Cm Nhịp sống trẻ 11.12 phát thanh
Danh mục
Nhịp sống trẻ
NỘI DUNG

Chuyên mục Nhịp sống trẻ 11.12.2021

PTV: Xin chào các đ/c và các bạn!

Trong CM NST tuần này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các đ/c và các bạn những nd chính sau đây:

-Ý nghĩa của MÔ HÌNH CHỢ DÂN SINH RÁC THẢI NHỰA

-NGÀY HỘI “HIẾN MÁU AN TOÀN - ĐỪNG NGẠI COVID”

- Tuổi trẻ Quảng Trị ra quân hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid

-XÃ ĐOÀN TRUNG SƠN, GIO LINH ĐỒNG HÀNH CÙNG THANH NIÊN LẬP THÂN KHỞI NGHIỆP.

Sau đây là nội dung chi tiết của chương trình.

Nhạc cắt

1.     MÔ HÌNH CHỢ DÂN SINH RÁC THẢI NHỰA

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức ra mắt mô hình “Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa” tại chợ Cam Lộ, huyện Cam Lộ.

Thông qua mô hình, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn - Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh mong muốn lan tỏa thông điệp đến đông đảo người dân, tiểu thương và đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia tổ chức các hoạt động giảm rác thải nhựa Bằng những hành động cụ thể, những việc làm thiết thực sẽ thay đổi từ nhận thức đến hành động trong hạn chế dần việc sử dụng đồ nhựa và túi ni lông khó phân hủy, thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường trong cuộc sống hàng ngày; từ thực tế mô hình “Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa” được làm điểm tại chợ Cam Lộ, huyện Cam Lộ, hi vọng mô hình sẽ được duy trì định kỳ, đồng thời tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên, mỗi người dân nhằm nhân rộng mô hình “Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa” trên địa bàn toàn tỉnh, thu hút cộng đồng cùng tham gia thực hiện.

2. Ra quân hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong việc chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19, các đội hình thanh niên tình nguyện trên địa bàn tỉnh đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” nhằm hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng PC-Covid cũng như tạo mã QR để tiện lợi khi dùng trong khai báo y tế tại các địa điểm công cộng.

PC-Covid là ứng dụng thống nhất nhiều tính năng phòng, chống dịch Covid-19, ra đời theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ứng dụng này tích hợp và phát triển trên nền tảng công nghệ, dữ liệu của nhiều ứng dụng phòng dịch trước đó. Đây là công cụ hữu hiệu để phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc. Ứng dụng này được trang bị các tính năng như: thẻ thông tin Covid; khai báo y tế; khai báo di chuyển nội địa; thông tin tiêm vắc xin, xét nghiệm; quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; quét mã QR; phát hiện tiếp xúc gần... Với ứng dụng trên, người dân dễ dàng thực hiện khai báo y tế, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ cơ quan chức năng rà soát, truy vết dịch tễ, theo dõi lịch trình di chuyển của công dân… Đây là những hiệu ứng tích cực của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19 thời gian qua. Người dân khi sử dụng ứng dụng này thực hiện khai báo y tế cho bản thân và có thể khai báo hộ cho các thành viên trong gia đình tại mục khai báo y tế “cho người khác”.

3.NGÀY HỘI “HIẾN MÁU AN TOÀN - ĐỪNG NGẠI COVID”

Nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID-19. Vừa qua, BCH Huyện đoàn Hướng Hóa phối hợp với Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện và Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức Ngày hội “Hiến máu an toàn – Đừng ngại COVID” năm 2021.

 Tham gia ngày hội, các đoàn viên, thanh niên đã chủ động tham gia hiến máu và hỗ trợ hướng dẫn các tình nguyện viên tham gia hiến máu an toàn đúng quy định. Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, ngày hội “Hiến máu an toàn – Đừng ngại COVID” đã thể hiện trách nhiệm cao cả của mỗi đoàn viên, thanh niên, đồng thời là nghĩa cử cao đẹp của mỗi cá nhân đối với cộng đồng, mang lại hy vọng cho những người bệnh cần máu để duy trì sự sống. Ngày hội đã thu hút 311 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, giáo viên, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn đăng ký tham gia với 344 đơn vị máu được tiếp nhận.

 Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức ra mắt mô hình “Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa” tại chợ Cam Lộ, huyện Cam Lộ.

KHÁNH THÀNH NHÀ NHÂN ÁI

4.Được sự ủy quyền của BTV Tỉnh Đoàn, BTV huyện Đoàn Hải Lăng tổ chức khánh thành công trình Nhà nhân ái cho hộ gia đình anh Nguyễn Ngọc Thạch tại thôn Trường Phước, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng và bàn giao số tiền đợt 2 sau khi ngôi nhà hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Đây là gia đình thuộc đối tượng hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, bị thiệt hại nặng do mưa lũ trên địa bàn xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng. Sau hơn 05 tháng thi công ngôi nhà đã hoàn thành với tổng kinh phí là 200 triệu đồng, trong đó Tỉnh Đoàn Quảng Trị phối hợp Tỉnh Đoàn Trà Vinh hỗ trợ 70 triệu đồng, số tiền còn lại do gia đình đối ứng.

Đây là công trình thanh niên mang ý nghĩa thiết thực phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ tham gia các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh thời gian qua. Ngôi nhà nhân ái góp phần tạo động lực giúp gia đình anh Nguyễn Ngọc Thạch có nhà ở ổn định và yên tâm làm ăn, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Nhạc cắt

PTV: Thưa các đ/c và các bạn! Thời gian qua, phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” được triển khai thực hiện rộng khắp trên địa bàn tỉnh ta và ngày càng nâng cao về chất lượng. Từ phong trào đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên thanh niên. Phong trào đã góp phần cổ vũ, định hướng và hỗ trợ thanh niên vươn lên trong học tập, lao động, lập thân, lập nghiệp. Qua đó đã phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích của các cơ sở đoàn trong công tác tuyên truyền và đồng hành cùng đoàn viên thanh niên địa phương để thực hiện thắng lợi đề án xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê ngày càng giàu đẹp. Xung quanh nội dung này,  pv CM có cuộc trò chuyện với Anh Phan Thanh Vũ- Phó Bí thư xã Đoàn Trung Sơn, Gio Linh. Mời các đ/c và các bạn cùng nghe.

1.Thưa anh! Hưởng ứng phong trào lập thân khởi nghiệp, anh có thể cho biết đoàn viên thanh niên trên địa bàn đã thực hiện phong trào này ntn ạ?

2. Vâng! Từ thực tế đó, BCH xã Đoàn Trung Sơn đã có sự đồng hành ntn nhằm hỗ trợ đối với các mô hình khởi nghiệp của địa phương?(nối tập huấn)

3. Và theo anh hiện nay vấn đề khó khăn nhất đối với thanh niên khi tham gia khởi nghiệp đó là gì?

4. Và với vai trò là phó Bí thư xã Đoàn, anh có những kiến nghị nào nhằm hỗ trợ thanh niên địa phương trong thời gian tới?

Xin cảm ơn anh

PTV: Chào cuối

File đính kèm:
File Video :
Người tạo Ngày tạo Người duyệt Ngày duyệt
Cao Thị Ánh Tuyết 06/12/2021 20:43 Lê Vĩnh Nhiên 07/12/2021 09:02
Đài phát thanh - Truyền hình Quảng Trị
Địa chỉ: 105/2 Nguyễn Trãi, Phường 1, Thành phố Đông Hà