẹn gặp lại trong khung giờ này tuần sau!

 

 

GTPS: Với mục tiêu nghiên cứu và hoàn thiện quy trình thâm canh chuối tiêu hồng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị nhằm nâng cao giá trị sản xuất, giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích. Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị chủ trì thực hiện đề tài Nghiên cứu hoàn thiện quy trình thâm canh chuối Tiêu hồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.CT Nông nghiệp, nông thôn QT tuần này có  bài viết  ghi nhận kết quả bước đầu từ đề tài này! Chương trình được phát sóng vào lúc 11h20 ngày 5/10 trên sóng phát thanh  của Đài PTTH Quảng Trị, kính mời bà con và các bạn đón nghe!

 

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Lâm Thị Hạnh 04/10/2022 08:45 Lê Vĩnh Nhiên 06/10/2022 10:07

Các sản phẩm khác

Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà