Tạp chí Cuộc đời mãi xanh ngày 29 5 2017
Danh mục
Cuộc đời mãi xanh
NỘI DUNG

TẠP CHÍ CUỘC ĐỜI MÃI XANH NGÀY 29/5/2017

Xin kính chào quý vị và các cụ!

Mời quý vị và các cụ cùng nghe chương trình cuộc đời mãi xanh của Đài PTTH Quảng Trị. Trong chương trình hôm nay, sau bài viết Chăm sóc SK Người cao tuổi trước diễn biến bất thường của thời tiết, chúng tôi sẽ chuyển đến quý vị và các cụ băng phỏng vấn người cao tuổi Đakrông về xây dựng nông thôn mới. Cuối chương trình như thường lệ là mục chăm sóc sk người cao tuổi. Bây giờ, mời quý vị và các cụ cùng nghe.

Nhạc cắt

Bài

Nhạc cắt

Bài

Nhạc cắt

Bài

Tạp chí cuộc đời mãi xanh tuần này của Đài PTTH Quảng Trị xin được kết thúc tại đây. Những người thực hiện chương trình cảm ơn quý vị và các cụ đã quan tâm theo dõi. Xin chào và hẹn gặp lại vào những chương trình tuần sau.

 

 

Bài - Tăng cường chăm sóc người cao tuổi trước diễn biến thời tiết bất thường

Thưa quý vị và các cụ!  Thời tiết diễn biến bất thường và nhiều đợt nắng nóng kéo dài xen lẫn những đợt mưa giông đã làm cho nhiều người cao tuổi thường xuyên phải nhập viện. Các cơ sở y tế đã tăng cường các giải pháp và khuyến cáo để chăm sóc đảm bảo sức khỏe người cao tuổi. Bài viết của PV chuyên mục tại Trung tâm y tế thành phố Đông Hà, mời quý vị và các cụ cùng nghe.

Thời tiết bất thường làm cho các khoa phòng chuyên chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Trung tâm y tế thành phố Đông Hà tiếp nhận nhiều bệnh nhân hơn trước đây. Các cụ nhập viện chủ yếu là bệnh liên quan đến xương khớp, hô hấp, thần kinh. Vì tuổi cao, sức yếu nên nhiều cụ phải nhập viện vì dồn dập cùng lúc nhiều bệnh. Cụ Lê Thị Hiến, khu phố 2, phường 5, thành phố Đông Hà chia sẻ, cụ bị hen nên rất hay lên cơn khi thời tiết thay đổi thất thường, giờ lại thêm bệnh cột sống nữa, luôn đau nhức nên phải nhập viện điều trị. Cụ Hiến cho biết thêm:

Trích băng:

Theo Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà, với diễn biến thất thường của thời tiết, nắng nóng xen lẫn các trận mưa trong thời gian qua là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh mùa hè như sốt siêu vi, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cảm cúm.v.v. Đối tượng dễ mắc bệnh chính là người già và trẻ nhỏ. Quý I/2017, các bệnh cúm và sốt phải nhập viện tại  Trung tâm gần 200 ca, tăng gần 50 ca so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 4, số lượng bệnh nhân tới khám và điều trị tăng gần 1.700 lượt người so với tháng 3/2017. Trong đó các bệnh nhân cao tuổi chiếm tỷ lệ tương đối lớn. Bởi sức đề kháng yếu nên thường xuyên ảnh hưởng sức khỏe bởi thời tiết. Nếu không ăn uống đủ chất, thường xuyên thay đổi cơ thể đột ngột chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến sức khỏe yếu dễ nhập viện.

Bác sĩ Đặng Chí Linh, Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Đông Hà khuyến cáo:

Trích băng: (Chúng tôi tăng cường đảm bảo nhân lực và vật lực chú trọng công tác tuyên truyền cho người dân, bên cạnh đó, khuyến cáo cho người dân nhất là người già và trẻ nhỏ tránh tiếp xúc nhiệt độ đột ngột…)

Việc vệ sinh nơi ở, khu dân cư, ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những giải pháp hữu hiệu mà ngành y tế khuyến cáo đối với người dân, nhất là người cao tuổi trong thời điểm hiện nay. Vì vậy người cao tuổi cần chủ động phòng chống dịch bệnh là việc làm ưu tiên hàng đầu góp phần đảm bảo sức khỏe cho chính mình và người thân./.

Nguyên Bảo

 

 

 

Phỏng vấn Người cao tuổi Đakrông với phong trào xây dựng nông thôn mới

Thưa quý vị và các cụ! 5 năm qua, phong trào xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Quảng Trị đã thu hút sự quan tâm của các cấp các ngành, của mỗi tầng lớp nhân dân và đưa lại hiệu quả tích cực. Trong đó, đóng góp hiệu quả vẫn là các cấp người cao tuổi trong việc vận động và làm gương cho thế hệ con cháu thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới. Xung quanh vấn đề này, phóng viên chuyên mục đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Thản, Trưởng Ban đại diện Hội NCT Đakrông. Mời quý vị và các cụ cùng nghe.

1.     Thưa ông, thời gian qua, các cấp hội người cao tuổi huyện Đakông đã tham gia xây dựng nông thôn mới như thế nào?

2.     Vậy ông có thể kể một vài tấm gương điển hình từ phong trào này?

3.     Chúng ta tiếp tục triển khai hưởng ứng phong trào này như thế nào, thưa ông?

Vâng, xin cảm ơn ông!

Bao/Nguoi cao tuoi Dakrong

Nguyên Bảo

Những điều cần biết về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thưa quý vị và các cụ! Do đời sống được nâng lên, tuổi thọ ngày càng cao, nước ta ngày càng phải quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi. Theo như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì sức khỏe bao hàm cả về thể chất, tinh thần lẫn xã hội chứ không chỉ là không có bệnh tật. Phần cuối chương trình chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị và các cụ bài viết Những điều cần biết về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, mời quý vị và các cụ cùng nghe.

Trước hết việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi phải do chính mình thực hiện dựa trên sự hiêu biết và tinh thần tự giác của bản thân. Theo các nhà nghiên cứu về lão khoa cho biết: tuổi già là kết quả tất yếu của một quá trình lão hóa bắt đầu diễn ra từ tuổi trung niên. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc môi trường sống, làm việc và sự rèn luyện thân thể cũng như chế độ ăn uống và nếp sống của mỗi người.

Bí quyết bảo vệ sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ chính là nếp sống lành mạnh, sinh hoạt điều độ, tập thể dục thường xuyên và ăn uống hợp lý, đủ đưỡng chất

* Đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng:

Muốn chăm sóc tốt sức khỏe, trước hết cần hiểu rõ đặc điểm và nhu cầu của mỗi lứa tuổi. Đối với người cao tuổi cũng vậy. Nói về nhu cầu dinh dưỡng của người cao tuổi, các nhà nghiên cứu về lão khoa đã nêu rõ: Người cao tuổi thường gặp vấn đề về răng miệng, sức nhai kém nên khó nghiền nát thức ăn, đồng thời các men tiêu hóa giảm nên người cao tuổi thường hay bị rối loạn tiêu hóa. Do vậy nếu không có chế độ ăn uống tốt, hợp lý, làm cho cơ thể bị suy yếu, dễ mắc phải nhiều bệnh.

Trong bữa ăn của người cao tuổi cần có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm cơ bản để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng bao gồm: Chất bột đường (gạo, ngô, khoai, mỳ, bắp, các loại ngũ cốc), chất đạm ( thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành..) , chất béo (có nhiều trong dầu, mỡ, lạc, vừng,…), chất xơ vitamin và khoáng chất (có nhiều trong các loại rau, củ và trái cây tươi,…);

Người cao tuổi nên ăn giảm các loại tinh bột như gạo, ngô, khoai, ngũ cốc để tránh thừa calo, tích mỡ và tăng cân Trung bình nên ăn dưới 300g/người/ngày; Ăn vừa phải thịt, cá, trứng, hải sản; nên ăn cá nhiều hơn ăn thịt: Mỗi tuần tối thiểu 3 bữa cá; ăn không quá 1,5kg thịt/tháng. Chỉ nên ăn 2-3 quả trứng một tuần. Ngoài thức ăn đa dạng, người cao tuổi nên uống 1-2 ly sữa mỗi ngày vì sữa bổ dưỡng, cung cấp nguồn axit amin cân đối và không chưa nhiều cholesterol như trứng gà.

Ăn đầy đủ các chất nhưng nên ăn nhiều thức ăn có nguồn gốc thực vật như rau, đậu, vừng, lạc; các loại hoa quả như chuối, cam…

 

Ăn nhiều rau không chỉ cung cấp các vitamin, chất khoáng mà còn cung cấp chất xơ kích thích nhu động ruột, tránh táo bón; chúng còn có tác dụng như “cái chổi”quét hết cholesterol thừa đẩy ra theo đường tiêu hóa, tránh những tai biến do xo vữa động mạch. Điều này cố GS Từ Giấy, Viện trưởng đầu tiên của Viện Dinh dưỡng đã từng nhân mạnh nhiều lần từ thế kỷ trước.

Với người cao ruổi, nên hạn chế đồ chiên xào, tăng cường thức ăn tươi hoặc luộc. Ăn chậm, nhai kỹ làm cho thức ăn dễ tiêu hóa, giờ ăn trong ngày nên ổn định. Nên coi trọng bữa ăn sáng; không nên ăn no vào bữa tối. Ngoài ra cần phải uống nước để tránh sỏi đường niệu và táo bón. Cần uống 1 – 1,5 lít nước/ngày là đủ nhu cầu của cơ thể.

*Rèn luyện thể lực:

Các nhà lão khoa cho biết: từ 30 đến 70 tuổi, cơ thể chúng ta mất khoảng 30 đến 40% khối lượng cơ bắp. Trong giai đoạn này, hiệu quả cung cấp máu của tim cũng giảm không dưới 30%. Việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên sẽ làm chậm lại những thay đổi này khoảng 20 năm. Nhiều loại hình tập phù hợp với tuổi trung niên và tuổi già. Nếu sức khỏe cho phép thì nên đi bộ nhanh, chạy bước nhỏ, đạp xe đạp, ngồi thiền, yoga (tối thiểu 3 buổi trong một tuần, mỗi buổi 30 – 40 phút).

Ở người cao tuổi do hệ miễn dịch suy giảm cùng với thời gian và tuổi tác nên rất dễ bị mắc các bệnh mạn tính, vậy nên đi đôi với việc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, cần duy trì chế độ vận động hợp lý và đều đặn. Cách rèn luyện dễ thực hiện nhất là đi bộ đều dặn hằng ngày từ 30 đến 40 phút vào sáng sớm và chiều tối ( nên chọn thời gian thích hợp tùy theo mùa hè hay mùa đông). Nên đi với tốc độ vừa phải tùy theo sức khỏe từng người để sau khi đi không thấy mệt, ăn ngon hơn và ngủ tốt hơn....

*Chăm sóc giấc ngủ:

Hầu như ai cũng biết câu thành ngữ “Ăn dược ngủ được là tiên”, nhưng thật ra ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Một người ngủ trung bình 7 giờ/ngày là hợp lý, có tuổi thọ cao nhất, còn ngủ 9 giờ/ngày có nguy cơ cao về tim mạch và giảm tuổi thọ..

Ngoài giấc ngủ buổi tối, nên ngủ 15-30 phút vào buổi trưa, giúp cho trí óc tỉnh táo, minh mẫn hơn vào buổi chiều.

*Chăm sóc sức khỏe tinh thần:

Con người ta vốn là một thể thống nhất giữa thể lực, trí tuệ và tâm hồn. Nói đến sức khỏe là nói đến sự hài hòa của ba yếu tố này. Bên cạnh việc rèn luyện thể lực, chăm lo cho giấc ngủ, bữa ăn hợp lý, đủ chất dinh dưỡng, người cao tuổi còn cần quan tâm đến việc chống lão hóa trí tuệ và tâm hồn. Ngay khi bắt đầu nghỉ hưu, bên cạnh việc rèn luyện thể chất, nên duy trì việc hoạt động trí tuệ dưới nhiều hình thức. Đọc sách báo, giao lưu với bạn bè (bạn hàng xóm và bạn trên mạng), sinh hoạt trong câu lạc bộ, làm thơ, ghi nhật ký…; thậm chí vẫn làm việc (vừa sức) trong nghề chuyên môn vốn thuộc sở trường của mình như nghề thầy thuốc, dạy học, làm báo, viết văn hoặc học tập, nghiên cứu một lĩnh vực mới (nếu sức khỏe cho phép và thật sự đam mê). Đầu năm nay, GS y khoa Nguyễn Ngọc Lanh vừa được trao tặng Giải thưởng Phan Chu Trinh về lĩnh vực nghiên cứu sử học. Đấy là ví dụ điển hình về lòng đam mê nghiên cứu một lĩnh vực mới sau khi đã nghỉ hưu.

Sống hạnh phúc trong một gia đình nhiều thế hệ, hằng ngày đưa đón các cháu đi học; tối về chuyện trò, giao lưu với con, cháu; nhất là các cháu nhỏ cũng dễ tìm được nguồn vui rất hồn nhiên và trong sáng của con trẻ, làm cho tâm hồn của ông bà như trẻ lại!

Đã hay ai cũng đến tuổi già. Những người cao tuổi đã lao động cống hiến gần như trọn đời cho đất nước, và nuôi dạy con cháu, cho nên gia đình cũng như xã hội phải quan tâm chăm sóc người cao tuổi. Nhưng mặt khác, chính người cao tuổi biết tự chăm sóc mình, biết sống khỏe, sống vui và sống có ích để chủ động tìm thấy nguồn vui. Chính điều đó đem lại hiệu quả rõ rệt và góp phần tạo nên giá trị đạo lý trường tồn của dân tộc ta.

Theo Dân trí

 

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Nguyễn Thị Bảo 26/05/2017 09:48
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà